ช่วงนี้ หลายคนดูจะมองหารถยนต์ไฟฟ้า มาใช้งานส่งท้ายปี ด้วยรถยนต์ไฟฟ้ากำลังจะสิ้นโครงการสนับสนุนของภาครัฐ แม้ว่าจะมีการยืนยัน โครงการเฟสใหม่ หลายคนก็หวั่นใจ มันจะไม่ถูกเท่าปัจจุบัน

การมาของรถยนต์ไฟฟ้าในทำให้หลายคนสนใจ และ ราคาของพวกมันก็มีหลากหลาย แต่ รถยนต์ไฟฟ้าในระดับไฮเอ็นด์จากจีน ที่ออกมาในปีที่ผ่านมา ก็ทำให้หลายคนสนใจไม่น้อย แม้ว่ารถเหล่านี้จะมีราคามูลค่าใกล้เคียง Tesla แต่ด้วยการออกแบบ ฟังชั่น ออพชั่น ก็นับว่าน่าสนใจไม่น้อย

ในการเปรียบเทียบนี้ เราจึงสนใจ ที่จะนำรถยนต์ไฟฟ้าจากจีน 3 ยี่ห้อ มาประชันกัน ด้วยหารตั้งงบประงานซื้อรถยนต์ไฟฟ้าไว้ที่ 1.5 ล้านบาท

ทำไมถึงเลือก ที่งบ 1.5 ล้านบาท เพราะ ปัจจุบัน รถยนต์อเนกประสงค์ Compact Crossover มีรารคาระดับเดียวกัน เงินดาวราวๆ 2-3 แสนบาท ทุกคน สามารถหามาได้ ไม่ยากจนเกินไปนัก และยังเป็นช่วงราคาปกติที่คนทั่วไป อาจจะคิดซื้อรถยนต์ไฟฟ้าที่มีคันโตกว่ารถตลาดทั่วไปในระดับราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท

รถที่เราเลือกมา มีทั้งหมด 3 รุ่นดังนี้

  • ORA07 Performance
  • BYD SEAL Long Range
  • Deepal S07

วันนี้เราจะมาเปรียบเทียบกันว่า รุ่นไหน น่าจะคุ้มที่สุด ในงบประมาณนี้

BYD Seal Long Range

เปิดการเปรียบเทียบ ขอเริ่มที่รถที่หลายคนอฮือฮา นั่นคือ BYD Seal Long Range เจ้ารถยนต์ไฟฟ้าแมวน้ำรุ่นกลาง แม้ว่าหลายคน อาจจะสนใจรุ่นท๊อป 500 ม้า หากความจริง รุ่นที่ชายดีของมัน คือรุ่น Long Range มากกว่า

ทุกอย่างภายนอกเหมือนตัวท๊อป ต่างตรง มันเป็นเวอร์ชั่นขับเคลื่อนล้อหลัง ไม่มีมอเตอร์หน้า แบตเตอร์รี่ขนาดเท่าตัวท๊อป 82.56 KW รองรับการชาร์จเร็วสุด150 Kw และยังเร่ง 0-100 5.6 วินาที ตามการเคลมของเรเว่ ทดสอบจริงได้ราวๆ 7 วินาที (นั่งโดยสาร4คน)

ด้วยออพชั่นที่คล้ายตัวท๊อปเกือบทุกอย่าง ยกเว้นความแรง แถม การไม่มีมอเตอร์บ้าพลัง 500 ม้า ทำให้ระยะทางของมันสูงสุด สูงถึง 650 ก.ม./ การชาร์จ

พูดแบบเข้าใจง่ายสุด มันคือตัวท๊อปที่ไม่มีมอเตอร์หน้า นอกนั้น เหมือนกันหมด รถกำลังน้อยกว่าแต่ขับไกลกว่าเป็นจุดเด่นของรถรุ่นนี้ที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ ทรวดมทรงงานออกแบบ และพื้นที่ใช้สอบในห้องโดยสารก็จัดว่าไม่ธรรมดา แม้ว่า การโดยสาตอนหลัง พื้นที่เหนือหัวจะไม่มากมายเอย่างที่หลายคนคิดเท่าไรก็ตามที เถอะ

ORA 07 Performance

ในขณะที่หลายคน อยากจะได้ เจ้าแมวน้ำ 500 ม้า ที่มีราคาเฉียด 1.6 ล้านบาท แต่ถ้าคุณลดตัวมาคบน้องแมวดุ น่ารักมุ้งมิ้ง ORA 07 Performance คุณ ได้ 408 ม้า พร้อมแรงบิดสุงสุด 660 นิวตันเมตร

ที่จริงในบรรดา 3 คันที่เรากล่าวถึง มาแมวใหญ่ตัวแรง เรียกว่า มีกำลังขับมากที่สุดในตลาดราคาระดับนี้ เริ่มจากกำลังขับสูงสุดที่เราพูดไป แบตเตอร์รี่ก็มีขนาดใหญ่กว่า ถึง 83.4 KW ระยะทางต่อการชาร์จ ตามมาตรฐาน NEDC อยู่ที่ 550 ก.ม.

ถ้าคิดว่า รายละเอียดตามสเป้คน่าดึงดูด พอไปดูรถคันจริง ยิ่งน่าดึงดูดใจกว่า กับ ข้าวของที่ให้มา อาทิ คุณได้ยาง Michealin Pilot sport EV , ได้ สปอร์ยเลอร์หลังไฟฟ้า ,ได้ภายในสุดไฮโซ วัสดุงานประกอบ ไม่ธรรมดา และหลังคากระจก รวมถึงที่นั่งโดยสารตอนหลัง ใหญ่มหึงมาเอาเรื่อง

ไม่เพียงเท่านี้ คันนี้เป็น มอเตอร์คู่ด้วย ให้ความมั่นใจในการขับขี่ เป็นจุดขายสำคัญ ในรถรุ่นนี้

Deepal S07

ถ้าคิดว่า รถเก๋งไม่ตอบโจทย์ งบนี้ อยากได้รถยนต์ไฟฟ้า Deepal S07 เป็นคำตอบที่น่าสนใจ

หลายคนชอบเอารถรุ่นนี้เปรียบเทียบกับ BYD Atto 3 อยากบอกตรงนี้ว่า ตัวรถมีขนาดใหญ่กว่ามากพอสมควร เปรียบง่ายๆ

  • Atto 3 = Subaru XV
  • Deepal S07 = Subaru Forester

คงพอทำให้ คุณเข้าใจกับขนาดมิติตัวรถ มากขึ้น ไปดูค้นจริง แล้วจะบอกว่า รถมันใหญ่กว่าที่คิดนี่หว่า

กลับมาที่ตัวรถ จุดเด่น นอกจากเรื่องขนาดตัวแล้ว ตัวรถยังผสานความทันสมัยมาอย่างครบครัน เริ่มจากภายในใกล้เคียง กับแนวคิด Tesla เข้าไปทีแรก ใครที่เดินไปจากบูธ เทสล่า คงคิดเหมือนกัน

รวมถึง คุณภาพวัสดุ งานประกอบต่างๆ ก็จัดว่า ไม่ใช่จีนไก่กา เกรด ค่อนไปทางระดับพรีเมี่ยม

ถ้าให้พูดจุดเด่น คงเป็นที่นั่งโดยสารตอนหลัง ใหญ่โตอลังการมากมาย ใครสายครอบครัว เหมาะสมเลย

แต่เมื่อมาดูเรื่องรายละเอียดทางเทคนิคตัวรถ หลายคนอาจจะผิดหวังกันหน่อย รถคันนี้ มาพร้อม ระบบมอเตอร์ไฟฟ้า ขับเคลื่อนล้อหลัง ให้กำลังขับสูงสุด 258 แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร พกแบตเตอร์รี่ขนาด 66.8 KW ระยะทาง 485 ก.ม / การชาร์จ ตามมาตรฐาน NEDC และรองรับการชาร์จเร็วสุด เพียง 90Kw เท่านั้น

สิ่งที่ดีคือ รถคันนี้ป็นรถยนต์อเนกประสงค์พร้อมขนาดตัวใหญ่กว่า 2 คันแรก อยู่ในระดับหนึ่ง

ซื้อคันไหนดี ถ้าเลือก 3 คันนี้

ต้อยอมรับว่า เวลาเราเปรียบมวย สิ่งที่ตามมามักจะไม่ตรงกับความต้องการของผู้อ่าน

แต่ละคนมีความต้องการที่แตกต่างกันออกไปในการเลือกซื้อรถ สักคัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถยนต์ไฟฟ้า

ถ้ามองระยะทางเป็นหัวใจสำคัญ มากกว่าความแรง BYD Seal Long Range จัดว่าค่อนข้างตอบโจทย์ต่อการใช้งานพอสมควร

ถึงเราจะพูดว่า มันไม่ค่อยแรงเท่านัก แต่มันก้มี 300 กว่าแรงม้า พร้อสนองตอบความเร้าใจในการขับขี่ การตอบสนองจัดอยู่ในระดับโอเค ช่วงล่างพอรับได้ ไม่นุ่มหรือแข็งเกินไป และรวมๆ รถมีฟังชั่นคล้ายตัวท๊อปหลายอย่าง

ขณะที่ ORA 07 Performance จะเน้นโซนขาซิ่งตัวจริง ราคานี้ได้ 408 ม้า อยากได้รถแรงขับสนุก พกของดีเต็มคัน ก็ต้องคันนี้นี่แหละ ได้ยางดี ลุคไฮโซ ภายในกว้างขวาง และมีความทันสมัยพอประมาร เอาแค่ 400 ม้า 1.5 ล้าน ก็คุ้มค่ามากมายแล้ว

ส่วน Deepal S07 จุดเด่น ของมัน คือความทันสมัย และความอเนกประสงค์ รวมถึง พื้นที่โดยสารใหญ่มหึมา นั่งสบาย และการจัดองค์ประกอบการโดยสาร ที่ทำออกมาได้ดี

เรื่องการขับขี่ เราอาจจะยังตอบไม่ได้ชัดเจน ว่า มันจะออกมาดี หรือไม่ เพราะยังไม่มีใครได้สัมผัส การขับขี่

สิ่งเดียวที่เหนือกว่า คือราคานี้ได้ รถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ ในขณะที่ค่ายอื่น ออกมาเป็นรถเก๋งขนาดกลาง เท่านั้น

ท้ายสุด คุณจะซื้ออะไร มันก็เงินใครเงินมัน การเปรียบเทียบของเรา แค่ชี้ว่า รถแต่ละคันมีจุดเด่นอะไรและมีข้อดีอะไร สุดทา้ย ผู้อ่าจะเลือกอะไร ก็สุดแท้แล้วแต่ความต้องการครับ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่