ใครจะไปรู้ว่า Opel Ampera-e รถแฮทช์แบ็คพลังไฟฟ้าจะมีผู้ให้ความสนใจมากเสียจนดีลเลอร์ต้องหยุดรับจอง ซึ่งเหตุผลง่ายๆ ที่อธิบายว่าทำไมมันถึงได้รับความนิยมก็คือ ราคาไม่แพง วิ่งได้ไกล และมาพร้อมอุปกรณ์จำนวนมาก

 

 

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับรถไฟฟ้าคันเล็กอย่าง Opel Ampera-e โดยเจ้านี่นั้นมีคู่แฝดที่จำหน่ายอยู่ในอเมริกาใช้ชื่อว่า Chevrolet Bolt แน่นอนว่ารูปลักษณ์ภายนอกถึงภายในมีหลายสิ่งคล้ายคลึงกัน จะต่างกันก็เพียงไม่กี่จุดรวมตรายี่ห้อที่แปะอยู่เท่านั้น

 

 

ปัจจัยที่ทำให้ Ampera-e ขายดีเทน้ำเทท่าก็คือ การที่มันมีราคาเหมาะสมจับต้องได้ง่าย ยิ่งไปกว่านั้นระยะทางที่วิ่งได้ต่อการชาร์จหนึ่งครั้งยังมากถึง 383 กิโลเมตร ขณะเดียวกันข้าวของติดรถก็จัดว่ามีจำนวนมากคุ้มค่าเงินที่จ่ายไป และสุดท้ายคืออัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงที่ใช้เวลาเพียง 7.3 วินาทีเท่านั้น

 

 

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อไปนี้แสดงให้เห็นว่ารถไฟฟ้าเป็นที่ยอมรับมากขึ้น เนื่องจากตัวแทนจำหน่าย Opel ที่นอร์เวย์ได้รับยอดจอง Ampera-e เป็นจำนวนมากถึง 4,000 คัน ซึ่งนี่นับแค่ที่เดียวในยุโรปเท่านั้น นั่นทำให้ผู้ที่จองพาหนะพลังไฟฟ้าคันนี้จะต้องรอเป็นเวลา 5 เดือนขึ้นไปกว่าจะได้รับรถมาใช้งาน

 

 

สาเหตุที่ตัวแทนจำหน่ายต้องปิดจองนอกเหนือจากยอดจองที่มากแล้ว ยังมีปัญหาคือโรงงานในยุโรปไม่สามารถขยายกำลังผลิตได้เหมือนกับฝั่งอเมริกา แม้ว่าการผลิตจริงของโมเดลปี 2018 จะเริ่มขึ้นในเดือนธันวาคมปี 2017 แต่ยอดจองจากทั่วยุโรปในโมเดลปี 2017 ก็ยังเข้ามาแบบไม่มีหยุด นั่นทำให้ตัวแทนจำหน่ายต้องจำใจบอกกับลูกค้าว่าไม่รับจองแล้ว… ส่วนใครที่อยากได้โมเดลใหม่ก็ต้องรอดูสถานการณ์กันต่อไป

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่