พูดถึงแบรนด์รถยนต์จากจีน   BYD   หลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้จัก แต่รถยนต์แบรนด์นี้คือเจ้าแห่งตลาดรถยนต์ไฟฟ้า พวกเขาเพิ่งเริ่มขายรถยนต์   BYD e1   รถซิตี้คาร์ไฟฟ้า ขนาดเล็กในจีน ในราคาเพียง 350,000 บาทเท่านั้น 

BYD e1   เกิดขึ้นจากการมองแนวโน้มตลาดในประเทศจีน ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปสู่รถยนต์ไฟฟ้าอย่างรวดเร็ว และมีความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกมากขึ้น เพื่อใช้งานในชีวิตประจำวัน เน้นขับใช้งานบ้านที่ทำงาน ไปในเมืองเป็นสำคัญ

รถยนต์ไฟฟ้า   BYD E1  

ตัวรถจึงถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กกระทัดรัด แบตเตอร์รี่มีขนาดเพียง 32.2 กิโลวัตต์ ชาร์จไฟฟ้า 1 ครั้ง สามารถวิ่งได้ไกลถึง 305 กิโลเมตร 

เรื่องการขับเคลื่อน เป็นหน้าที่ของมอเตอร์ไฟฟ้า 45 กิโลวัตต์ ให้กำลังแรงบิด 110 นิวตันเมตร มันไม่มากมาย แต่พอกับการใช้งาาน กำลังแรงบิดไม่ต่างจากรถเก๋งอีโค่คาร์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในบ้านเรา  มันสามารถเร่ง 0-50 ก.ม./ช.ม. ได้ในเวลา 5.9 วินาที และยังรองรับการชาร์จไฟเร็วหรือ  Quick Charge   แต่ถ้าชาร์จธรรมดาๆ ทั่วไป ใช้เวลาชั่วโมงครึ่ง ก็สามารถเติมไฟฟ้ากลับมาในระดับ 80%   ของแบตเตอร์รี่ได้ 

รถยนต์ไฟฟ้า   BYD E1

รถยนต์ไฟฟ้า   BYD E1

ส่วนเรื่องการออกแบบก็เน้นหน้าตาน่ารักทันสมัย ตัวรถเล่นสีทูโทน ดำส้ม ดังภาพที่เรานำมาให้ชมกัน รายละเอียดการวิศวกรรมอื่น ก็มีการจัดวางแบตเตอร์รี่ไว้ที่พื้น ช่วงล่างหน้าแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังใช้ระบบทอร์ชั่นบีม 

รถยนต์ไฟฟ้า   BYD E1

ส่วนราคาก็วางเป้าให้สามารถเข้าถึงกับคนทุกกลุ่ม  อยู่ที่ 59,900-79,900 หยวน หรือประมาณ 270,000 – 360,000 บาท หลังผ่านการช่วยเหลือจากภาครัฐบาล  

ตามรายจากประเทศจีนเผยว่ารถคันนี้ ขายไปแล้วกว่า 1,157 คัน ในเดือนเดียว แบบนี้   BYD   ประเทศไทย น่าลองนำเขามาทำขายบ้างนะครับ  

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่