1

ดูเหมือนว่าในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมา จะเป็นช่วงเวลาที่รถสปอร์ตสัญชาติญี่ปุ่นในตำนานหลากหลายคันได้โอกาสในการกลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง และโอกาสนั้น อาจเกิดขึ้นกับ Nissan Silvia เช่นกันในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลที่ถูกเปรยออกมาโดย นาย Ivan Espinosa บอสใหญ่ของฝ่ายงานวางแผนผลิตภัณฑ์ Nissan กับสื่อดังอย่าง Top Gear ว่าแม้ในตอนนี้พวกเขาจะมีรถสปอร์ตให้ลูกค้าได้เลือกถึง 2 รุ่น ได้แก่ Nissan GT-R และ Nissan Z แต่หากมองตามสิ่งที่ควรจะเป็นโดยย้อนไปถึงอดีตแล้ว พวกเขายังขาดรถสปอร์ตรุ่นล่างที่เด็กรุ่นใหม่สามารถจับต้องได้ง่ายกันอยู่

“ผมคิดว่าหลายผู้ผลิตรถยนต์, โดยทั่วๆไป ได้ลืมเรื่องความหลงไหลในตัวรถไปแล้ว” Ivan กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ TopGear.com “มันขึ้นอยู่กับว่าเป็นประเทศไหน, แต่คุณจะเห็นได้ว่าลูกค้ารุ่นใหม่เริ่มน้อยลง และให้ความสนใจในรถยนต์น้อยลงเรื่อยๆ”

เมื่อเป็นเช่นนั้นทางสื่อต้นทางจึงได้ถามต่อว่า งั้นทาง Nissan จะทำรถยนต์แนว Hot Hatch ออกมาขายหรือไม่ เพราะดูเหมือนว่ามันจะเป็นทางเลือกที่หลายผู้ผลิตเลือกทำกัน เพราะมันค่อนข้างตอบโจทย์ความต้องการของเด็กเล่นรถรุ่นใหม่ ที่แม้พวกเขาจะอยากได้รถแรงๆ ขับสนุก แต่ก็ยังอยากให้มันมีความอเนกประสงค์ สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้อยู่

ซึ่งเจ้าตัวก็ให้คำตอบไว้ว่า “ผมไม่แน่เรื่องการทำรถ Hot Hatch นะ, แต่มันอาจจะเป็นรถสปอร์ตไฟฟ้าขนาดเล็กมากกว่า คุณอาจจะมองว่ามันเป็นบางสิ่งที่เล็กกว่า, และจับต้องได้ง่ายมากขึ้น (กว่ารถสปอร์ตที่มีในตอนนี้), แบบนั้นแน่นอน”

“ขึ้นอยู่กับว่าคุณโตมากับยุคไหน, แต่เรามักจะมีรถตระกูล GT-R (เป็นสปอร์ตคาร์รุ่นสูงสุดของแบรนด์), เรามีรถยนต์ตระกูล Z (เป็นรถสปอร์ตรุ่นกลางของแบรนด์) อยู่เสมอ, และเราก็จะมีรถสปอร์ตตัวเริ่มต้นอยู่ตลอด, ไม่ว่าจะเป็นรถ Hot Hatch อย่าง Pulsar, หรือบางรุ่นที่ใกล้เคียงกัน (ในเรื่องราคาและสมรรถนะ)”

“และในวันนี้ ผมคิดว่ามันเป็นบางสิ่งที่เราขาดหายไป, ตรงจุดนี้แล้ว (ที่เป็นเรื่องของราคาต่อสมรรถนะ)”

“ในตอนนี้ เราจะทำอย่างไรเพื่อมุ่งไปปสู่อนาคต(ของคนรุ่นใหม่), ในอุดมคติแล้ว นี่คือความฝันของนักวางแผนผลิตภัณฑ์อย่างผม เพื่อรักษาสามองค์ประกอบในการนำเสนอรถสปอร์ตนี้ไว้, รุ่นบนสุดอย่าง GT-R พร้อมตัวแต่ง Nismo, (ตัวกลาง) Z พร้อมทางเลือก Nismo ของตัวเอง, และรถสปอร์ตรุ่นเริ่มต้นพร้อมตัวเลือก Nismo ของมันก็เช่นกัน, นี่จะเป็นตัวเลือกรถสปอร์ตที่อยู่ในอุดมคติ”

“ผมไม่มั่นใจว่ามันจะเป็นรถแฮทช์แบ็คมั้ย, แต่มันจะเป็นสิ่งที่ทำให้คนรุ่นใหม่สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น, กลุ่มลูกค้าอายุ 20 ต้นๆ ที่มีความหลงไหลในรถยนต์”

“นี่คือหนึ่งในสิ่งที่จะทำให้ไฟ(ความหลงไหลในรถสปอร์ต)ได้ลุกโชนกลับมาอีกครั้ง”

แน่นอน แม้บทสัมภาษณ์ทั้งหมด จะไม่มีการเอ่ยถึงรถยนต์ตระกูล Silvia เลยสักนิด แถมยังพุ่งประเด็นไปที่การทำรถยนต์แนวแฮชท์แบ็คตัวแรงมากกว่าเสียด้วยซ้ำ

แต่จากการที่ Ivan ไม่ยืนยันว่ามันจะเป็นการเผยแนวคิดสู่รถยนต์สปอร์ตแนว Hot Hatch หรือไม่ ? ทว่านั่นก็ทำให้มันคือการเปิดโอกาสสู่รถยนต์สปอร์ตอีกตระกูล ที่เคยเป็น 1 ใน 3 องค์ประกอบรถสปอร์ตที่ทางค่ายเคยมี อย่าง Silvia ว่ามีแนวโน้มที่จะถูกนำกลับมาปัดฝุ่นขายจริงอีกครั้งด้วย

นอกจากนี้ แม้รถยนต์แนว Hot Hatch จะได้รับความนิยมในตลาดโลกมากเพียงใด แต่ทางฝั่งผู้ผลิตญี่ปุ่นเอง ก็เริ่มสามารถสร้างกระแสด้วยรถสปอร์ตขนาดเล็กได้มากขึ้นเรื่อยๆแล้ว ไม่ว่าจะเป็นฝั่ง Mazda กับ MX-5 หรือโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Toyota GR86 (ซึ่งควรจะนับรวมกับ Subaru BRZ ด้วย) ที่หากว่ากันตามลำดับสายตระกูลแล้ว มันก็คือคู่แข่งที่ตีคู่กับรถยนต์ตระกูล Nissan Silvia (หรือ 180SX/200SX/240SX) เช่นกัน

ไม่เพียงเท่านั้น ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เราก็มักจะเห็นว่าทาง Nissan มักเปิดตัวรถคอนเซ็ปท์ ร่างสปอร์ต 2 ประตู ขุมกำลังไฟฟ้า ขนาดตัวเล็กกว่า Nissan Z ออกมาอยู่เสมอๆ เพื่อบ่งบอกว่าพวกเขายังไม่ละทิ้งแนวคิดการทำรถยนต์แนวนี้ไปเลยแต่อย่างใด และนั่นคือที่ว่างที่เหมาะที่สุดสำหรับรถยนต์ตระกูล Silvia ได้อย่างพอดิบพอดี

render-Nissan-Silvia

ทั้งนี้ หากอิงข้อมูลจากสื่ออีกเจ้าในประเทศญี่ปุ่น อย่าง Best Car พวกเขาก็ระบุว่า กว่าที่ทาง Nissan จะเปิดตัวรถยนต์สปอร์ตไฟฟ้าออกมา ก็อาจจะเกิดขึ้นในช่วงปี 2025 ดังนั้น ในระหว่างขวบปีนิดๆนับจากนี้ เราจึงอาจจะมีข้อมูลอื่นใดเพิ่มเติมให้ได้อัพเดทอีกมากก็ได้ โปรดติดตามกันต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่