นิสสัน เรียกว่า เป็นค่ายที่ต้องทำการบ้านอย่างหนัก ในเรื่องสินค้าใหม่ๆ ในเดือนที่ผ่านมา ก็มี Nissan Terra นี่แหละ ที่มาเปิดตัวเอาใจสาวกนิสสัน วันนี้ เราจะมาดูไปพร้อมกัน หลังจากหลังขับแล้ว ว่า มันมี จุดดี จุดด้อย อะไรบ้าง เท่าที่เรา เห็นในรถคันนี้ จากที่ขับ

หมายเหตุ รถทีไ่ด้ทดสอบขับ เป็น Nissan terra 2.3 VL 4WD

about:blank

จุดดี

หล่อขึ้น

อย่างแรกที่เรา รู้สึกสะดุดตาทันที คือ การออกแบบ Nissan Terra ใหม่ ออกมาหล่อกว่าเดิมมาก นิสสันผลัดจากหน้าตาที่จับเอามาจากกระบ มาเป็นหน้าตาหล่อเฉพาะรุ่น เปลี่ยนงานออกแบบใหม่หมด ทั้งทางด้านหน้าและด้านหลัง รวมๆ ตัวรถ จะต้องพูดว่า มีความทันสมัยมากขึ้น ไม่โบราณ หรือ สุงวัยเหมือนเดิม

Nissan Terra 2021 SUV
Nissan Terra 2021 SUV

เป็นงานออกแบบที่ออกมาสะดุดตามาก กว่าเดิม ซึ่งทำให้รถดูมีความน่าสนใจมากกว่าเดิมพอสมควร

ส่วนภายในห้องโดยสารก็ทำให้ มีความพรีเมี่ยมมากขึ้น ประบการตัดเย็บเบาะนั่งใหม่หมด เพิ่มความลงตัวในการใช้งาน

การควบคุมมั่นใจ

การปรับปรุง ตัวรถ นิสสัน เทอร์ร่าใหม่ นิสสัน ยังใส่ใจในเรื่องสมรรถนะการขับขี่ ตั้งใจยกระดับดีขึ้น จุดหลัก มีการปรับปรุงอาการของระบบบังคับเลี้ยว ให้มีความมั่นใจ ตอบสนองการขับขี่ รวมถึงยังเพิ่มความสามารถในการบังคัยเลี้ยวให้กระชับ น้ำหนักเบา มีความคล่องตัว กว่ารุ่นเดิมพอสมควร

Nissan Terra 2021 SUV

นอกจากการปรับปรุงระบบพวงมาลัยให้ดีขึ้น ทางนิสสัน ยังจัดการปรับการตอบสนองช่วงล่าง ที่ดูเปลี่ยนบุคคลิกไปจากเดิม ที่จะดูย้วยๆ นั่งนุ่มนวล เน้นขับชิลๆ และลุยได้อย่างดี หนนี้ ทางนิสสัน จัดการปรับปรุงช่วงล่างให้มาในทางเฟิร์มแน่นมากขึ้น กว่าเดิม แม้ว่านิสสัน จะไม่ได้เผย การปรับปรุงในเรื่องนี้ แต่ถ้าคุณเคยขับรุ่นเก่า และมา ขอลองขับรุ่นใหม่ที่โชว์รูม เชื่อว่า จะสัมผัสได้ว่ามันมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน

ความรู้สึกส่วนตัว รุ่นใหม่ อาการช่วงล่างจะดีกว่ารุ่นเดิมพอสมควร ในทางถนนปกติ แต่เรายังไม่มีโอกาส นำไปผ่านทางที่มีแย่เป็นหลุมบ่อ

การตอบสนองเครื่องยนต์ ดี และนิ่มนวล

แม้ว่านิสสัน จะไม่มีการปรับปรุงเครื่องยนต์ และชุดเกียร์ จากที่ได้สอบถามมา แต่จากการขับขี่เราค่อนข้างมั่นใจว่ามีการปรับการตอบสนองของชุดเกียร์ให้ (โปรแกรมเกียร์) ให้ไวมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม นิดหน่อย มันฉลาดขึ้นจนช่วยให้ รถพุ่งทะยานเร็วขึ้น และทอนเกียร์เร็วขึ้นในหลายจังหวะ

การต่อเกียร์ในและตำแหน่ง รู้สึกถึงความเป็นกระบะน้อยลง มีความนุ่มนวลมากขึ้น ทั้งการขับขีและการโดยสาร

นอกจากนี้หากเทียบกำลังเครื่อง กับขนาดเครื่องยนต์ใน PPV ญี่ปุ่นด้วยกัน เครื่องยนต์นิสสันมีขนาดเล็กที่สุด หมายถึงคุณประหยัดภาษีรายปีได้พอสมควร

คุ้มราคากับออพชั่น

จะว่าไป นิสสัน แทบจะเรียกว่า เทหมดหน้าตักเลย กับ New Nissan Terra 2021 การตั้งราคารถรุ่นนี้ถือว่าคุ้มค่าน่าใช้กว่าเดิม ด้วยราคาที่เพิ่มขึ้นไม่มาก เมื่อเทียบกับออพชั่นที่ได้มาก

ภายในห้องโดยสาร Nissan terra มาพร้อม สีทูโทนให้เลือก หนึ่งในนั้น คือ สีแดง เบอร์กันดีและ สีดำ

เช่น ฝาท้ายไฟฟ้า , จอหลัง ขนาด 11 นิ้ว จอหน้าใหม่ 9 นิ้ว การตัดเย็บเบาะใหม่ ภายในที่มีให้เลือกตามต้องการ 2 สีแล้วแต่ลูกค้า จะสรรหา ไม่เพียงเท่านี้ รุ่นท๊อป ยังมีเครื่องเสียงจาก Bose ความกระหึ่มระดับเร้าใจสุดๆ ไปเลย

ทั้งหมด ราคาเพิ่มขึ้นไม่เท่าไร ดังนั้น ข้าวของที่ให้มารวมๆ คุ้มกับราคาที่เพิ่มขึ้น

เรื่องต้องพิจารณา

เบาะนั่งตอน 2 สูง

นิสสัน เทอร์ร่า ตั้งแต่รุ่นเดิม จะมาพร้อมเบาะนั่งแถว 2 ที่สูงเป็นพิเศษ เป็นการเล่นระดับในแบบ Theatre Seat ให้ผู้โดยสารตอนหลัง สูงกว่าตอนหน้าช่วยให้ความโปร่ง ทัศนวิสัย ค่อนข้างดีพอสมควรในการโดยสาร

นิสสัน อาจจะมองว่าเป็นข้อดี หาก ถ้าคุณมีโอกาสไปลองนั่ง จะพบว่าความสูงของมัน อาจทำให้ผู้โดยสารตอนหลังไม่สบาย ในบางกรณี โดยเฉพาะคนเมารถ เนื่องจาก ตัวรถ มีความสูงอยู่แล้ว เบาะน่งที่สูงขึ้น ทำให้ผู้โดยสารรู้สึกถึงแรงเหวี่ยง และการโยนตัวของรถมากกว่าเดิม เมื่อเทียบว่านั่งในระดับเดียวกัน กับคนข้างหน้า

อุปกรณ์ ช่วยลุยน้อยกว่า

ข้อต่อมา ที่เรารู้สึกว่า นิสสัน น่าจะจัดมาให้อีกหน่อย คือความสามารถในการลุย แม้ว่า รถจะมีตัวช่วย เช่นระบบ Diff lock ,ระบบช่วยลงทางลาดชันมาให้แล้ว แต่เทียบกับการต้องไปสู้กับเจ้าตลาด

นิสสนัน เทอร์ร่า 2.3 VL 4WD

ยังมีฟังชั่นบางอย่างน้อยกว่า เช่น Isuzu จะมี ฟังชั่น ที่เรียกว่า Rough Terrain mode ช่วยในการขับขี่ทางลุย โตโยต้า จะมีระบบ A-TRC และระบบ auto Limited Slip ,มิตซูบิชิ มี ระบบ super Select 4WD มาให้ ส่วนนิสสัน ลูกเล่นทางลุย ไม่มีอะไร เลย ที่ลูกค้าจะ รู้สึกว่ามันน่าจะลุยมากขึ้น

แต่ใช่ครับ ข้อดีคือ มันราคาถูกกว่า ในรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ ด้วยกัน

ยังขาดออพชั่นจุกจิก ที่ควรมี

ในข้อสุดท้าาย รถมาเรียกว่าเกือบดีแล้ว ถ้าไม่ขาดออพชั่น จุกจิงบางอย่าง ที่จริงๆ ก็ไม่สมควร ขาดไป ยกตัวอย่างเช่น

รถให้เบรกมือไฟฟ้ามาด้วย ก็ดัน มาขาดระบบ Brake Hold ที่คุณสามารถล่อนเท้าออกจากเบรกได้โดยรถไม่ไหล และเมื่อรถเคลื่อนตัว ก็เพียงกดคันเร่งออกไป ซึ่งรถคันนี้ไม่มี มาให้

หรือจะเป็น ระบบ Intelligent Cruise control ที่มีใน Nissan kick ระบบสามารถเพิ่ม หรือ ลดความเร็วระหว่างขับขี่ได้เอง มันก็ไม่มีมาให้เช่นกัน

กลายเป็นว่าออพชั่นบางอย่าง มีมาให้ แต่ยังของขาดไม่ครบ อย่างที่ควรจะเป็น นับว่าน่าเสียดายอย่างมาก

หลังจาก ได้ลองสัมผัสครั้งแรก นิสสัน เทอร์รร่า 1 วัน เต็มๆ รวมๆ มันเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ สำหรับครอบครัวที่ดีขึ้น มีออพชั่นมาครบเครื่องในระดับ ที่น่าพอใจ เมื่อเทียบกับราคาขาย ถือว่ามาครบคุ้มกับเงินที่จ่าย มันเป็นรถหนึ่งคันที่คุณสามารถจับจองได้ในราคาสมเหตุสมผล กับสมรรถนะการขับขี่ของมัน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่