Nissan Skyline ชื่อนี้คอรถญี่ปุ่นคงรู้จัก โดยเฉพาะเมื่อหลายสิบปีก่อน วันนี้มันกลับมาในมาดใหม่คล้ายกับ GT-R สปอร์ตตัวแรง และมีฟีเจอร์ขับขี่กึ่งอัตโนมัติ ProPilot 2.0

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงสิบกว่าปีก่อน ชื่อของสกายไลน์เป็นนามอันคุ้นหูสำหรับคอรถแรงสาย JDM เพราะส่วนใหญ่จะนึกถึงรถสปอร์ต Skyline GT-R R34 คันสีน้ำที่โด่งดังมาจากภาพยนตร์ Fast and Furious แต่ความจริงแล้วเจ้ารถคันนี้ยังมีเวอร์ชั่นซีดานตัวหรูขายปกติที่ญี่ปุ่น โดยบัดนี้ Nissan Skyline 2019 กลับมาอีกครั้งในมาดใหม่

Skyline โฉม 2019 มีรูปร่างหน้าตาตามแบบฉบับของนิสสันยุคใหม่ ด้วยการใส่กระจังหน้าทรง V-Motion ที่เมื่อติดตั้งแล้วทำให้ซีดาน 4 ประตู ทรงคูเป้คันนี้มีความคล้ายกับ Nissan GT-R R35 ตัวปัจจุบันทีเดียว ส่วนภาพรวมทั้งคันจะรู้สึกว่ายังคงสไตล์รถคลาสสิกร่วมสมัย ไม่ได้มีเส้นสายเฉียบคมเหมือนกับรถยุคใหม่คันอื่น

อีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้สกายไลน์คันใหม่น่าสนใจ คือการที่นิสสันติดตั้งระบบขับขี่ ProPilot 2.0 ซึ่งระบบจะคอยคุมทุกสิ่งยามที่เปิดใช้งานบนทางหลวงปกติ ชนิดที่ว่าผู้ขับขี่ไม่ต้องคอยจับพวงมาลัย เหยียบคันเร่ง หรือคอยแตะเบรกแต่อย่างใด

เมื่อมาดูวิธีการทำงานของระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติรุ่นใหม่ของนิสสัน มันก็ไม่ใช่เรื่องยากเพียงกรอกข้อมูลจุดหมายปลายทาง จากนั้นตัวรถก็จะขับไปโดยอัตโนมัติ กรณีที่ระบบตรวจพบว่ามีรถคันหน้าวิ่งช้าก็จะแสดงเสียงพร้อมภาพเตือนผู้ขับขี่ หากคนขับต้องการให้ระบบเปลี่ยนช่องจราจรให้ก็แค่นำมือทั้งสองข้างไปจับพวงมาลัย เท่านี้ระบบก็จะทราบว่าคุณต้องการเปลี่ยนทิศทางตามที่ระบบแจ้งเตือนแล้ว

อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้ผู้ขับขี่พึ่งพาระบบ ProPilot 2.0 มากเกินไป นิสสันจึงติดตั้งระบบที่คอยตรวจสอบว่าผู้ขับขี่อยู่ในสภาพพร้อมจะขับรถในขณะนั้นหรือไม่ ถ้าคนขับไม่ได้สนใจหรือตอบโต้กลับระบบก็จะแจ้งเตือพร้อมกับเปิดไฟฉุกเฉิน จากนั้นจึงทำการหยุดรถในทันที

มาถึงประเด็นขุมพลังกันบ้าง Skyline 2019 มีทั้งเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ V6 ขนาด 3.0 ลิตร ให้กำลัง 400 แรงม้า ส่งกำลังไปปั่นสู่ล้อหลัง แต่ถ้าใครต้องการฟีเจอร์ ProPilot 2.0 จะต้องเลือกรุ่นเครื่องเบนซินไฮบริด V6 ขนาด 3.5 ลิตร ที่ให้กำลัง 359 แรงม้า ซึ่งจะส่งกำลังสู่ล้อหลังหรือทั้งสี่ล้อได้อัตโนมัติ

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg src=”galleries” ids=”1195″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่