ตั้งแต่เมื่อต้นปี นิสสันประเทศไทย ทำให้เราสนใจด้วยการเปิดตัวรถยนต์  Nissan  Note   ใหม่ อย่างเป็นทางการในบ้านเรา การเปิดตัวครั้งนี้ เป็นการเปิดเผยรถรุ่นสุดท้ายของโครงการอีโค่คาร์ระยะที่ 1 ซึ่งนิสสัน เลือกจะทำรถยนต์ขนาดใหญ่ขึ้นตอยสนองมากขึ้น แล้วตัดรุนท๊อปของรถยนต์   Nissan  March  ออกไปจากตลาด 

การตัดสินใจดังกล่าว ช่วยให้ Nissan  มีหวังกลับมาผงาดอีกครั้งในเร็ววันนี ้แม้ว่าการเปิดตัวรถยนต์   Nissan  Note   ใหม่ จะพลาดท่าเสียทีจากความไม่พร้อมของบริษัทไปบ้าง แต่เจ้ารถยนต์   Nissan  Note ก็ทำยอดขายมาเรื่อยๆตั้งแต่ต้นปี ทว่าที่แท้จริงของนิสสันโน๊ตอาจจะไม่ใช่การเข้าสู่โครงการอีโค่คาร์อย่างที่เราเห็น แต่อาจจะกลับมาทวงตลาดในรูปแบบอื่นในอนาคต 

การออกมาประกาศรถยนต์   Nissan  Note   รุ่นปรับโฉมในรูปแบบเดียวกับที่ขายในบ้านเรา ไม่คึกคักเท่าการที่นิสสัน ประกาศเปิดตัววรถยนต์นั่งไฮบริดที่มีราคาถูกที่สุดในเวลานี้ในญี่ปุ่น 

Nissan  Note  ในญี่ปุ่น มาพร้อมเวอร์ชั่นที่เรียกว่า   Nissan Note E Power   นับเป็นครั้งแรกของการแนะนำระบบไฮบริดแบบใหม่ออกสู่ตลาด ซึ่งนิสสันแนะนำระบบนี้เป็นครั้งแรกในรถยนต์   Nissan  Note  รุ่นดังกล่าว ยังไม่เคยคิดตั้งในรถยนต์รุ่นอื่นของบริษัท 

ระบบ E Power   เป็นแนวทางใหม่ของระบบไฮบริด ซึ่งดั้งเดิมทีจะใช้การขับเคลื่อนของเครื่องยนต์ผสานกับการขับเคลื่อนของมอเตอร์ไฟฟ้า โดยบางบริษัทผู้ผลิต อาจจะใช้การตัดสลับกันทำงาน หรือบ้างทำงานพร้อมกันในบางจังหวะ เช่น ออกตัวด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า หรือเร่งแซง ด้วยเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า 

แต่ระบบของนิสสัน ใช้การขับขี่ทั้งหมดด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ส่วนเครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร 3 สูบ ที่เราคุ้นเคยนั้นเป็นเพียงหน่วยปั่นไฟฟ้าเข้าแบตเตอร์รี่ เพื่อให้กำลังกับมอเตอร์ไฟฟ้าเท่านั้น ทำให้เครื่องยนต์ถูกใช้เมื่อจำเป็นจริงๆ ช่วยลดการปล่อยไอเสียของเครื่่องยนต์ รวมถึงให้ความประหยัดในการขับขี่มากกว่า  การใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในขับเคลื่อน 

นอกจากนี้ด้วยการใช้มอเตอร์ไฟฟ้า เป็นหัวใจหลักสำคัญในการขับขี่ทำให้มันสามารถทำอัตราเร่งได้ด้กว่าเครืื่องยนต์ 1.2 ลิตร และมีฟังชั่นการขับขีต่ที่ตอบสนองได้ดีกว่า เช่นโหมดสปอร์ต รวมถึงระบบยังสามารถตอบสนองการขับขี่ด้วยระบบ   E Paddle   ซึ่งช่วยให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องใช้เบรกในการหยุด แต่ใช้การปล่อยคันเร่งธรรดมา รถก็สามารถหยุดได้อย่างนุ่มนวล 

Nissan note E Power  ใหม่ เป็นรถที่มีแนวโน้มมาไทยสูงมาก เนื่องจากการส่งเสริมจากภาครัฐบาลในการใช้รถไฮบริดและรถไฟฟ้า ในการลงทุน และอนุญาตให้ลดกำแพงภาษีสรรพสามิตร สำหรับบริษัทที่ตัดสินใจเข้าร่วมลงทุน ซึ่งทำให้ นิสสันจะสามารถนำรถรุ่นนี้มาขายได้ในราคาที่ถูกมาก อาจจะเท่าๆกับ อดีต ที่ Honda  เคยนำ   Honda  Jazz Hybrid  เข้ามาจำหน่ายด้วยซ้ำ 

โดยปัจจุบัน  Nissan  วางจำหน่ายรถยนต์   Nissan  Note E Power   เฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น  ด้วยราคาจำหน่ายเริ่มต้น 1,772,280 เยน หากหามูลค่าตามอัตราแลกเปลี่ยน ร้อยบาท ต่อ 30 เยน จะสนนราคาจำหน่ายอยู่ที่ ประมาณ 5 แสนกว่า บาทไทยเท่านั้น ซึ่งหากมาขายจริงรวมค่าจัดส่งและดำเนินการ นั่นจะทำให้ราคานิสสัน โน๊ต อี พาวเวอร์ เพิ่มสูงขึ้นอีกนิดหน่อย อาจจะเป็นรุ่นท๊อปของ  Nissan Note   ในไทย ซึ่งมีราคาขาย ราวๆ 7 แสนบาท 

Nissan  Note E Power   เป็นหมากเกมที่เราต้องจับตาจากองค์การสหประชาชาติสายยานยนต์ที่ชื่อ “นิสสัน” ว่าพวกเขาจะนำมาหรือไม่ แม้ว่ามันอาจจะดูไม่น่าจะขายได้มากมายนัก แต่สำหรับคนที่มองหารถขับในเมืองราคาไม่แพง ตอบสนองโจทย์ใช้งาน ถ้ามาราคาที่ไม่เกินงาม น่าจะเป็นจุดพลิกผันให้นิสสัน กลับมาอยู่ในใจลูกค้า ที่มองหา “เพื่อนที่แสนดี” 

ชมวีดีโอต่างๆ  Nissan Note E Power  ได้ที่นี่ 

ภาพรถยนต์   Nissan  E Power  จัดแสดงที่สิงคโปร 

Nissan Note-epower (5) Nissan Note-epower (2) Nissan Note-epower (14) Nissan Note-epower (11)

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”200″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่