ในบรรดารถยนต์เจ้าตำนานรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่อำลา เมืองไทยไป ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่า อาจจะมีรถบางรุ่นที่เตรียมจะกลับมาวางขายในอีกไม่นานนี้ และรถรุ่นนั้นที่เราพูดถึง คือ Nissan March นั่นเอง

อ่าน บทความ 3 ตำนาน รถเล็กลาไทย ได้ที่นี่

Nissan March EV Teaser

Nissan Micra EV ภาพเบื้องต้น

Nissan March Ev เป็นที่พูดถึงอย่างมาก ตั้งแต่เมื่อปลายเดือนกรกฏาคมทีผ่านมา ผ่านข้อมูลของรถยนต์ Nissan Micra EV ที่เราต่างทราบกันดีว่า รถทั้ง 2 รุ่นนั้นเป็นรุ่นเดียวกัน เพียงแต่เปลี่ยนชื่อให้เหมาะกับ แต่ละตลาดเท่านั้น

เรื่องราว Nissan Micra EV โจษจัน กันมาสักระยะใหญ่ เมื่อนิสสัน เผยภาพทีเซอร์ที่ชี้ว่า รถยนต์นั่งขนาดเล็กพลังไฟฟ้าเตรียมจะบุกตลาดประเทศยุโรป และมันคือ นิสสัน ไมคร่า ที่จะกลับมาอีกครั้งในอีกไม่นานนนี้ในรูปแบบรถยนต์ไฟฟ้า

เมื่อปลายเดือน กรกฏาคมที่ผ่านมา กระแสนี้ยิ่งกระพือความสนใจ เมื่อ สื่อ Auto Express ออกมาเกะภาพ ทีเซอร์ พร้อมยืนยันว่า รถรุ่นนี้อาจจะมาเร็วกว่าที่คิด โดยมันน่าจะพร้อมวางจำหน่ายภายในปี 2024 หรือราวๆ 2 ปีต่างจากนี้ประเทศยุโรป

Nissan March EV Teaser

ตัวรถจะมีการปรับปรุงขนานใหญ่ เปลี่ยนแพลทฟอร์มมาใช้แพลทฟอร์มล่าสุด CMF-B ตอบสนองการใช้งาน ดีขึ้น แพลทฟอร์มดังกล่าวปัจจุบัน ใช้ในการพัมนา Renault Zoe EV และยังถูกใช้ในนาม Renault 5

เบื้องต้นมีรายงาน ว่า ตัวรถ น่าจะมีระยะทางต่อการชาร์จราวๆ 249 ไมล์ หรือ ราวๆ 400 ก.ม.ต่อการชาร์จ ที่สำคัญ ราคาจำหน่าย จะใกล้เคียงกับรถยนต์สันดาปที่จำหน่ายในปัจจุบัน (เทียบกับราคาในยุโรป)

อย่างไรก็ดี สาเหตุที่ นิสสัน ไมคร่าในยุโรป จะเลิกผลิตเครื่องสันดาป และรุ่นนี้เป็นรุ่นสุดท้ายก็มาจากการเตรียมบังคับ ใช้กฏมาตรฐาน ยูโร 7 ที่จะเริ่มในปี 2025 และเป็นสาเหตุให้ส่วนหนึ่ง นิสสัน ตัดสินใจวางเดิมพัน ในรถยนต์ไฟฟ้า

ส่วนรถรุ่นนี้จะมาขายไทย หรือไม่ อาจจะต้องรอดูกันต่อไปในวันหน้า ปัจจุบัน นิสสัน วางเดิมพันในภูมิภาคนี้ และทั่วโลก ด้วยระบบขับเคลื่อน e-power

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่