ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงในวงการรถยนต์ ในหลายปีที่ผ่านมา การมาของอีโค่คาร์ ทำให้ รถยนต์ในยุคเก่าวันก่อนหลายรุ่นที่ทำต่อสืบทอดกันมา อายุสั้นลง ตามลำดับ ด้วยเทรนด์ที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย

ณ ปัจจุบันรถยนต์ 3 รุ่นในตำนาน ได้โบกมืออำลาไทยอย่างเป็นทางการไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย โดยในวันนี้เราจะไปดูกันว่า มีรุ่นไหนบ้าง และอนาคตจะมีโอกาสไหมที่จะกลับมา

Nissan March

นิสสัน มาร์ช เรียกว่า เป็นรถยนต์ที่สร้างให้ตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กจริญเติบโต โดยเฉพาะชื่อของคำว่า “อีโคคาร์” , รถรุ่นนี้ถือเป็นการสร้างความสำเร็จให้ตลาดรถนั่งของนิสสัน ที่ทำให้หลายคนเปิดใจในรถยนต์นั่งขนาดเล็ก

เป้าหมายของนิสสันคือเข้าร่วมโครงการรถยนต์นั่งขนาดเล็กประหยัดพลังงาน เริ่มแรก ใช้ชื่อว่า “Aces Car” ก่อนจะกลายมาเป็นชื่อ “Eco car” ที่เราเรียกกันในภายหลัง

รถรุ่นนี้ แนะนำตัวในเดือน มีนาคม 2010 เป็นรถยนต์นั่งตามโครงการอีโค่คาร์รุ่นแรก เป็นครั้งแรกที่นิสสัน หันมาทำรถยนต์ 5 ประตู ขนาดเล็ก ในตลาดบ้านเราด้วย

จุดขายอยู่ที่การแนะนำ ร่าง 5 ประตู ขนาดเล็ก พร้อมเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร และเกียร์ CVT โดยช่วงแรก มีราคาถูกมาก ด้วยราคาขายเริ่มต้นเพียง 375,000 บาท ในรุ่นเกียร์ธรรมดา ตัวเริ่มต้น ก่อนจะขยับราคาขึ้นในภายหลัง

ที่จริง นิสสัน น่าจะเปลี่ยนรุ่น Nissan March ใหม่ ตั้งนานแล้ว แต่ด้วยเหตุผลบางประการ จึงยังไม่มีการเปิดตัวรุ่นใหม่ และลากขายมายาวนานกว่า 12 ปี ( 2010-2022) โดยไทย เป็นฐานการผลิต ส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่นด้วย

เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงเริ่มของปัญหาขาดแคลนชิพการผลิตรถยนต์ นิสสัน มีการปรับลดกำลังการผลิตรถรุ่นนี้ลง ตามความต้องการของลูกค้า และล่าสุด มีรายงานว่ารถรุ่นนี้ยุติการผลิตแล้วเป็นที่เรียบร้อย

และยังมีรายงานว่าทางนิสสัน อาจจะยุติ การผลิตและขาย นิสสัน โน๊ต รุ่นปัจจุบัน ด้วยภายในปีนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดในปัจจุบัน

อนาคต นิสสัน มาร์ช

การยุติการผลิต รถยนต์ นิสสันมาร์ช ในไทย ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า นิสสัน จะทำอย่างไรต่อไป กับช่องว่างตลาดที่เกิดขึ้น แต่ประเด็นนี้ เหมือนนิสสัน จะเตรียมพร้อมไว้แล้ว เมื่อมีรายงานจากทางยุโรปว่า มีความเป็นไปได้ ที่ชื่อ นิสสัน มาร์ช จะได้ไปต่อในอนาคต ด้วยการเกิดมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้าซิตี้คาร์ บนพื้นฐานของรถยนต์ Renault 5 คาดว่า จะเปิดตัวที่ยุโรป ในช่วงราวๆปี 2025

ส่วนในไทย ต้องติดตามกันต่อไป ว่านิสสันจะเอายังไงกับรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ที่วันนี้มีแต่ นิสสัน อัลเมร่า

Honda Jazz

ฝั่งแบรนด์ตลาดหลัก ที่ร่ำลือกันมานาน คงเป็น Honda Jazz หลังจากเริ่มวางจำหน่าย Honda City Hatchback ในปลายปี 2020 เป็นต้นมา ก็มีกระแสลือหนักว่า ทางฮอนด้า จะตัดตอนรถรุ่นนี้ออกไป แล้วแทนที่ด้วยรุ่นใหม่ที่ทำออกมา เอาใจ คนทางอาเซียนอย่างแท้จริง

ข่าวลือดังกล่าว มีมาทันที ตั้งแต่ที่รถ แฮทช์แบ็คเล็กรุ่นใหม่ เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ และมีกระแสมาเรื่อยๆ ในช่วงแรกทางฮอนด้า ออกโรงยืนยัน ว่าจะยังไม่ยุติการวางจำหน่าย เนื่องจาก ฮอนด้า แจ๊ส มีความต้องการอย่างต่อเนื่องและยังมีการส่งสีใหม่ รุ่นใหม่ออกมาเอาใจลูกค้า

จนล่าสุด เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ฮอนด้า จะยุติการผลิตและจำหน่ายรถยนต์ ฮอนด้า แจ๊สในไทย อย่างน้อยที่สุดก็ในรุ่นนี้ เพื่อทำตลาดรหัส Honda City Hatchback อย่างเต็มที่

โดยตัวรถรุ่นนี้ได้เครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ที่แรงกว่า ประหยัดกว่า ทั้งยังมีขนาดตัวถังที่ยาวกว่าแจ๊ส จนเป็นรถที่ แม้แต่ชาวญี่ปุ่นเองยังอยากได้

อย่างไรก็ดี ในส่วน ของตระกูล Honda Jazz / Honda Fit ใหม่ ยังทำตลาดในหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น และยุโรป ไม่ได้ หายไปเลย เพียงแต่รุ่นใหม่ ออกแบบมาให้มีความน่ารัก และกลายเป็นไฮบริดทุกรุ่น ซึ่งรถรุ่นดังกล่าว ไม่มีแนวโน้มเข้ามาขายในไทย

Toyota Vios

ทางด้าน โตโยต้า ก็ตัดสินใจในการยุติการจำหน่ายรถยนต์ซีดานขนาดเล็กในนาม Toyota Vios

Toyota Vios เป็นรถยนต์อีกรุ่น ที่ออกมาวางจำหน่ายในช่วงต้นยุค 2000 สืบตำนาน ต่อจาก “Toyota Soluna” ที่ทางค่ายนำออกมาวางจำหน่าย ในช่วงยุค 90 เพื่อเอาใจลูกค้า ที่ต้องการรถยนต์นั่งราคาถูก และใช้งานได้ดี

โตโยต้า ออก วีออส มาในฐานะรถยนต์นั่งขนาดเล็กรุ่นใหม่ เอาใจความต้องการที่เปลี่ยนไปตามยุค สนองการเติบโต ของตลาดรถยนต์ ซับคอมแพ็คคาร์ ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ในช่วงเวลาดังกล่าว

จุดขาย อยู่ที่การเป็นรถเก๋ง เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร พร้อมทรงนิยม ซีดาน ในราคาที่ไม่ได้แพงมาก ออกแบบให้ความนำสมัย ตอบโจทย์ ความต้องการในการใช้งาน

วีออส วางขาย โดยปรับรุ่นมาทั้งหมด 3 รุ่น ด้วยกัน จนมารุ่นที่ 3 เป็นช่วงที่ รถยนต์อีโค่คาร์ เริ่มเข้ามานิยมในตลาดประเทศไทย ทางโตโยต้า จึงแก้เกม ด้วยการแนะนำ Toyota Yaris Ativ ออกมาวางจำหน่ายในเวลาไม่นาน หลังจากที่โตโยต้า วีออสวางขาย

ความนิยมในอีโค่คาร์ ประกอบกับ ทางแบรนด์เอง มีซีดานเล็กรุ่นใหม่ ทำให้รถรุ่นนี้ไม่ได้รับความสนใจเท่าเดิม นอกไปจากคนที่ยังคงต้องการรถยนต์เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร แต่ด้วยตัวรถมีราคาแพงขึ้นตามลำดับ เมื่อเทียบกับ เจน ก่อนๆ ทำให้ คนยิ่งสนใจน้อยลง แม้ว่าจะยังวางขายเหมือนเดิม

โตโยต้า ยอมรับในระหว่างการเปิดตัว Toyota Yaris Ativ ใหม่ว่า ทางบริษัท ยุติการผลิต รถยนต์รุ่นดังกล่าวในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และ ปัจุจับน ที่วางขาย เป็นเพียงรถที่คงค้างในสต๊อคการผลิต และการขายเท่านั้น

หลังจากนี้ ทางโตโยต้า ยืนยันว่า จะลุย ตลาดรถยนต์อีโค่คาร์อย่างเต็มที่ เพื่อตอบความต้องการของคนไทย เป็นการรูดม่าน ปิดฉาก โตโยต้า วีออส อย่างเป็นทางการ

อ่านเพิ่มเติม Vios โฉม 3 เหตุใดไม่ปัง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่