1

สำนักข่าว BBC อังกฤษได้เปิดเผยการเก็บข้อมูลเจ้าของ Nissan Leaf ผู้ใช้จริง จึงพบปัญหาหลักว่าเจ้าของส่วนใหญ่บ่นเรื่องที่รถคันนี้ไม่สามารถวิ่งตามระยะทางที่ระบุไว้ได้

 

ทุกคนทราบดีว่าอีกไม่กี่ปีต่อจากนี้โลกจะก้าวเข้าสู่ยุคแห่งยานพาหนะพลังไฟฟ้าอย่างเต็มตัว โดยปัจจุบันนี้ก็มีมนุษย์ผู้กล้าที่ชื่นชอบเทคโนโลยีที่มาพร้อมความสะอาด กระโดดเข้าไปโชว์รูมที่มีรถไฟฟ้าขายแล้วถอยออกมาขับใช้งาน หนึ่งในนั้นคือ Nissan Leaf รถไฟฟ้ายอดขายอันดับหนึ่งของโลกในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามปัญหาของการใช้งานรถพลังถ่านเหล่านี้ หลายคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ามันวิ่งได้น้อยกว่าที่โฆษณาไว้มาก

 

 

จากแหล่งข่าวชื่อดังจาก BBC อังกฤษได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเจ้าของ Nissan Leaf จำนวนมากบนเกาะอังกฤษ ซึ่งหลายคนบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่ารถของพวกเขาวิ่งได้น้อยกว่าระยะทางที่ระบุไว้ถึง 3 เท่า โดยข้อมูลที่นิสสันบอกไว้ว่า ลีฟ วิ่งได้ระยะทาง 378 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้งนั้น ลูกค้าบอกได้ว่ามันไม่เคยถึงเลยแม้แต่ครั้งเดียว อย่างไรก็ตามจากการทดสอบวิ่งแบบใหม่ของยุโรป Worldwide Harmonized Light vehicle Test Procedure (WLTP) บอกได้ว่า Leaf วิ่งได้จริงที่ 270 กิโลเมตร

 

 

นอกเหนือจากปัญหาระยะทางวิ่งได้ไม่ตรงแล้ว ผู้ใช้ Nissan Leaf รุ่นล่าสุดกว่า 2,600 ราย เคยเจอปัญหาการใช้เวลามากกว่า 2 ชั่วโมงในการชาร์จแบ็ตด่วน เพราะจากข้อมูลของนิสสันบอกว่ารถคันนี้ชาร์จไฟเข้า 80% ได้ในเวลา 40-60 นาที แต่ในบางหัวจ่ายกลับเจอปัญหาไฟเข้าได้ไม่เต็มประสิทธิภาพอย่างที่ควรเป็น 

สำหรับประเทศไทยคงต้องรอดูกันว่า Nissan Leaf จะเข้ามาทำตลาดรวมถึงมีประสิทธิภาพการใช้จริงดีเท่าที่โฆษณาไว้หรือไม่ แต่เราคาดว่าทางรัฐกับบรรดาบริษัทเอกชนจำเป็นต้องขยายโครงข่ายสถานีชาร์จไฟให้ครอบคลุมเสียก่อน

 
เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง นักทดสอบรถยนต์ และ คอลัมนิสต์ เว็บไซต์   Ridebuster.com  ติดตามผลงานการเขียน และข้อมูลที่น่าสนใจได้ทาง  Facebook 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่