นิสสัน เผยโฉมรถครอสโอเวอร์ตัวต้นแบบ Nissan IMQ ที่เคยมีสื่อหลายสำนักระบุว่ามันเป็นรถไฟฟ้าคันใหม่ ทว่าแท้จริงแล้วเจ้านี่ติดตั้งขุมพลัง e-POWER มาให้ต่างหาก

ในงาน Geneva Motor Show 2019 บรรดาค่ายรถน้อยใหญ่ต่างนำเอารถต้นแบบมาโชว์จำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นยานยนต์หัวใจไฟฟ้าตามเทรนด์รถยุคอนาคต ทว่านิสสันกลับเผยโฉมรถครอสโอเวอร์ต้นแบบ นามว่า Nissan IMQ ที่มาพร้อมกับขุมพลัง e-POWER ใช้งานได้โดยไม่ต้องเสียบปลั๊ก ให้ประชาชนทั่วไปได้พบเห็นก่อนรุ่นขายจริงจะเริ่มลุยตลาด

Nissan IMQ e-POWER
Nissan IMQ e-POWER

เรื่องหน้าตาภายนอกไปจนถึงห้องโดยสารภายในเราไม่ขอพูดถึงมากนัก เพราะนั่นเป็นสิ่งที่ผู้อ่านสามารถพิจารณาได้เองว่าชอบหรือไม่ชอบอยู่แล้ว ดังนั้น เราจะขอคุยกันที่ประเด็นหัวใจหลักในการขับเคลื่อน ว่า นิสสัน ไอเอ็มคิว คันนี้มันมีดีอะไรให้เราต้องรู้สึกเซอร์ไพรส์

Nissan IMQ e-POWER

ผู้พัฒนาบอกชัดเจนว่า IMQ จะคบหากับขุมพลังไฮบริด e-POWER เท่านั้นไม่มีเวอรชั่นเสียบปลั๊กชาร์จไฟให้เลือกแน่นอน โดยจะใช้เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 1.5 ลิตร ทำหน้าที่ปั่นกระแสไฟฟ้า ป้อนสู่มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ที่สร้างกำลังได้ 340 แรงม้า แรงบิด 700 นิวตันเมตร จึงทำให้แบตเตอรีเก็บไฟนั้นมีความจุไม่สูงมาก ขนาดแบตฯ เองจึงมีขนาดเล็กกะทัดรัด

Nissan IMQ e-POWER
Nissan IMQ e-POWER

สำหรับการส่งกำลังนั้นเป็นแบบ Multi-motor AWD เพื่อสมรรถนะสูงสุดยามลุยทางออฟโรดและการยึดเกาะถนนสูงสุด นอกจากนี้ ทางนิสสันยังได้ติดตั้งระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ ProPILOT ที่คอยระมัดระวังการขับในเมืองจนถึงนอกเมือง ด้วยเรดาห์กับเซ็นเซอร์รอบคัน

ท้ายที่สุด ดีไซน์ของ นิสสัน ไอเอ็มคิว จะกลายเป็นพื้นฐานให้แก่รถครอสโอเวอร์ยุคใหม่ของนิสสันต่อไป ซึ่งอนาคตเราจะพบเห็นเอกลักษณ์การออกแบบนี้มากขึ้นเรื่อยๆ

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com [ngg src=”galleries” ids=”966″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่