ในปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่า Nissan สร้างความสนใจ ในรถยนต์ Nissan kick e-power ไม่น้อย หลังจาก ออกมาวางจำหน่าย ด้วยราคาใหม่ที่น่าจับจองมาก

รถรุ่นนี้มาพร้อมระบบ ขับเคลื่อน ที่เรียกว่า e-power นับเป็นแนวทางหใม่ ในการประหยัดน้ำมัน และให้พละกำลังในการขับขี่ บางคนอาจจะพอเข้าใจแนวทางของมันบ้าง บางคนอาจจะรู้สึกว่าไม่ค่อยเข้าใจเท่าไรนัก

Nissan kick e-power

ระบบขับเคลื่อน e-power ของ นิสสันถือเป็นแนวทางใหม่ ในการขับเคลื่อน ระบบนี้ ที่จริงแล้ว ในลหักการ มันคือระบบขับเคลื่อน แบบ ไฮบริด รูปแบบหนึ่งที่ใช้ การเชื่อมต่อกัน ของแหล่งพลังงาน 2 แหล่ง เพื่อให้การขับขี่ มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ระบบ ประกอบไปด้วย

  • เครื่องยนต์สันดาป ขนาดที่เหมาะสม ในประเทศไทย แนะนำ เครื่องขนาด 1.2 ลิตร
  • มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อน
  • มอเตอร์ปั่นไฟฟ้า หรือ เรียกว่า เจนเนอร์เรเตอร์
  • แบตเตอร์รี่ สำหรับกักเก็บไฟ
  • ตัวแปลงไฟฟ้า สำหระบ จ่ายไฟ ให้มอเตอร์ขับเคลื่อน

ระบบ ขับเคลื่อน e-power

การทำงานของระบบ

หลักการทำงานของ e-power เรียบง่ายไม่ซับซ้อน ระบบเครื่องยนต์ มีหน้าที่ขับ มอเตอร์ปั่นไฟฟ้าเพื่อสร้างกระแสไฟฟฟ้าเข้าไปเก็บไว้ยังแบตเตอร์รี่

ในขณะเดียวกัน ฝั่งระบบขับเคลื่อน ซึ่ง เป็นมอเตอร์ไฟฟ้า จะสร้างกำลังขับ โดยนำไฟฟ้าจากแบตเตอร์รี่ มาใช้ให้กำลังไฟฟ้า

หลักการในภาพรวมของระบบ จะทำงานแแบบนี้ตลอดเวลา อาจเป็นแปลงไปตามสภาพการขับขี่ในเวลานั้น

ระบบ ขับเคลื่อน e-power
Nissan-Note-E-power001

โหมด EV

โหมดนี้ จะทำงานได้ 2 รูปแบบ คือ ทำงานเองอัตโนมัติ เมื่อพบว่า ไฟฟ้าในแบตเตอร์รี่ มีประจุจำนวนมาก และเพียงพอ ต่อ สภาพการขับขี่ นอกจากนี้ ผู้ใช้ ยังสามารถสั่งบังคับให้ระบบทำงานได้ ในเงื่อนไข เมื่อแบตเตอร์รี่มีประจุไฟฟ้ามากพอเช่นกัน

ระบบ จะทำงานเพียงนำไฟฟ้าจากแบตเตอร์รี่ มาให้กำลังมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อน เมื่อ ไฟอยู่ในระดับต่ำ ระบบจะกลับไปทำงานไฮบริดโหมดอัตโนมัติ

โหมดไฮบริด

ในโหมดไฮบริด หลักการทำงาน เหมือนอย่างที่เรากล่าวไปตอนต้น เครื่องยนต์ จะติดขึ้นมาเพื่อปั่นไฟฟ้าไปยังแบตเตอร์รี่ และ ไฟฟ้าแบตเตอร์รี่ที่ถูกกักเก็บ จะถูกนำไปใช้ เพื่อขับเคลื่อน นั่นเอง

ถ้าย่อยลงไปอีก , โหมดนี้จะทำงาน แตกต่าง ตามสภาพการขับขี่ และแปรผัน ตามไฟฟ้าที่นำไปใช้ ได้แก่

  1. เครื่องยนต์ ติดและดับ เป็นระยะ , ระบบจะทำงานแบบนี้ เมื่อขับขี่ด้วยความเร็วต่ำ หรือ ความเร็วไม่สูงมาก และหรือการขับขี่ในเขตเมือง ที่สามารถปั่นไฟฟ้า จากการหมุนของล้อ ขณะชะลอ หรือ เบรก ทำให้ ระบบมีแหล่งหมุนเวียนไฟ้า เพิ่มเติม นอกจากเครื่องยนต์
  2. เครื่องยนต์ทำงาน ตลอดเวลา ในบางครั้ง เราจะพบว่า เครื่องยนต์ทำงานตลอดเวลาในการขับขี่ , การทำงานแบบนี้จะเกิดขึ้นในการขับขี่ต่อเนื่อง เช่นการวิ่งต่างจังหวัด เป็นต้น เนื่องจาก ไฟฟ้าในแบตเตอร์รี่ถูกดึงไปใช้ตลอดเวลา
    ระบบจะประมวลไฟที่ต้องใช้ ร่วมกับ ความเร็วรอบของเครื่องยนต์ เพื่อ เร่งรอบเครื่องให้พอ กับความต้องการ ยิ่งคุณขับเร็ว รอบเครื่องยนต์ยิ่งสูง ตามไปด้วย จะเห็นได้ในช่วงจังหวะเร่งแซง เสียงเครื่องจะดัง กว่าเวลาขับทางไกลไปเรื่อยๆ

Charge Mode

นอกจาก 2 โหมดในข้างต้น , นิสสัน ยังแนะนำ ชารืจโหมดใน Nissan kick e-power 2022 ผู้ใช้สามารถใช้งานโหมดนี้ โดยดึงปุ่ม EV ประมาณ 3 วินาที ระบบ จะทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ เพื่อชาร์จไฟฟ้า เข้าแบตเตอรืรี่จนเต็ม ก่อนจะตัดการทำงานออกแบบ

โหมดนี้ ออกแบบเพื่อให้ลูกค้า สามารถ ขับขี่ในโหมด EV ได้เต็มความสามารถ , เหมาะมาก สำหรับการขับความเร็วต่ำ หรือ ต้องการเข้าบ้านแบบเงียบๆ

ในภาพรวม จะเห็นได้ว่า ระบบ อีพาวเวอร์ มีเป้าหมายในการ ทำให้รถขับเคลื่อนอย่างมีประสิทธิภาพ นิสสัน วางหมาก ให้ เครื่องยนต์ทำงานนน้อยลง และเป็นเพียง เครื่องยนต์ปั่นไฟฟ้า ไม่ได้ มีหน้าที่ ให้กำลังขับที่ล้อ , หน้าที่ดังกล่าว เป็นของมอเตอร์ขับเคลื่อน ทำให้การตอบสนองดีเทียบเท่า รถยนต์ไฟฟ้า

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่