1

ค่ายรถไฟฟ้าจากแดนมังกรเพิ่งเผยภาพ เจ้ารถเอสยูวีไซส์กลาง นามว่า Nio ES6 อันพกพาแรงม้ามาทั้งสิ้น 536 ตัว กับความสามารถในการวิ่งได้ไกลถึง 510 กม.

รถไฟฟ้ายี่ห้อ Nio เกิดขึ้นจากบริษัทที่ก่อตั้งขึ้น ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน โดยก่อนหน้านี้เคยเปิดเผย Nio ES8 เอสยูวีใส่ถ่านตัวท็อปประจำค่าย แต่ล่าสุดพวกเขายังรุกหนัก ด้วยการส่ง Nio ES6 รถอเนกประสงค์ขนาดกลางหัวใจไฟฟ้า ที่หมายมั่นว่ามันต้องเป็นรถเอสยูวีสมรรถนะสูง วิ่งได้ไกล และแข่งขันกับคู่แข่งอย่าง Tesla ได้สนุกสูสี

ประเด็นรูปลักษณ์ของเอสยูวีคันนี้เราจะไม่พูดถึงมากนัก แต่ขอเน้นหนักตรงหัวใจสำคัญ อย่างเช่นที่ Nio ES6 ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ที่สร้างพละกำลังได้สูงสุด 544 แรงม้า โดยมอเตอร์ด้านหน้ากับด้านหลังจะมีชนิดต่างกัน คือ แบบแม่เหล็กถาวรสมรรถนะสูง (PM) กับแบบแม่เหล็กเหนี่ยวนำสมรรถนะสูง (IM) และทำให้รถคันนี้ใช้ระบบขับเคลื่อนแบบ AWD

สาเหตุที่มอเตอร์ไฟฟ้าหน้ากับหลังใช้ต่างชนิดกัน ก็เพื่อการตอบสนองในช่วงความเร็วต่ำไปถึงกลางที่กระฉับกระเฉงทันใจ แล้วเมื่อวิ่งลอยตัวที่ความเร็วสูงก็สามารถเร่งแซงได้สนุกสนาน นี่จึงถือว่า Nio ES6 เป็นรถไฟฟ้าคันแรกที่นำมอเตอร์ทั้งสองชนิด มาพัฒนาให้ตอบสนองการใช้งานจริงได้ดีเยี่ยม

จากรายละเอียดด้านขุมกำลังที่กล่าวมา ตัวเลขอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ใน 4.7 วินาที ส่วนความเร็วสูงสุดถูกบล็อกไว้ที่ 200 กม./ชม. ขณะเดียวกัน ประเด็นแบตเตอรีที่ใช้กักเก็บพลังงานบน Nio ES6 ในรุ่นสูงสุดมีขนาด 84 กิโลวัตต์ชั่วโมง ส่งตัวรถวิ่งได้ไกลสุด 510 กม. ตามหลักทดสอบแบบ NEDC แต่ก็ยังมีรุ่น 70 กิโลวัตต์ชั่วโมงให้เลือกด้วยเช่นกัน

โครงสร้างของ Nio ES6 เป็นการนำอลูมิเนียมเกรดที่ใช้บนอากาศยานมาทำ รวมถึงบางชิ้นส่วนของตัวรถก็ผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์ความแข็งแรงสูง ทำให้รถมีความแข็งแรง และลดน้ำหนักภายในตัว

ห้องโดยสารภายในออกแบบทันสมัยเข้ากับยุคตื่นรถไฟฟ้า มีระบบสาระบันเทิงที่เรียกว่า NOMI ที่มีระบบปัญญาประดิษฐ์ ด้านพวงมาลัยหุ้มหนังก้านตัด เบาะนั่งแบบสปอร์ต หนังที่หุ้มตามส่วนต่างๆ เป็นหนัง Nappa และสร้างบรรยากาศให้นุ่มละมุนด้วยระบบน้ำหอมภายในรถ ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถเลือกรถเวอร์ชั่นเบาะนั่ง 5 หรือ 7 ที่นั่งได้ตามใจชอบ

ปิดท้ายด้วยราคาที่ออกมายั่วใจชาวจีนแผ่นดินใหญ่ โดย Nio ES6 รุ่นแบตฯ 70 กิโลวัตต์ชั่วโมง แถมตกแต่งท็อปสุดตั้งราคาไว้ 398,000 หยวน (ราว 1,890,000 บาท) ส่วนรุ่นแบตฯ 84 กิโลวัตต์ชั่วโมง ตัวท็อปจัดเต็มมีราคา 448,000 หยวน (ราว 2,120,000 บาท) พร้อมจองทันทีและจะส่งมอบในต้นเดือนมิถุนายนปีหน้า

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg src=”galleries” ids=”826″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่