Nissan juke ใหม่ อาจจะกำลังจะเปิดตัวในอีกไม่นานเกินรอ แต่ Nissan X-trail ในฐานะรถอเนกประสงค์ขายดีที่สุดในโลก กำลังจะถูกท้าทาย เมื่อมันอาจจะต้องเผยรุ่นใหม่ใน 2 ปี ต่อจากนี้

ความตั้งใจในการพัฒนารถยนต์ Nissan X- Trail รุ่นต่อไป ที่คาดว่าจะขายในปี 2020 กำลังได้รับการจับตาจากคนทั่วโลก ถึงแนวทางของนิสสัน ต่อตลาดอเนกประสงค์ หลังยืนหยัดด้วยยอดขายดีติดต่อกันมาตลอดหลายปี นับตั้งแต่เริ่มวางจำหน่ายมาจวบจนปัจจุบัน

รายงานล่าสุดออกมาจาก Carsensor เปิดเผยว่า Nissan X-Trail ใหม่ อาจจะมีรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดเสียบปลั้กครั้งแรกในรถยนต์รุ่นต่อไป ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเผยต้นแบบภายในปีนี้ และเริ่มขายในปีหน้า หรืออย่างช้าที่สุดในปี 2021

เบื้องต้นการพัฒนารถในเจนเนอร์เรชั่นใหม่ น่าจะยังคงใช้แพลทฟอร์ม CMF (Common Modular Platform) ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันสืบทอดไปยังรุ่นถัดไป แต่ทางสื่อญี่ปุ่นชี้ว่ามีความเป็นไปได้สูงที่เราน่าจะได้เห็นระบบเครื่องยนต์ไฮบริดเสียบปลั้กใน Nissan X-Trail ใหม่ ด้วยเหตุผลสำคัญข้อหนึ่งมาจากการเทคโอเวอร์ Mitsubishi เข้ามาในตลาด ซึ่งมีเทคโนดลยีดังกล่าว สามารถนำมายำรวมกัน จนเกิดสินค้าตัวใหม่ได้

ย้อนกลับไปก่อนช่วงข่าวฉาวของนาย คาร์ลอส โกห์น เขาพูดถึงการเข้าคุมกิจการมิตซูบิชิว่า เราไม่จำเป้นต้องพัฒนาสิ่งต่างๆให้เหมือนกัน แต่เราควรนำข้อดีแต่ละคนมาประยุกต์ใช้ด้วยกัน นั่นหมายความเขาอาจจะมองว่านิสสันไม่ต้องเสียเวลาในการพัฒนาระบบไฮบริดเสียบปลั้ก เมื่อเข้าควบคุมมิตซูบิชิ ก็น่าจะสามารถดึงเทคโนดลยีบางอย่างมาใช้ได้ ทั้งจากทางฝั่งนิสสัน หรือ มิตซูบิชิก็ดี

และด้วยการรวมเอาเทคโนโลยีเครื่องยนต์นิสสันเข้ามารวมกับระบบเสียบปลั้กของมิตซูบิชิ แล้วถ้าหันมาใช้แบตเตอร์รี่ประจุสูงที่เพิ่งแนะนำใน Nissan LEAF ถ้าระบบดังกล่าวมีจริง ก็หมายความว่า ว่าที่ Nissan X-Trail PHEV จะเป็นรถที่มีประสิทธิภาพในการขับขี่สุงกว่า Mitsubishi Outlander ในปัจจุบัน

รวมถึงที่ผ่านมา นิสสันอาจจะมีการแนะนำรุ่นไฮบริด แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จในแง่ดึงดูดให้ลูกค้าสนใจเท่าที่ควร

ที่มา Car Sensor

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่