ตั้งแต่ทางรัฐบาลเปิดทางให้บริษัทรถยนต์ชั้นนำในประเทศไทยยื่นแผนการลงทุนรถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้า “Toyota” น่าจะเรียกว่าเป็นบริษัทแรกที่แสดงเจตจำนงให้ความสนใจ และพวกเขาได้รับการเห้นชอบจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จนยังคำถามมาสู่ความข้องใจหลายคนว่า   Toyota  น่าจะนำรถยนต์รุ่นใดมาให้คนไทยได้ชื่นใจกันหลังจากนี้

รถยนต์ไฮบริดที่เราจะกล่าวในบทความนีทั้งหมดเป็นเพียงการคาดการณ์ของทีมงาน จากข้อมูลหลักฐานที่มีทั้งในสื่อสังคมออนไลน์ และมีความเป็นไปได้อยู่เป็นทุนเดิม และนี่คือโฉมหน้าว่าที่รถยนต์ไฮบริดใหม่ๆ ที่จะมาทำตลาดในอนาคตจาก   Toyota   ที่เพียงรอเวลาจะเข้าสู่อ้อมอกเมืองไทยเท่านั้นเอง

 

1.Toyota CH-R

รถยนต์คันแรกที่คาดว่าจะมาทำตลาดในไทยในฐานะรถยนต์ไฮบรืดตามแผนลงทุนใหม่ของ   Toyota   เชื่อว่า จะเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็ก   Toyota CH-R  ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ และบ้านเรา  Toyota   เป็นเพียงค่ายรถยนต์รายเดียวที่ไม่ลงทำตลาดรถยนต์กลุ่มนี้

Toyota CH-R  น่าจะถือว่าเป็นการกลับมาแจ้งเกิดตลาดรถยนต์ไฮบรืดในไทยที่น่าจับตามอง เนื่องจากปัจจุบัน ยังไม่มีรถยนต์ไฮบริดอเนกประสงค์ขนาดเล็กวางจำหน่าย และคู่แข่งต่างเดินตลาดด้วยรถยนต์อเนกประสงค์เครื่องยนต์สันดาปภายในราคาเฉียดล้านบาท หรือ ทะลุล้านบาทไปเล็กน้อย ทำให้ทางโตโยต้า  ซีเอช อาร์ จะมีช่องทางนำเสนอใหม่ที่แตกต่างออกไปจากคู่แข่งโดยสิ้นเชิง

สำหรับในรุ่นไฮบริด   Toyota CH-R   ใหม่ จะมาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร พร้อมระบบมอเตอร์ฟ้า ในประเทศญี่ปุ่นวางจำหน่ายรถยนต์รุ่นเดียวกัน มาพร้อมพละกำลัง 134 แรงม้า ตอบสนองแรงบิดสูงสุด 207 นิวตัน และทำอัตราประหยัดตามการทดสอบในโหมด   JC08   ถึง 30.2 ก.ม./ลิตร

ปัจจุบันทางโตโยต้าประเทศญี่ปุ่นวางจำหน่ายรถยนต์ Toyota CH-R Hybrid   2 รุ่นได้แก่ 

  ราคาจำหน่ายประเทศญี่ปุ่น

(เยน)

ราคาคาดการณ์ขายในไทย
ตามอัตราแลกเปลี่ยน *(บาท)
Toyota CH-R 1.8  Hybrid S (รุ่นเริ่มต้น) 2,646,000 793,800
Toyota CH-R 1.8  Hybrid G (รุ่นท๊อป) 2,905,200 871,560

 

หมายเหตุราคาคาดการณ์ขายในไทย ไม่รวมค่าดำเนินการของบริษัท  และอัตราภาษีอื่นๆ ที่อาจจะต้องเสีย  / อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่เขียนบทความ 30 บาท ต่อ ร้อยเยน

โดยปัจจุบันความเป็นไปได้นอกจากความต้องการของตลาดในประเทศแล้ว รถรุ่นนี้ยังมีเทคโนโลยีใหม่ๆที่น่าสนใจ อาทิ   Toyota Safety Sense  รวมยังเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่แนะนำโครงสร้างตัวถังใหม่  TNGA Platform  อีกด้วย

 

2.Toyota Prius

ความสำเร็จจากการแนะนำ   Toyota Prius  ออกสู่ตลาดในช่วงก่อนหน้านี้ ไม่น่าแปลกใจเลยที่   Toyota Prius  ใหม่ น่าจะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยในอนาคต

แม้ว่าบางกระแสจากทางสื่อมวลชนอาจจะไม่เห็นด้วยในการนำรถยนต์รุ่นนี้เข้ามาวางจำหน่าย เนื่องจากหน้าตาสุดล้ำอนาคต ที่อาจจะดูว่าไม่เหมาะกับจริตคนไทย แต่ก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าราคาของ Toyota Prius   อยู่ในช่วงที่น่าใช้งานและเป็นรถที่มีกลุ่มตลาดเฉพาะไม่เหมือนรถยนต์รุ่นอื่นของโตโยต้า

Toyota-Prius-History012 Toyota-Prius-History009

ประเด็นที่ทำให้   Toyota  อาจจะนำ  Toyota Prius   เข้ามาขายนอกจากความสำเร้จในอดีตแล้ว ปัจจัยทางด้านเศรฐศาสตร์การลงทุนอาจจะเป็นอีกปัจจัยสำคัญ เนื่องจาก  Toyota CH-R  ไฮบริด และ   Toyota Prius ใช้เครื่องยนต์รุ่นเดียวกัน  ต่างเพียงกำลังเครื่อง (Toyota Prius   ทำกำลังสูงสุดรวม 121 แรงม้า)

ดังนั้นหากจะผลิตรถที่คุ้มทุนในอนาคต Toyota ก็น่าจะเอา   Toyota Prius   มาขายอย่างไม่ต้องสงสัยเลย

3.Toyota Corolla Hybrid

เสียงลือเสียงเล่าอ้างมานาน และมีขายที่ประเทศจีน   Toyota Corolla Hybrid ถือเป็นรถที่มีความเป็นไปได้ที่จะมาขายในไทยอีกรุ่น

แม้ว่าตลาดรถยนต์คอมแพ็คคาร์ในเวลานี้จะหดตัว และดูเหมือน   Toyota Corolla   กับ   Toyota Prius  จะทับไลน์กันเอง แต่ความจริงแล้วสำหรับคนที่ไม่ชอบรถสไตล์การออกแบบที่ดูล้ำสมัยมากไปแบบ   Prius  ก็น่าจะชอบ   Toyota Corolla  Hybrid  แน่นอน

พื้นฐานตัวรถ ก็คือ   Toyota Corolla  ใหม่ที่เราคุ้นเคยกันดี สิ่งที่แตกต่างจากรุ่นปกติ ก็คงไม่พ้นเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร พร้อมระบบมอเตอร์ฟ้ารุ่นใหม่ รหัส 8ZR FXE  ขุมพลังไฮบริดรุ่นนี้ให้กำลังขับรวม 134 แรงม้า มันมากกว่าเทียบเท่า   Toyota CH-R   ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า เวอร์ชั่นบ้านเราจะเอาหน้าตาแบบจีน แต่ใส่เครื่องแบบญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเครื่องยนต์เดียวกับ   Toyota CH-R  ก็เป็นไปได้ 

 

การผ่านแผนการลงทุนไฮบริดของ   Toyota  กำลังจะเปิดโลกใหม่ให้คนไทยสัมผัสนวัตกรรมการขับขี่ใหม่ๆ ในราคาที่ไม่ไกลเกินเอื้อม และทั้ง 3 รุ่นที่เราเล่ามาข้างต้น จะเป็นตัวชูโรงของรถไฮบริดจากค่าย   Toyota

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่