ปีที่ผ่านมา เป็นปีสำคัญ ของการทำ ยุทธหัตถี ระหว่าง รถสันดาป และรถยนต์ไฟฟ้า กระแสความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าของคนไทย อย่างบ้าคลั่ง ทำให้ ปีนี้ เป็นอีกปีที่มีรถยนต์ใหม่ เข้ามาทำตลาดอย่างมากมาย และเราจะมาย้อนรอย บรรดารถใหม่ที่มาเปิดตัวในปีนี้ กัน

Honda

Honda CR-V

ขอเริ่มจากค่ายเจ้า ตลาดรถนั่ง อย่าง ฮอนด้า ปีนี้ เรียกว่าเป็นปีที่ ฮอนด้า กรีฑาทัพรถใหม่เยอะที่สุด ปีหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยเน้นไป ที่การปล่อยรถใหม่ กลุ่มไฮบริดเข้าทำตลาดบ้านเรา

รุ่นแรกที่ส่องแวว เฉิดฉาย มาในทันที หนีไม่พ้น ฮอนด้า ซีอาร์วี รถอเนกประสงค์ไฮบริด ที่ได้รับความสนใจจากลูกค้าชาวไทย อย่างล้นหลาม ในฐานะ รถครอสโอเวอร์ ที่ทำตลาดมานาน อยู่ในใจคนไทยอยู่แล้ว รุ่นนี้ แจ้งเกิดด้วยการนำ เทคโนโลยีไฮบริด เข้าประจำการ และลดรุ่นสันดาปลง แทนที่ด้วย เครืองยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ที่ทำตลาดอย่างน่าสนใจ รวมถึง ยังมีการปรับปรุงในส่วนของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ให้ตอบสนองดีขึ้นด้วย

จนถูกใจลูกค้าครอสโอเวอร์จำนวนมากที่มองหารถแบบนี้เข้าทำตลาด ทว่า ฮอนด้า ก็ลดบทบาท การเป็นอเนกประสงค์ 7 ที่นั่งลง ด้วยจากเดิมทีแทบจะเป็นมาตรฐาน รุ่นก่อนหน้า

Honda Civic Type R

ในเวลาเดียวกับ Honda CR-V , เจ้า Honda Civic Type R ก็เปิดตัววางจำหน่ายในไทย อย่างเป็นทางการด้วย สร้างประวัติศาสตร์สำคัญ​เป็นรถสปอร์ตจากฮอนด้า ที่เข้ามาจำหน่ายในบ้านเรา เกือบรอบ 20-30 ปีเลยเชียวล่ะ

การมาของ Honda Civic Type R สร้างความฮือฮาด้วยราคาจำหน่าย เหลือเชื่อ เคาะราคาไม่ถึง 4 ล้านบาท และ หมดอย่างรวดเร็ว แทบจะไม่กี่ชั่วโมงที่เปิดจอง

ถึงหลายคนจะคิดว่า รถยนต์ไฟฟ้าขายได้ และขายดี เอาจริง รถยนต์สันดาป สมรรถนะสูง ยังขายดีอยู่ และเรียกความต้องการของลูกค้าชาวไทยได้ไม่น้อย จนกำลังจะมีล๊อตต่อๆ ไป เข้ามาเป็นทางเลือก


Honda WR-V

ทางด้าน ตลาดอเนกประสงค์ ฮอนด้า ไม่ได้ทิ้งให้เสียเวลา ทางแบรนด์ เปิดตัว Honda WR-V เข้าทำตลาดอย่างเป็นทางการ ในฐานะน้องน้อย อเนกประสงค์ 4 เมตร มาแทนที่ Honda Jazz ที่เคยปังในอดีต

จุดขายของรถ คือความเป็นอเนกประสงค์พื้นสูง พร้อมลุย ในวันหยุด และ พร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วม ส่งมอบความสบายในการขับขี่ ในเรื่องร่างจิ๋ว คล่องตัวต่อการใช้ชีวิตในเมือง

ฟังดู หลายคนคงสนใจ แต่มาหงายจนไปไม่เป็น เมื่อรู้ราคาขายตัว จนทำให้ หลายคนถอยกรูด คิดใหม่ไปออกรุ่นอื่น สาเหตุ มาจากรถคันนี้ นำเข้าจากอินโดนีเซียทั้งคัน จนต้องมานั่งแก้เกม ด้วยโปรโมชั่นแทน ในช่วงส่งท้ายปี

Honda Accord

ท้ายสุด ก่อนจบ ปี ฮอนด้า ส่ง Honda Accord ใหม่ โฉมที่ 11 เข้าทำตลาดในประเทศไทย อย่างเป็นทางการ

ฮอนด้า จัดเต็มด้วย การตัดรุ่นเครื่องยนต์สันดาป ออกไป เป็นครั้งแรก แล้วนำเสนอ เฉพาะรุ่นไฮบริด ตามนโยบาย ล่าสุด ของทางฮอนด้าที่ต้องการ ให้ รถยนต์มีการปล่อยไอเสียน้อย ประหยัด รวมถึงยังวางรากฐานประเทศไทย เป็นศูนย์การผลิตรถยนต์ E:hev ในภูมิภาคด้วย

ตัวรถรุ่นใหม่ ปรับงานออกแบบมาสู่ภาพความสปอรืตพรีเมี่ยม จากเดิม แล้วกลับไปสไตล์ 3 Box Design แบบรถซีดานขนานแท้ เหมือนอย่างที่เคยนำเสนอมาก่อนหนเา้านี้ ในรุ่นก่อนๆ


Toyota

Toyota Alphard

ทางด้าน โตโยต้า ในปีนี้เดินเกม ทำตลาดรถยนต์ไฮบริดอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากรถระดับไฮเอนด์ Toyota Alphard ที่เปิดตัวในต่างประเทศ ได้ฤกษ์กลับมาขายอีกครั้ง

การเปลี่ยนแปลงตัวรถรุ่นนี้ ได้รับโครงสร้างตัวถังใหม่ล่าสุด รวมถึง ยังปรับงานออกแบบตัวรถ ทั้งภายนอกภายใน ในส่วนรุ่นที่ขายในไทย แนะนำ เพียงรุ่นไฮบริดเท่านั้น ไม่มีรุ่นเครื่องยนต์สันดาปล้วนให้เลือก จากทาง โตโยต้า

รถรุ่นนี้ได้รับความสนใจ จากบรรดาคนที่ต้องการรถ MPV สุดหรู จนมียอดจองยาว จนถึงกลางปีนี้ (พ.ศ. 2567)

Toyota Yaris Cross

ด้านกลุ่มรถตลาดทั่วไป ในปีนี้ ทางโตโยต้า นำเสอน รถยนต์อเนกประสงค์ครอสโอเวอร์ขนาดเล็ก ในนาม Toyota Yaris Cross หลังจากวิ่งเก็บข้อมูลในไทยมาระยะใหญ่ โดยตัวรถ บ้านเรา คล้ายคลึงกับที่อินโดนีเซีย แต่รถรุ่นนี้ผลิตในประเทศไทย

ไม่เหมือนคู่แข่ง ที่เคาะผลิตขายที่อินโดนีเซีย แล้วนำเข้ามาทำให้ Toyota Yaris Cross กลายเป็นรถอเนกประสงค์ที่มีราคาถูก ออพชั่นล้น และแน่นอน มันถูกใจคนไทยจำนวนมาก จนเห็นรถออกมาวิ่งป้ายแดง กันเกลื่อน

ที่สำคัญ มันเป็นรถที่มีขนาดที่เหมาะสมต่อการใช้งานในเมือง รถรุ่นนี้จึงสร้างยอดขาย ให้ โตโยต้า ในปีทีผ่านมา ได้ดี พอๆ กับ ความสำเร็จ ของ Toyota Corolla Cross ช่วง โควิด

Toyota Hilux Champ

ส่งท้ายปี 2023 โตโยต้า นำเสนอ รถยนต์ใหม่ ที่ไม่มีใครคาดคิด นั่นคือ กระบะบรรทุก 4 ล้อเล็ก Toyota Hilux Champ

ตัวรถรุ่นนี้ ออกแบบมาเอาใจสายพาณิชย์ตัวจริง ที่ต้องการรถสำหรับทำงาน ในราคาไม่แพง โดยราคาของมัน ถูกเสียบใต้รถ Toyota Hilux ตอนเดี่ยวด้วยซ้ำ จนมีราคา เริ่มต้น ก่อน 5 แสนบาท และ สูงสุด ไม่ถึง 6 แสนบาท

เป้าหมาย อยู่ที่การมอบรถที่มีความคุ้มค่ าพร้อมใช้งานสำหรับการทำงานอย่างลงตัว สำหรับคนที่ต้อวงการรถทำธุรกิจ ส่วนตัว หรือ ใช้งานเชิงพาณิชย์จริงๆ

โดยจุดเด่นที่ดีกว่าคู่แข่ง คือ มีเครื่องยนต์ดีเซลเป้นทางเลือก และหน้าตา มันดูไม่เป็นรถบรรทุกมากเกินไปนัก

GWM

Tank 300

ทางด้าน Great Wall Motor ปีนี้ ทำตลาดด้วยแบรนด์ใหม่ ในนาม Tank ด้วยเป้าหมายในการวางจำหน่าย รถยนต์อเนกประสงค์พร้อมลุย จากเมืองจีน เป็นแบรนด์แรกที่กล้าทำตลาด อะไรแบบนี้

ตัวรถ Tank 300 ชู ความโดดเด่น ด้วยเรือนร่าง ที่มีความทันสมัยงดงาม แม้จะเป็นรถลุย ก็ยังคงดูดีตามแบบฉบับค่ายจีน ทั้งยัง มาพร้อม ออพชั่นที่ให้มาอย่างล้นคัน ตอบลูกค้าชาวไทย

แต่เห็นแบบนี้ ราคาก็ไม่ถูก เริ่มที่ 1.6 ล้านกว่าบาท ทำให้ ลูกค้าชาวไทย สายลุย หลายคนบ่น อุบ เพราะคิดว่า รถลุยจากจีน น่าจะไม่แพง แต่พอเปิดราคามาผิดคาด

Tank 500

นอกจาก Tank 300 แล้ว ตัวลุยรุ่นใหญ่ Tank 500 ก็ไม่พลาด เข้ามาทำตลาดในไทย โดยจุดเด่น รถรุ่นนี้ คือเป็นรถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง พร้อมลุยรุ่นเดียว ในตลาดประเทศไทย เลยก็ว่าได้

และน่าจะเป็นรถสันดาป จากค่ายจีน ที่มีราคาแพงกว่า 2 ล้านบาทเป็นรุ่นแรกๆ ในเมืองไทย แต่ความดีงามของรถรุ่นนี้อยู่ที่การออกแบบ ให้มันมีทรงคล้ายรถสายลุยตัวจริงในอดีต อย่าง Prado รองรับการใช้งานอย่างสมบุกสมบัน อย่างถึงกึ๋น เหมาะแก่ลูกค้าสายลุยตัวจริง ที่ต้องการสำหรับ รถที่สมบุกสมบัน ในวันว่าง

ORA 07

ปิดท้ายปี ทาง GWM ส่ง เจ้า ORA 07 ออกวางจำหน่ายในไทย อย่างเป็นทางการ แมวยาว ตัวหรู ที่ตั้งใจมานานว่าจะมาขายไทย

การทำตลาด ORA 07 ในบ้านเรา วางขาย 2 รุ่นย่อย ประกอบด้วย ตัว Long Rang และ Performance

จุดเด่น อยู่ที่ตัวรถที่มีความหรูหรา นำสมัย เหนือชั้น กว่าแมวดี ที่เคยทำตลาด

แต่แม้ว่าจะมาทรงดี แต่ก็ต้องยอมรับว่า ไม่ง่าย เพราะ ปีนี้ คู่แข่งมากหน้า หลายตาขึ้นกว่าเดิม พอสมควร แม้ว่าราคาจะตั้งมาดีมากก็ตามที

Mitsubishi

Mitsubishi Triton

ทางด้านค่ายญี่ปุ่น ปีนี้ ดาวเด่นสายกระบะ ต้องยกให้ Mitsubishi Triton เลย ด้วยมันเป็นรถที่หลายคนรอการกลับ มา หลังต่ต้นปี ส่ง ต้นแบบ ออกมาแล้วได้รับความสนใจพอสมควร

การมาของ Mitsubishi Triton ใหม่ นับเป็นการเปิดเกม สู้กลับ ของค่ายรถญี่ปุ่น ที่มองว่าคนไทย อาจจะยังต้องการอะไรที่จำเป็นต้องใช้ และรถยนต์ไฟฟ้าไม่ใช่คำตอบของทุกคน

จุดเด่นของไทรทันใหม่ คือ การเป็นรถกระบะ พร้อมลุยตัวจริง โดดเด่น ด้วยเครื่องยนต์ใหม่ล่าสุด ดีเซล 2.4 ลิตร ที่ได้รับ การปรับปรุงใหม่ ให้มีพลังขับดีขึ้น และรองรับ มาตรฐานไอเสีย ระดับยูโร 5 เป็นที่เรียบร้อย แล้วด้วย

MG

MG Maxus 9

ทางด้าน MG ปีนี้ มีโมเดล ใหม่ รุ่นเดียว แต่ก็กลายเป็นรถขายดี ของแบรนด์ไม่แพ้ รุ่นอื่นๆ ในกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า

รภ MG Maxus 9 ได้รับความสนใจมาตั้งแต่ ก่อนเข้าทำตลาดในบ้านเรา ด้วยข้อเท็จจริงว่ารถรุ่นนี้ เป็นรถตู้พรีเมี่ยมไฟฟ้า ซึ่งในตลาด ยังไม่มีใครทำตลาดมาก่อน

การมาของ MG Maxus 9 มีจุดขาย เรื่องการเป็น MPV พรีเมี่ยม สำหรับลูกค้าที่ต้องการรถเดินทาง เน้นการโดยสาร ในประจำวัน มองหา รถแบบ Toyota Alphard แต่อยากได้รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งราคาของรถรุ่นนี้ก็ถูกกว่า Alphard ด้ว ยและ คนจำนวนไม่น้อย ชอบ ที่รถแบบนี้ มีเวอร์ชั่นไฟฟ้าวางจำหน่าย

BYD
BYD Dolphin

ไหนๆ ก็พูดถึง รถยนต์ไฟฟ้า ในปีนี้ ทางค่าย BYD รุกคืบ ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า อย่างต่อเนื่องเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 2 รุ่น

รุ่นแรกที่เข้าทำตลาดในช่วงกลางปีที่ผ่านมา ก็คือ BYD Dolphin ถ้าจินตนาการไม่ออก ก็ให้นึกเสียว่า มันคือ Honda Jazz ที่ขายในเวอร์ชั่นขับเคลื่อนด้วยระบบำไฟฟ้าล้วน นั่นเอง

ตัวรถ วางขายทั้งสิ้น 2 รุ่นย่อยด้วยกัน คือรุ่นธรรมดา และ Extended Range โดยจุดเด่น ที่สำคัญ คือรุ่นท๊อป ที่เอาพลังขับ ของ BYD Atto 3 มาใช้ ทั้งหมด จึงเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีความแรงเอาเรื่องอยู่พอตัว


BYD Seal

หลังจาก น้องเล็กออกมา ส่งท้ายปี ทาง BYD ก็ส่ง BYD Seal ออกมาวางจำหน่าย เอาใจสาวกชาวไทย จุดสำคัญ คือในเจ้าซีดานใหญ่คันนี้ ทาง BYD นำเสนอ ที่สุดสมรรถนะ ให้ชาวไทย ได้สัมผัส และน่าตื่นเต้น ด้วยการทำตลาด รถ 500 ม้า ในราคาไม่ถึง 2 ล้านบาท

ในส่วนของรุ่นย่อยอื่นๆ ก็มีราคาที่ไม่ได้แพงนัก ประกอบกับ ราคาจำหน่ายที่ไม่ได้แพง จนเกินเอื้อม และมีรูปทรงที่ค่อนข้างสวยงาม รถรุ่นนี้ จึงได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว


Deepal

Deepal S07 / L07

ทางด้าน แบรนด์ใหม่ปีนี้ในกลุ่ม รถตลาด คือ Deepal ภายใต้ การมาของ Changan นั่นเอง

Deepal เข้าทำตลาดในไทย ทั้งสิ้น 2 รุ่น คือ Deepal S07 เจ้านี่ เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้า ขนาด compact Crossover แม้ว่าจะไม่ใช่รุ่นแรกในตลาด แต่ ถ้าจะพูด ก็เรียนตามตรงว่า มันเป็นรถที่หน้าตาดีที่สุดในตลาด ตั้งแต่วางจำหน่ายมาในกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า ถูกใจสายสปอร์ตทั้งหลาย

ในส่วนอีกรุ่น ของพูดพร้อมกันเลย นั่นคือ Deepal L07 คันนี้อพอกมาเป็นทรงเก๋ง 5 ประตู เน้นการออกแบบ ตัวรถที่มีความสปอร์ตปราดเปรียว ขับสนุก ตอบโจทย์คนชอบขับขี่

ทู้คู่เหมือนกัน ด้วยการนำเสนอ การขับเคลื่อนล้อหลัง มีกำลังขับระดีบน้องๆ รถสปอร์ต และขายในราคาที่ไม่ได้แพง จนเกินไป นัก ประกอบ รถออกแบบมาค่อนข้างลงตัว จึงได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ จากหลายคน

GAC Aion Y Plus

ทางด้าน ค่าย GAC น้องใหม่ อีกแบรนด์ มาเปิดตัว ด้วย แบรนด์ Aion แนะนำ รุ่น Y Plus ด้วย จุดเด่นสำคัญ ตรงมันเป็นทรง MPV เน้นใช้งานแบบครอบครัว

ทั้งยังจูน การตอบสนองของ มอเตอร์ไฟฟ้า ให้มีความคล้ายกับ รถน้ำมัน แรงบิดไม่พุ่งจี๊ด แรงม้ามีพอตัว ทำให้ขับแล้วได้ฟีล นุ่มสบาย ค่อนข้างลงตัว กับการใช้งาน สายครอบครัว

รถรุ่นนี้ทีแรก ไม่ได้รับความสนใจมากนัก เนื่องจากราคาขาย ค่อนข้างแรงเอาเรื่อง จนคนมองว่าไม่น่าสนใจ แต่ล่าสุด ส่งท้ายปี สามารถกู้สถานการณ์ ขึ้นมาได้ จนได้รับความสนใจ ในระดับหนึ่ง จากลูกค้าชาวไทย

Volvo EX30

ทางด้าน ค่ายหรู ของเริ่มที่ วอลโว่ ปีนี้ ส่งเจ้า Volvo EX30 ใหม่ เข้าทำตลาดในประเทศไทย อย่างเป็นทางการ โดยจุดเด่น คือรถ อเนกประสงค์ขนาดเล็ก และใช้ผลิตภัณฑ์ จากการรีไซเคิล ส่วนใหญ่ในรถ ทำให้เป็นรถที่มีความรักษ์โลค่อนข้างสูง พอสมควร

ไม่เพียงเท่านี้ ด้วยรถที่มีขนาดเล็ก ทำให้สามารถทำราคาได้ถูกพอสมควร เมื่อเปรียบเทียบกับ รถรุ่นอื่นๆ ของแบรนด์ ซึ่งในภาพ รวม EX 30 ก็ได้รับความสนใจ จนจองวันนี้ รับรถ ก้น่าจะราวๆ ปลายปี เข้าไปแล้ว

Mercedes Benz GLC

ทางด้าน ค่ายตราดาวในปีนี้ ส่งโมเดลใหม่ ของ รถอเนกประสงค์ยอดนิยม Mercedes Benz GLC เข้าทำตลาด ในประเทศไทย แนะนำ ทั้งรุ่นไฮบริดเสียบปลั้ก สำหรับคนที่ต้องการพลังขับ และความประหยัด เหมาะสมกับการใช้งานในหลากรูปแบบ

ส่วนใครที่ต้องการรถที่มั่นใจได้ ใช้งานประหยัดแน่นอย ก็ยัง มี Mercedes Benz GLC 220d ให้เลือกตอบตลาด ด้วย

Mercedes AMG EQE 53 4 MATIC

ทางด้านรถยนต์ไฟฟ้า ในปีนี้ ที่เด็ดดวง จากค่าย Benz ก็คือ Mercedes AMG EQE 53 4 MATIC จะพูดว่า มันเป็นรถยนต์ไฟฟ้า สายแรงคันแรก ที่เข้ามาตอบตลาดในประเทศไทย ก็ว่าได้

โดยจุดเด่น อยุ่ที่การเป็นรถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูง รุ่นแรกจากทาง AMG ทำกำลังขับสูงสุด 456 KW ให้แรงบิดสูงสุด 950 นิวตันเมตร สามารถเร่ง 0-100 ก.ม/ช.ม. ได้ในเวลา ราวๆ 3.5 วินาทีเท่านั้น ถือว่าเร็วเอาเรื่อง สำหรับขาซิ่งทั้งหลาย

ที่สำคัญ ราคาของมันก็ไม่ได้รุ่นแรงมาก ด้วยราคาขาย 5.95 ล้านบาท เท่านั้น

Mercedes EQB

ทางด้าน กลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า สำหรับใ้ชงานทั่วไป ก็คงต้องเป็นคันนี้ Mercedes Benz EQB ทำตลาด ด้วยความเป็นอเนกประสงค์คนเมืองขับด้วยไฟฟ้า ราคา เพียง 3 ล้านบาทอ่อนๆ

จุดสำคัญ คือ EQB พัฒนา บนโครงสรา้งของรถสันดาป ที่แปลงให้พร้อมสำหรับการเป็นรถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน และ เปลี่ยนจากการเป็นรถ 7 ที่นั่ง เหลือเพียง 5 ที่นั่ง เท่านั้น ทำให้ตัวรถ ค่อนข้างมีความน่าสนใจไม่น้อย เมื่อเปรียบเทียบ กับกลุ้มรถหรู ด้วยกัน ที่ยังไม่มีรถแบบนี้เข้าทำตลาด

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่