ไม่เชื่อก็ต้องเชทื่อ เผลอแวบเดียว ปี 2023 ก็ผ่านมาแล้วกว่าครึ่งแี โดยในปีนี้มีรถยนต์ใหม่ หลายรุ่นที่เปิดตัววางขายมาแล้ว ตอบโจทย์ผู้ใช้กันอย่างมากมาย และวันนรี้เราจะมาพาคุณส่องตลาดรถยนต์ใหม่ 2023 ว่ามีรุ่นไหน อีกบ้าง ที่เตรียมเข้ามาขายในไทย

โฉมใหม่

Mitsubishi Triton

ไฮไลท์ ปีนี้ ของค่ายมิตซูบิชิ คงหนีไม่พ้นกับ เจ้าว่าที่กระบะ Mitsubishi Triton 2023 ที่เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 26 กรกฏาคมนี้ โดยเปิดตัวในไทย เป็นที่แรกในโลก ก่อนการวางจำหน่ายจริงในช่วงเวลาเดียวกัน

ตัวรถรุ่นใหม่ นี้ มีการโชว์ตัวไปเมื่องานมอเตอร์โชว์ ในฐานะรถต้นแบบในนาม Mitsubishi XRT Concept ข้อมูบลตัวรถรุ่นนี้ หลุดออกมาอย่างต่อเนื่อง เบื้องต้น มีรายงานว่าจะเป็นเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร ที่มีการปรับปรุงใหม่ครั้งใหญ่ ส่วนตัวรถก็ออกแบบให้มีความแข็งแกร่ง ปราดเปรียวกว่าเดิมด้วย

ใครสนใจก็เตรียมตัว ไว้ให้ดี

Tank 500 HEV

พูดถึงรถสายลุย ในปีนี่้ เชื่อว่าเราจะมีโอกาส ต้อนรับแบรนด์น้องใหม่ จากจีน อีกแบรนด์ อย่าง Tank ที่มีรายงานว่าเตรียมเข้ามาทำตลาดในไทย นั่นคือ Tank นั่นเอง

แบรนด์ Tank จะนำเสนอ รถอเนกประสงค์สไตล์ลุย พรั่งพร้อมความสามารถในการขับขี่ และความหรูหรา ในรุ่นแรก Tank 500 HEV แม้ว่าจะห่างหายไปบ้าง หลังจาก โชว์ตัวในงานมอเตอร์โชว์ไปหมาดๆ แต่ว่า ค่อนข้างชัดเจนว่า ยังไง รถรุ่นนี้เตรียมจะวางจำหน่ายในไทย ภายในปีนี้

โดยตัวรถรุ่นนี้ จะนำเสนอเครืองยนต์ 2.0 ลิตร ไฮบริด พร้อมลุย และมีความหรูหรา อารมณ์ เหมือน Prado จากเมืองจัน ซึ่งตอนนี้หลายคนให้ความสนใจไม่น้อยเลย

Toyota Yaris Cross

จากสายลุย มาสายกึ่งคนเมืองบ้าง ในปีนี้ เราเชื่อว่า โครงการรถยนต์จากไดฮัทสุ ตีตรา โตโยต้า จะยังกลับมาทำตลาดอีกครั้ง โดยทางบริษัท น่าจะขายอเนกประสงค์ ในนาม Toyota Yaris Cross ในประเทศไทย ซึ่งจะใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร และ จะมีเครื่อง 1.5 ลิตร ไฮบริดให้เลือกด้วย

กำหนดการเข้าบ้านเรา น่าจะราวๆ สิงหาคม- กันยายน โดยประมาณ

Mitsubishi Destinator

นี่คือ ชื่อว่าที่รถอเนกประสงค์ เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ที่เปิดตัวในนาม Mitsubishi XFC Concept ซึ่งเตรียมเปิดตัวที่อินโดนีเซีย เป็นที่แรก ในโลก และเราค่อนข้างมั่นใจว่า ทาง มิตซูบิชิ มอเตอร์ จะเดินเกมเร็ว นำรถรุ่นนี้เข้ามาขายในไทย ในปีนี้ทันที เพื่อสู้กับโตโยต้า โดยน่าจะแสดงตัวในงาน Motor Expo 2023 และ รับจองทันที ก่อนส่งมอบในปีหน้า

Nissan Almera e-Power

ทางด้านนิสสัน ปีนี้ ดูน่าจะลงเล่นตลาดไฮบริด อีกรุ่น กับ Nissan Almera e-Power ซึ่งมีข่าวคราวมายาวนาน หลังจากประสบความสำเร็จจาก Nissan kick e-Power ใหม่ ในปีที่ผ่านมา

การปรับมาใช้เครื่องยนต์ E- Power ในรถยนต์ขนาดเล็กคันนี้เป็นไปตามกระแสจากตลาด รวมถึง ความเป็นไปได้ เนื่องจากสามารถยกแพ จาก Nissan kick มาใช้ได้เลยแทบทั้งหมด ซึ่งรายละเอียดคาดว่าจะใช้ เครื่องยนต์ 1.2 ลิต่ ปั่นไฟฟ้า แล้วจูนแรงบิดลดลง ให้เหมาะสมกับรถยนต์นั่งขนาดเล็กเน้นใช้งานในเมือง

ส่วนระยะเวลายังไม่มีข้อมูลอย่างชัดเจน ในการทำตลาด แต่คาดว่าน่าจะเห้นแน่ในปีนี้ จากนิสสัน

Toyota Innova

รถรุ่นใหม่ของ โตโยต้า อีกรุ่น ที่นับว่าน่าสนใจอย่างมาก นั่นคือ Toyota Innova นั่นเอง

แม้ว่าเดิมทีรถรุ่นนี้จะไม่ได้รับความสนใจจากลูกค้ามากมายนัก แต่รุ่นใหม่ อาจจะทำให้คุณเปลี่ยนใจก็ได้

ประเด็นสำคัญ อยู่ที่การพัฒนาตัวรถรุ่นใหม่ ที่มีการปรับทัพครั้งใหญ่ ให้มันเป็นรถอเนกประสงค์แบบ UniBody จากเดิมใช้แนวทางโครงสร้างกระบะ มาเป็นรถพ่อบ้าน และยังเปลี่ยนจากขับเคลื่อนล้อหลัง มาเป็นขับหน้า เพื่อความเหมาะสมในการใช้งานด้วย และใช้โครงสร้างตัวรถใหม่ TNGA-C ด้วย

เครื่องยนตืถูกปรับใหม่ เป็นเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.0 ลิตร Dynamic Force รุ่นใหม่ ทำกำลังขับสูงสุด 174 PS ที่ 6,000 รอบต่อนาที และ แรงบิดสูงสุด 205 นิวตันเมตร ที่ 4,500-4,900 รอบต่อนาที และยังมีรุ่นไฮบริดเข้ามาพร้อมตอบโจทย์ลูกค้าอีกด้วย โดยการเปิดตัวในมาเลเซีย ยืนยันว่าทำอัตราประหยัดสูงถึง 21.6 ก.ม./ลิตร

ส่วนบ้านเรา คาดว่าจะเปิดตัวในราวๆ ปลายปีนี้ อย่างแน่นอน

Honda Accord

ทางด้าน ฮอนด้า ปีนี้ มีรุ่นใหม่ อีกรุ่น นั่นคือ เจ้า ซีดานกลาง Honda Accord ใหม่ที่เปิดตัวในต่างประเทศ มาแล้วกว่าปี

แม้ว่ารถยนต์กลุ่มซีดานกลางเสื่อมความนิยม ในหลายมุม แต่เนื่องจากรถรุ่นนี้ มีความต้องการจากตลาด บางกลุ่ม และ หลายคนนำไปใช้ในแนวรถครอบครัว หรือเป็นรถประจำบริษัท หลายที่ ทำให้ ทางฮอนด้า มีเหตุผล พอที่จะเปิดตัวรถรุ่นนี้ และ การวิ่งทดสอบ ก่อนหน้านี้ ในไทย จนหายตัวไปแล้วจากถนน แสดงให้เห้นว่ ามันพร้อมรอวันเปิดตัวแล้ว

เบื้องต้น ทางฦฮอนด้า น่าจะวางหมากเหมือนเดิม คือ เป็นรุ่นเทอร์โบ และไฮบริดตอบตลาด เหมือนรุ่นที่ผ่านมา

ปรับโฉม

Honda City

ไม่นานเกินรอทาง ฮอนด้าจะเปิดตัว รุ่นปรับโฉมของ Honda City ที่ขายมานานกว่า 3 ปี ในตลาดบ้านเรา โดยการปรับโฉมรถรุ่นนี้ มีข้อมูลมาสักพักแล้ว
เบื้องต้นการเปลี่ยนแปลง รถรุ่นนี้ จะมีการปรับ งานออกแบบกันชนหน้า-หลัง และ เพิ่มไฟเลี้ยวที่กระจกมองข้าง สำคัญสุดท้าย เพิ่มระบบ Honda Sensing ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย และปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้น

ในส่วนราคานั้น น่าจะเพิ่มขึ้นอีก 3-4 หมื่นบาท เบื้องต้น จะเป็นการเปลี่ยนแปลงในรุ่น ซีดานก่อน ส่วนรุ่น 5 ประตู คาดว่าน่าจะตามมาในอีกไม่นานเกินรอ ในทำนองเดียวกัน

Toyota Corolla Cross

ทางด้าน Toyota Corolla Cross ก็เป็นรถอีกรุ่นที่เตรียมออกมาเปิดตัวในอีกไม่นานนี้ หลังจากมีการปรับโฉมไปแล้ในหลายตลาดทั่วโลก ทั้งในญี่ปุ่น และรวมถึงในประเทศญี่ปุ่นด้วย

การเปลี่ยนแปลงในรถรุ่นนี้ หลักๆ จะเป็นการเสริมหน้าตาให้ทันสมัย น่าขับขี่มากขึ้น และ ปรับออพชั่นบางอย่างให้ทันสมัยมากขึ้นด้วย

Toyota Corolla Cross 2023

เครื่องยนต์ คาดว่าจะเป็นการตอนรุ่นเครื่องยนต์สันดาป 1.8 ลิตร ออกไป ในส่วนรุ่นไฮบริด น่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากปัจจุบัน มากมายนัก หรือ ถ้าโชคดี เราจะได้พบกับ เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ไฮบริด ที่มีแนะนำออกขายแล้วในหลายตลาด

Toyota Hilux Revo

ทางด้านกระบะปรับโฉมปีนี้ จะเป็นคิวของ Toyota Hilux Revo เบื้องต้นก็จะเป็นการปรับอุปกรณ์ต่างๆ ให้ทัดเทียมคู่แข่งหน้าใหม่ Ford มากขึ้น ซึ่งจะปรับอะไรยังไง ยังไม่มีข้อมูล ออกมาเปิดเผย หรือ หลุดออกมาเลย

แต่จุดที่เราจะได้เห็นในรถยนต์กระบะคันนี้ คือ จะเป็นครั้งแรกของการนำเสนอรถยนต์กระบะดีเซลไฮบริด โดยมีรายงานจากหลายสื่อตรงกันว่า เจ้า Toyota Hilux Revo 2024 นั้น จะปรับปรุงเครื่องยนต์ 2.8 โดยเพิ่มประสิทธิภาพ เรื่องการประหยัดน้ำมัน ด้วยการติดตั้งระบบ Mild Hybrid เข้าประจำการ เพื่อลดภาระการทำงานของเครื่องยนต์ในยามเดินเครื่องเปล่าไม่ได้ขับขี่ และลดภาระในจังหวะออกตัว

เบื้องต้น มีกระแสว่าจะเปิดตัวในราวๆ เดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งจะ เป็นอย่างไร ต้องติดตามกันต่อไปให้ดี

Suzuki XL7 MHEV

พูดถึงระบบไฮบริด อีกรุ่นที่เชื่อว่าจะมา หลังจากเปิดตัววางจำหน่าย ในอินดดนีเซียไปแล้ว นั่นคือ Suzuki XL7 นั่นเอง

การเปิดตัว Suzuki Ertiga Smart Hybrid เมื่อต้นปี ชัดเจนว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ Suzuki XL7 MHEV จะเปิดตัวในช่วงหลังจากนี้ เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีเดียวกัน

ในส่วนตัวรถคาดว่า จะมีการปรับอุปกรณ์อีกนิดหน่อย เพื่อให้ ตอบสนองต่อการใช้งานมากขึ้น หรือ อาจจะเป็นเพียงการปรับเรื่องของรายละเอียดบางอย่าง ให้ทันสมัยกว่าเดิมเท่านั้น

Mazda 3

ทางฝั่งมาสด้า ค่อนข้างมั่นใจว่า ปีนี้ จะปรับ 2 รุ่น นำเสนอลูกค้าชาวไทย รุ่นแรก คือ Mazda3 ที่มีการปรับรายละเอียดไปแล้วในญี่ปุ่น ตัวรถภายนอกจะมีความคล้ายกับรุ่นที่ผ่านมาทุกประการ

มีการปรับสำคัญในเรื่องของชุดจอภาพ ระบบ Mazda Connect เป็นจอที่มีความกว้างมากขึ้น สามารถแสดงผลรายละเอียด ระบบแผนที่ได้ดีขึ้น ในญี่ปุ่นมีการแนะนำปุ่ม SOS เขามาในรถคันนี้ด้วย

ส่วนเครื่องยนต์จะยังไม่มีการปรับปรุงไปจากเดิม รวมถึงสมรรถนะในการขับขี่ด้านอื่นๆ

Mazda BT50 Minor charge

ทางฝั่งกระบะ เรามั่นใจว่า ปีนี้ มาสด้า จะเปิดตัว Mazda BT-50 ใหม่ ซึ่งน่าจะมีใจความสำคัญ ในแง่การนำเสอน ระบบความปลอดภัย เหมือนกับ ที่ Isuzu เปิดตัว มาในรถคันนี้ด้วย

แต่การปรับอื่นๆ นั้น เชื่อว่ าจะมีออกมาอีกเช่นกัน โดยเฉพาะ ออพชั่นตัวรถ และอาจจะรวมถึงไลน์อัพสินค้า ที่ต้องการ ทำออกมาตอบสนองมากขึ้น ให้ความเป็นมาสด้า ชัดกว่า Isuzu มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

รถยนต์ไฟฟ้า

BYD Dolphin

ทางฝั่ง รถยนต์ไฟฟ้า ปีนี้ จะดุดันมากขึ้นด้วย BYD dolphin รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก เน้นตลาดคนเมืองที่เตรียมจะเปิดตัวในอีกไม่กี่วันที่จะถึงนี้ โดยตัวรถ จะนำเสนอ 2 รุ่นย่อย คือ BYD Dolphin Standard Range และ BYD Dolphin Extended Range

BYD Dolphin

โดยรุ่นเริ่มต้น จะมาพร้อมกำลังขับ 94 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 180 นิวตันเมตร น่าจะเป็นตัวที่เรียกเสียงฮือฮาให้กับตลาดได้ไม่น้อย ส่วนตัวรุ่นท๊อป อาจจะมีราคาขายทะลุ 9 แสนบาท เนื่องจาก ข้าวของนั้น จะมาจาก BYD Atto 3 เกือบทั้งหมด

Wulling Air

ทางด้านราคาถูกๆ ปีนี้ จะเป็นคิว ของ Wulling Air ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาล่าสุด ในราคาขาย 459,000 บาท โดยรถคันนี้จัดอยู่ในกลุ่ม Urban EV รถยนต์ไฟฟ้า เน้นตลาดใช้งานในเมืองเป็นหลัก โดยตัวรถ นำเข้า โดยผู้นำเข้าอิสระ มีระยะทางต่อการชาร์จ 227 ก.ม.​และ มีรายงานว่ าทำความเร็วสูงสุด 100 ก.ม./ช.ม.

Honda e:NP

ปีนี้ เล่นใหญ่ และจะได้รับการจับตามอง คือ Honda e:NP หรือ อาจจะใช้ชื่ออื่น ก็ยังไม่แน่ว่า จะจบลงอย่างไร

ตัวรถรุ่นนี้คือ รถยนต์ไฟฟ้าที่มีพื้นฐานมาจากรถอเนกประสงค์ Honda HR-V แต่ถูกพัฒนาให้กลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแท้จริง ขนาดของมัน ไล่กับ BYD Atto 3 และ มีความสามารถในการขับขี่ไม่หนีกันนัก

มีความเป็นไปได้สูงที่ทาง ฮอนด้า จะขายรถรุ่นนี้แบบ มีรุ่นย่อยเดียว วางมันอยู่ในระดับเหนือกว่ารุ่น Honda HR-V ในปัจจุบัน

กำลังขับมอเตอร์ อยู่ที่ 179 แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุด 310 นิวตันเมตร ข้อสำคัญแบตเตอร์รี่ขนาด 68.8 Kwh มีรายงานว่า สามารถให้ระยะทางต่อการชาร์จ ราวๆ 500 ก.ม.​จากการทดสอบในประเทศ จีน


ORA Grand CAT

ทางฝั่งแบรนด์ จีน อีกค่ายที่เตรียมมาลงตลาด ก้หนีไม่พ้น ORA เตรียมเปิดตัวแมวใหญ่ ORA Grad CAT โดยรถคันนี้จะออกมาในทางสายหรูนำสมัย เน้นความชิค ตามสไตล์ของแบรนด์เหมือนเดิม ตามแผนงานที่ประกาศไว้ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

ในเบื้องต้น ORA Grand CAT อาจจะนำเสนอ รุ่น 2 มอเตอร์ เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น สำหรับประเทศไทย จะวางตัว เป้นที่สุดของรถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะ จากทางแบรนด์ เพื่อตอบลูกค้า ระดับไฮเอนด์ ที่มองหา สมรรถนะที่มากกว่า สไตล์ที่แตกต่าง ในการขับขี่

หากมันทำตลาด ก็เป็นไปได้ว่า มันจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า จากประเทศจีน ที่มีสมรรถนะมากที่สุดในตลาดวันนี้

Volvo EX30

ท้ายสุด ขาดไม่ได้ กับยอดแบรนด์สมรรถนะ Volvo ที่ยืนยันแล้วว่า ปีนี้ จะส่ง รถยนต์ไฟฟ้า Volvo EX 30 รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กเข้าทำตลาดอย่างเป็นทางการ โดยตัวรถรุ่นนี้ จะมีขนาดเล็กกว่า Volvo XC40 เดิม

Volvo EX30 exterior

บ้านเรา น่าจะให้การต้อนรับเพียงรุ่น 2 มอเตอร์ เป็นรุ่นแรก ในการเปิดตัววางขาย ตามสเป็คของวอลโว่ มันมีกำลัง 428 แรงม้า และ เร่งในเวลา 3 วินาทีกลางๆ เป็นรถยนต์วอลโว่ ที่เร่งเร็วที่สุดในยุคนี้แล้ว

การเปิดตัว รถรุ่นนี้จะมีในวันที่ 7 กันยายนนี้ และคาดว่าจะส่งมอบรถในราวๆ เดือนตุลาคม

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่