1

แม้ภาพสปายช็อตส่วนใหญ่ที่เราเห็นกันบนโลกออนไลน์ จะล้วนเกิดขึ้นในต่างประเทศ แต่ล่าสุด ร่างต้นแบบของ All-New Mitsubishi Triton กลับถูกนำมาเผยโฉมอย่างเป็นทางการในประเทศไทยของเราด้วยชื่อเท่ๆว่า “Mitsubishi XRT Concept”

“Mitsubishi XRT Concept ” เป็นรถต้นแบบของรถกระบะ Triton โมเดลใหม่ ที่มาพร้อมดีไซน์ดุดันสะดุดตาตั้งแต่ด้านหน้าจรดท้าย ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของชุดกระจังหน้า และฝากระโปรงหน้าที่มีความเหลี่ยมสันชัดเจน รับกับซุ้มล้อหน้าหลัง ที่ดูบึกบึนชัดเจน แถมยังดูดิบโหดด้วยการทำช่องระบายอากาศทางด้านหลัง

และด้วยความเป็นรถต้นแบบที่มาในธีม “ตัวแข่ง Cross Country” ดังนั้น มันจึงมาพร้อมกับชุดล้อแบบตัวแข่งทางดิน ที่ติดตั้งคู่กับยางลุยโคลน (mud-terrain) โดยที่ตัวระบบกันสะเทือนยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลว่าถูกปรับแต่งอะไรไปบ้าง แต่จากที่สังเกตได้ มีเพียงชั้นแหนบบนเพลาหลัง ที่ถูกลดเหลือ 3 แผ่น ไม่ได้เป็น 4 แผ่น แบบ Triton รุ่นปัจจุบัน

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการติดตั้งสน็อคเกิล หรือท่อดูดอากาศเข้าเครื่องยนต์แบบยกสูงไว้ที่ด้านข้างเสา A ฝั่งคนขับ, ติดตั้งบันใดข้างท่อเหล็กขนาดใหญ่ และใส่สปอร์ตบาร์ด้านหลัง พร้อมแท่นวางยางอะไหล่อีก 2 ชุด ที่กระบะท้าย

ทั้งนี้ เนื่องจากตัวรถ ยังอยู่ในขั้น Prototype ดังนั้น ตัวถังของมัน จึงถูกห่อหุ้มด้วยลายพราง ซึ่งทาง Mitsubishi ระบุว่าพวกเขาได้รับแรงบันดาลใจมาจาก “ลาวา” หินภูเขาไฟที่อัดแน่นด้วยพลังงาน อันทรงพลัง พร้อมด้วยกราฟฟิกเส้นขนานแนวเฉียง 10 เส้น ในแบบฉบับของโลโก้ “RALLIART” ที่สะท้อนถึงจิตวิญญาณที่ขับเคลื่อนไปข้างหน้าของแบรนด์ได้อย่างโดดเด่น

ส่วนข้อมูลความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวรถ ทาง Mitsubishi ได้มีการเปิดเผยว่า ตัวรถต้นแบบที่เห็นอยู่นี้ คือว่าที่ Triton รุ่นใหม่ ที่จะมีความแตกต่างจาก Triton ในระดับ “All-New” หรือ “ใหม่หมดจด” อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนภายนอก, แพลตฟอร์มโครงสร้างภายใน, หรือแม้กระทั่งเครื่องยนต์

ขณะที่กำหนดการเปิดตัวจริงของ All-New Mitsubishi Triton ทางผู้บริหารได้มีการยืนยันว่าจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนกรกฏาคม ที่จะถึงนี้

พร้อมกับการเผยโฉมตัวแข่ง รายการ Asia Cross Country Rally 2023 ด้วยรถ Prototype Cross Country (รถต้นแบบที่โชว์ตัวในครั้งนี้) ซึ่งเป็น Triton รุ่นใหม่ (Group T1) โดยมีเป้าหมายมุ่งคว้าแชมป์ 2 สมัยติดต่อกัน

โดยจะยังมี มร. ฮิโรชิ มาซูโอกะ เจ้าของตำแหน่งแชมป์ Dakar Rally 2 สมัยในปี 2002 และ 2003 ทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการทีม ขณะที่วิศวกรของ Mitsubishi Motors จะทำการทดสอบสมรรถนะก่อนแข่งขันและให้การสนับสนุนตลอดการแข่งขันแรลลี่ในครั้งนี้

พร้อมกันนี้ ทาง Mitsubishi Motors จะถ่ายทอดความเชี่ยวชาญที่สั่งสมจากการแข่งขันแรลลี่ เพื่อนำมาใช้พัฒนาการผลิตรถยนต์ที่จำหน่ายในท้องตลาดต่อไปด้วย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่