เราหลายคนอาจจะยังไม่ค่อยตระหนักความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยทางด้านการใช้งานในรถยนต์ยุคใหม่ รถสมัยนี้เต็มไปด้วยคอมพิวเตอร์ และมันก็สามารถแฮคได้สบายมาก ล่าสุดในกรณีของมาสด้ากำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมาก เนื่องจากมีคนปล่อยเครื่องมือที่เพียงโหลดใส่ไฟล์   USB   ก็นำไปแฮคระบบเครื่องเสียงของรถมาสด้าได้สบาย 

เรื่องนี่กำลังกล่าวขวัญและน่าสยองขวัญสำหรับคนใช้รถมาสด้า เนื่องจากการ  Hack   รถ ก็ไม่ต่างอะไรจากการโดนล้วงความลับในบ้าน แต่ผู้สร้างก็ยืนยันว่าจุดประสงค์ของการแฮคไม่ใช่เพื่อเอาชนะความปลอดภัย หากเพื่อให้คนใช้งานรถสามารถปรับแต่งระบบเครื่องเสียงของเขาได้ตามต้องการ 

ไฟล์ดังกล่าวมีออนไลน์สามารถหาโหลดได้ และเมื่อโหลดใส่USB   ไดร์ฟ นำไปเสียบกับรถมาสด้า ไฟล์ก็จะถูกอ่านและคุณสามารถเข้าถึงทุกความต้องการในระบบเครื่องเสียงของระบบ MZD Connect   ที่มีติดตั้งในรถยนต์   Mazda   ปัจจุบันทุกรุ่นตั้งแต่ปี 2014 ขึ้นมา 

test-drive-mazda3 (6)

การพูดว่า”แฮค” อาจจะฟังดูน่ากลัว แต่คนที่คิดค้นไฟล์ชุดนี่ขึ้นมายืนยันว่า ไม่มีการเชื่อมต่อใดๆ จากระยะไกลกับรถ ไม่มีใครสามารถสตาร์ทเครื่องยนต์ขโมยรถไปได้ และเป็นเพียงการแฮคระบบเครื่องเสียงให้มีลูกเล่นมากขึ้นจากที่มาสด้าซ่อนมันเอาไว้จากผู้ใช้

ทางด้านมาสด้ามีความพยายามในการตอบโต้เรื่องดังกล่าว โดยเมื่อเดือนที่ผ่านมามีการออก  Firmware   ชุดใหม่ หวังสกัดกั้นการแฮคดังกล่าว แต่ดูเหมือนว่าจะยังไม่เป็นผล 

อย่างไรก็ดี การแฮคที่เกิดขึ้น อาจจะกระตุ้นให้เกิดเรื่องดีๆ กับมาสด้า  เมื่อผู้ใช้หลายคนเหHนว่านี่อาจจะเป็นหนทางการพัฒนาซอฟท์แวร์อิสระใส่ให้กับรถมาสด้า และค่ายฮิโรชิม่า อาจจะเป็นบริษัทรถยนต์รายแรกที่ให้ทำแบบนี้ แม้จะอยู่ในสภาวะจำยอมก็ตาม 

สำหรับไฟล์หารแฮคดังกล่าวปัจจุบันออนไลน์อยู่ที่เว็บ Github   ใครที่สนใจก็ลองไปโหลดมาเล่นรถตัวเองดูได้ครับ 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่