1

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ชื่อของรถมอเตอร์ไซค์จาก MV Agusta มักเป็นรถที่ถูกผลิตขึ้นมาจากประเทศอิตาลี แต่หลังจากนี้มันอาจไม่เป็นเช่นนั้นอีกต่อไป เพราะพวกเขากำลังจะเปิดโรงงานใหม่อีกแห่งในประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่าง มาเลเซีย

ก่อนอื่น นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทาง MV Agusta ออกมาเปิดโรงงานผลิตรถของตนเองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะย้อนไปเมื่อปี 2016 ทางค่ายได้เคยประกาศความร่วมมือกับกลุ่มทุน DNC Asiatic Holdings เพื่อก่อตั้งโรงงานผลิตรถมอเตอร์ไซค์ของตนเองมาแล้วครั้งหนึ่งในประเทศมาเลเซียนี้เอง

แต่น่าเสียดาย อาจจะด้วยเหตุผลในเรื่องปัญหาทางการเงินของทางค่ายที่อยู่ในช่วงใกล้ล้มละลาย จนต้องหาผู้กุมบังเหียนรายใหม่กันยกใหญ่ จึงทำให้การทำข้อตกลงร่วมกันที่ว่านี้ จบลงอย่างรวดเร็ว ภายในปี 2018 หรือเพียง 2 ปีเท่านั้น หลังการประกาศครั้งแรก

และนั่นก็เป็นผลต่อเนื่องที่ทำให้การทำตลาดรถมอเตอร์ไซค์แบรนด์ MV Agusta ถดถอยจากภูมิภาคอาเซียนไปพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับในประเทศมาเลเซียที่ถึงขั้นยุติการทำตลาดโดยปริยาย

ทว่าจากการประกาศเซ็นสัญญาล่าสุดเมื่อวันที่ 20 กันยายน ที่ผ่านมา ในที่สุดทาง MV Agusta ก็ได้บริษัทร่วมทุนรายใหม่เป็น AFY Mobility (AMI) ที่จะช่วยทำการก่อตั้งโรงงานผลิต ที่เมือง ซาห์ อลาม สลังงอร์ เพื่อจัดจำหน่าย และบริการหลังการขาย รถของแบรนด์ให้กับลูกค้าภายในประเทศมาเลเซีย

นอกจากนี้ ยังมีความเป็นไปได้เพิ่มเติมอีกว่า โรงงานดังกล่าว อาจมีการส่งออกรถทั้งคัน รวมถึงอะไหล่ สำหรับตัวแทนจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ MV Agusta ประเทศอื่นๆในภูมิภาคใกล้เคียง อย่างไทยเราในอนาคตอีกด้วย เมื่ออิงจากการให้สัมภาษณ์ของผู้บริหารสูงสุดประจำแบรนด์ อย่าง Mr. Timur Sardarov ที่ระบุว่า

“ผมตื่นเต้นเป็นพิเศษเกี่ยวกับเรื่องใหม่นี้ (เพราะการเปิดโรงงานในภูมิภาคอาเซียนครั้งก่อน เป็นนโยบายของเจ้าของเก่า MV Agusta), การมีคู่ค้าที่สำคัญทำให้ การเติบโต และมีความมั่นคงของ MV Agusta สูงขึ้นเป็นอย่างยิ่งสำหรับการดำเนินธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”

“ปัญหาเรื่องการประกอบรถแบบ CKD ได้ถูกแก้ไขด้วยการมีคู่ค้า จะช่วยให้เรามีความสามารถในการแข่งขันขึ้นมากในภูมิภาคนี้, ในแผนงานขยายฐานลูกค้าทั่วโลก, ผมหวังว่าการเกิดใหม่ของ MV Agusta Malaysia จะประสบความสำเร็จ”

ข้อมูลจาก Rideapart

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: