ทุกวันนี้เราโดนผู้ผลิตทำให้เข้าใจว่ารถยนต์ที่เราใช้มีความสามารถในการขับขี่และคุรสมบัตรต่างๆ ดีขึ้น หนึ่งในสิ่งทีเราถูกเกลี่ยกกล่อม จนเราเห็นได้ชัดมากขึ้นก็คือ ระบบเกียร์หรือระบบส่งกำลัง คู่หูของเจ้าเครื่องยนต์ต้นกำลังในการขับขี่  และนับวันเกียร์รถยนต์ที่เราขับขี่ต่างเริ่มมีอัตราทดมากขึ้น จนใกล้เคียงรถสิบล้อเข้าไปทุกขณะ

มาตรฐานใหม่ในโลกวันนี้เกียร์อัตโนมัติ   6  สปีด กำลังจะดูล้าสมัย แล้วมันกำลังถูกแทนที่ด้วยมาตรฐานเกียร์   7  สปีด และมากกว่านั้น ตามแต่ที่ทีมวิศวกรเห็นสมควร ส่วนหนึ่งด้วยกระแสลดขนาดเครื่องยนต์ที่มีมากได้สักระยะแล้วเราก็เริ่มประจักษ์ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา และด้วยขนาดเครื่องยนต์ที่เล็กลง ทำให้เราจำเป็นต้องมีชุดเกียร์มากขึ้นตามลำดับ

การมีเกียร์เยอะหรือมีจำนวนมากในปัจจุบัน ส่วนหนึ่งมาจากความต้องการจะรัดสมรรถนะเครื่องยนต์ให้สามารถตอบสนองในการขับขี่ได้หลากความต้องการมากขึ้น หลักการพื้นฐานของเกียร์ไม่ได้เปลี่ยนไปแต่อย่างใด มันยังคงทำหน้าที่ทดกำลังจากเครื่องยนต์เพื่อส่งลงชุดเพลาไปขับยังล้อ

แต่เมื่อเครื่องยนต์มีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ ความสามารถของชุดเกียร์เดิม ก็เริ่มไม่ตอบสนองการใช้งาน เนื่องจากเครื่องยนต์มีขีดจำกัดมากขึ้น ไม่ว่าจะเรื่องการปล่อยไอเสีย หรืองบประมาณที่นำมาวิจัยพัฒนา ทำให้บริษัทรถยนต์จะต้องหาทางออกจากปัญหา และการพัฒนาชุดเกียร์ที่มีอัตราทดเยอะ ก็ช่วยให้เครื่องยนต์ขนาดเล็กกว่าทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตามต้องการของลูกค้ามากขึ้น

การมีจำนวนเกียร์มาก ทำให้เครื่องยนต์ทำงานในช่วงกำลังของพวกมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ตลอดจนเมื่ออัตราทดเกียร์ต่ำลงมากเครื่องยนต์ก็ไม่ต้องทำงานหนักมากแม้ว่าจะใช้ความเร็วในการขับขี่ก็ตาม ผลคือเครื่องยนต์รอบต่ำปล่อยไอเสียน้อยลง รวมถึงยังเพิ่มประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมัน

แถมการมีอัตราทดเยอะต่อเนื่องซอยยิบถี่ย่อย กลับยังช่วยลดการกระตุกสะดุ้งในระหว่างการเปลี่ยนเกียร์ เพิ่มความสบายในการโดยสาร มันจะไม่มีอาการสะดุ้งสะท้านให้เราเห็นอีกต่อไปกลับกลายเป็นข้อดีที่ทำให้ชุดเกียร์ที่มีอัตราทดเยอะเหลานี้ สามารถพิชิตใจลูกค้าได้

ในด้านหนึ่งระบบเกียร์  CVT   อาจจะเข้ามาตอบโจทย์ในการขับขี่ในเครื่องยนต์บางกลุ่มที่มีอัตรากำลังเครื่องยนต์ไม่สูงนัก

ระบบเกียร์  CVT   ได้รับคำชมในเรื่องการประหยัดน้ำมันและการทำอัตราทดเกียร์ให้สูงตอบสนองความต้องการได้ดีเช่นกัน แต่หัวใจสำคัญในการขับขี่โดยเฉพาะความรู้สึกจริงๆ ของการขับรถกลับด้อยความรู้สึกในประสบการณ์ขับขี่ของผู้บริโภคลงไป รวมถึงการตอบสนองชุดเกียร์ค่อนข้างเชื่องช้ากว่าเกียร์อัตโนมัติดั้งเดิมที่ใช้งานกันอย่างต่อเนื่องมายาวนาน

ส่วนระบบเกียร์อัตโนมัติมแบบคลัทช์คู่แม้ว่าจะมีการพูดถึงอย่างต่อเนื่องมากมายว่าอาจจะมาแทนที่เกียร์อัตโนมัติในปัจจุบัน หากมันก็พิสูจน์แล้วว่า ยังไม่มีสามารถจะเป็นไปได้ โดยเฉพาะปัญหาเรื่องเกียร์ของ  Ford  ที่ประสบพบเจอกันทั่วโลก ว่า มีการกระตุกสะท้าน และตอบสนองไม่ดีเท่าที่ควร รวมถึงการเสียกำลังในระหว่างการขับขี่มากจนผิดปกติ ทำให้ชุดเกียร์แบบคลัทช์คู่ยังไปไม่ถึงฝั่งฝัน

จนทางด้าน  Consumer Report ออกมาเปิดเผยเมื่อเร็วๆนี้ว่า บริษัทรถยนต์ส่วนใหญ่น่าจะหันไปหาเกียร์อัตโนมัติดั้งเดิมที่ให้อัตราทดมากขึ้น ในอนาคตอันใกล้เพื่อขจัดปัญหาที่เกิดขึ้น รวมถึงยังช่วยให้ประสบการณ์ผู้ขับขี่ดีขึ้น เนื่องจากเป็นระบบที่คุ้นเคยมาอยู่แล้วไม่ใช่แนวทางใหม่ๆ  ที่เปิดออกมาให้ท้าลองท้าพิสูจน์กันเอาเองเหมือนเช่นระบบเกียร์แบบอื่นๆ

จำนวนอัตราทดเกียร์มาก เป็นแนวทางใหม่จากบริษัทรถยนต์ที่เราเริ่มเห็นมากขึ้นจากหลายผู้ผลิต ทั้งจากทางยุโรป และเริ่มตบเท้าเข้ามาให้เห็นในทางฝั่งญี่ปุ่นด้วย มันเป็นกระแสที่ไม่มีใครสามารถปฏิเสธได้ว่า รถยนต์ในวันหน้า จะมีอัตราทดเกียร์มาก จนคุณอาจจะบริหารจัดการด้วยตัวเองไม่ทัน หากประเด็นการมีอัตราทดเยอะมากขึ้นตามลำดับอยู่ที่ การตอบสนองในการขับขี่ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นั่นเอง

 
ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่