หลังจากลือ มาเมื่อปลายปีทีผ่านมา ว่า ทาง อีซูซุ เตรียมจะวางจำหน่าย เครื่องยนต์ดีเซลรุ่นใหม่ นาด 2.2 ลิตร ตอบตลาดชาวไทย ที่ต้องการเครื่องยนต์ดีเซล ประหยัดน้ำมัน และลดการปล่อยฝุ่นละออง ตามมาตรฐานทางสิงแวดล้อที่เข้มงวดของภาครัฐ

ล่าสุด เรื่องเครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร มีข้อมูล ออกมาต่อเนื่องว่า ทางอีซูซุ จะเปิดเครื่องยนต์ตัวนนี้ ออกมาในราวๆ ปี 2025 หรือ 2 ปี ต่อจากนี้ ซึ่งเป็นช่วงเวลา ตรงกับ การหมดอายุไข ของ Isuzu D-Max รุ่นปัจจุบัน ที่มีการเปิดตัวขายมาตั้งแต่ปี 2015 และ มีการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง

โดยปีทีผ่านมา ทาง อีซูซุ จัดการปรับ Isuzu D-MAX ใหม่ ตามอายุตลาดและคาดว่า จะเป็นการปรับโฉมครั้งสุดท้าย ของ เจ้ากระบะคันนี้ ก่อนปรับโฉมใน 2-3 ปี ต่อจากนี้ หรือในราวๆ Isuzu D-max 2026

กลับมาที่เรื่องของเครื่องยนต์ 2.2 ลิตร ที่จะออกมาตามกระแสข่าวกันบ้าง มีการยืนยัน จาก Headlightmag รวมถึง สื่อต่างประเทศว่า เครื่องยนต์ 2.2 ลิตร ดีเซล ใหม่บล็อกนี้ จะเป็นเครื่องยนต์ที่มาพร้อมระบบไฮบริด เป็นครั้งแรก โดยจะเป็นระบบ Mild Hybrid เน้นช่วยในการออกตัว และเสริมกำลังในบางจังหวะ

เบื้องต้น ตามรายงาน ยืนยันว่า เครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร นั้น จะมาทดแทน เครื่องยนต์เดิม ทั้ง เครื่องยนต์ 1.9 ลิตร และ เครื่องยนต์ 3.0 ลิตร ซึ่งการใช้ระบบไฮบริดเข้ามา จะช่วยลดอาการ เทอร์โบรอรอบ ได้อย่างดี และช่วยในการออกตัวในช่วงต้น รวมถึงตอบสนองต่อการเร่งแซงดีขึ้น

อย่างไรก็ดี ,​ถ้าวิเคราะห์ ตามข้อมูลในข่าวนี้ เครื่องยนต์ 2.2 ลิตร รุ่นใหม่ จะต้อง มีพลังขับ 2 ย่าน คล้ายกับ ที่ค่ายรถยนต์ใหม่ๆ นำเสนอ คือ Low กับ High Power

ส่วนที่น่าสนใจ คือ รุ่น Hi Power ซึ่งต้องมีกำลังขับ อย่างน้อย 190 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร เพื่อทัดเทียมกับเครื่องยนต์ 3.0 ในปัจจุบัน

ไม่เพียงเท่านี้ อาจจะต้องมีการปรับปรุงชุดเกียร์ เพื่อให้ตอบสนองได้ดีขึ้น สอดรับกับขนาดเครื่องยนต์ที่ลดลงจากเดิม ซึ่งแนวโน้ม ก็ดู จะยังคงเป็นเกียร์ออโต้ และ เกียร์ธรรมดา 6 สปีด เหมือนที่มิตซูบิชิ นำเสนอ ใน Mitsubishi Triton

ทั้งนี้ ว่าที่เครื่องยนต์ใหม่ใน เจ้า Isuzu D-MAX และ น่าจะรวมถึง Isuzu MU-X น่าจะออกมา ในปี 2025 ปลายปี ตามอายุตลาดของ กระบะเจ้านี้ อันจะเป็นการปิดฉาก เครื่องยนต์ดีเซล 1.9 ลิตร ที่ทำตลาดเพียง 10 ปี รวมถึง เครื่อง 3.0 ลิตร ที่ใช้มายาวนานหลายปี

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่