แม้จะยังไม่เห็นท่าทีในการทำรถยนต์ไฟฟ้าที่แน่ชัดเท่าไหร่นัก แต่ล่าสุด ทาง Mitsubishi ก็เริ่มมีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการทำรถยนต์ไฮบริดในบ้านเราบ้างแล้ว และนั่นก็ไม่ได้หมายถึงตัวรถ Outlander PHEV แต่อย่างใด

เพราะอาจจะจริงอยู่ ว่าทาง Mitsubishi ได้มีการวางจำหน่ายรถยนต์ Outlander PHEV ซึ่งเป็นรถยนต์ไฮบริดของแบรนด์รุ่นแรกในไทยมาพักใหญ่ แถมยังมีการวางจำหน่ายตั้งแต่การขายแบบรถนำเข้า มาจนถึงตอนนี้ที่เป็นการนำชิ้นส่วนเข้ามาประกอบในบ้านเรา

แต่ชิ้นส่วนสำคัญอย่าง เครื่องยนต์ มอเตอร์ และแบตเตอรี่ ที่เป็นหัวใจสำคัญของรถยนต์ไฮบริด กลับไม่ได้ถูกผลิตขึ้นในบ้านเรา และต้องใช้การนำเข้า ซึ่งหมายความว่าโรงงานของ Mitsubishi ในไทย ยังไม่พร้อมสำหรับการผลิตรถยนต์ไฮบริดอย่างเต็มรูปแบบจนตอนนี้

Mitsubishi Xpander 2023

อย่างไรก็ดี จากข้อมูลโดยสื่อใหญ่สัญชาติญี่ปุ่น Nikkei Asia ที่ได้มีการเปิดเผยว่า ตอนนี้ทาง Mitsubishi กำลังเตรียมแผนงานที่จะเปิดไลน์ผลิตรถยนต์ขุมกำลังไฮบริดในประเทศไทย โดยคาดว่าจะสามารถดำเนินงานได้อย่างเต็มรูปแบบภายในช่วงต้นปีหน้า

ส่วนตัวรถที่จะถูกผลิตขึ้นในไลน์ผลิตดังกล่าวเป็นรุ่นแรก คือว่าที่รุ่นย่อยใหม่รถที่มีวางจำหน่ายในประเทศไทยของเราแล้วในตอนนี้ แต่ไม่เคยถูกผลิตขึ้นในบ้านเรามาก่อน นั่นคือ Mitsubishi Xpander และ Mitsubishi Xpander Cross ที่ในปัจจุบัน ทางค่ายใช้วิธีนำรถที่ผลิตจากประเทศอินโดนีเซียเข้ามาวางจำหน่ายในบ้านเรา

นั่นจึงหมายความว่า สำหรับ Xpander และ Xpander Cross รุ่นที่ถูกผลิตในบ้านเรานั้น จะถูกผลิตขึ้นพร้อมกับขุมกำลังไฮบริดไปเลยทีเดียวนั่นเอง

นอกจากนี้ เนื่องจาก Xpander / Xpander Cross ใช้เครื่องยนต์เดียวกันกับ Mitsubishi Xforce รถครอสโอเวอร์อีกหนึ่งรุ่นที่พึ่งเปิดตัวในประเทศอินโดนีเซียเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน

จึงทำให้เมื่อถึงเวลาที่เจ้ารถอเนกประสงค์ขนาดเล็กรุ่นนี้ถูกนำมาทำตลาดในบ้านเรา (ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงต้นปีหน้าเป็นอย่างเร็ว) มันก็อาจจะมาพร้อมกับขุมกำลังไฮบริดลูกใหม่ด้วยเลยเช่นกัน

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีสื่อในออสเตรเลีย คาดคะเนไว้เพิ่มเติมอีกว่า เนื่องจากโรงงานผลิตรถยนต์ของ Mitsubishi ในประเทศไทย คือฐานการผลิตหลัก และฐานการผลิตหนึ่งเดียวของ Mitsubishi Triton / Pajero Sport

จึงทำให้การเปิดไลน์ผลิตรถยนต์ไฮบริดอย่างเต็มตัวครั้งนี้ อาจเป็นการต่อยอด เผื่อไว้สำหรับการทำ Triton Hybrid / Pajero Sport Hybrid ในอนาคตอันใกล้ ซึ่งทางทีมงานเราเอง ก็เคยได้ข้อมูลมาว่า สำหรับตัวรถเจเนอเรชันใหม่นี้ ก็มีแผนที่จะต่อยอดขุมกำลังไปในทิศทางด้วยเช่นกัน เพียงแต่ยังไม่สามารถระบุช่วงเวลาที่แน่ชัดได้ว่ามันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็เท่านั้น

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่