อีกไม่นานนัก Mitsubishi e-Yi Concept เอสยูวีปลั๊กอินไฮบริดรักษ์โลก จะขึ้นสายการผลิตจริงเพื่อป้อนลูกค้าทวีปเอเชีย ซึ่งอาจรวมถึงตลาดประเทศไทย

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมามิตซูบิชิเพิ่งได้รับอนุมัติการลงทุนจาก BOI ในการส่งเสริงให้มิตซูฯ ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบบผสมเสียบปลั๊ก (Plug-in Hybrid Electric Vehicles – PHEV) คิดเป็นเม็ดเงินกว่า 3,150 ล้านบาท ซึ่งสอดคล้องกับการเปิดตัว Mitsubishi e-Yi Concept เอสยูวีต้นแบบที่สร้างเมื่อตลาดเอเชียโดยเฉพาะ

Mitsubishi e-Yi Concept

เจ้าเอสยูวีสายเขียวอย่าง e-Yi นั้น จริงๆ แล้วมันมีคู่แฝดนามว่า Mitsubishi Engelberg Concept ที่เผยโฉมในงานเจนีวา มอเตอร์โชว์ ครั้งล่าสุด ซึ่งเวอร์ชั่นเพือตลาดเอเชียนั้น จะมีลักษณะเป็นเอสยูวีเบาะ 3 แถว โดยชื่อ Yi-ยี่ เป็นการผสมอักษรจีน 2 ตัว อันหมายความถึง แข็งแกร่ง ทนทาน และสวยงาม

Mitsubishi e-Yi Concept

จริงแล้ว e-Yi เกิดมาเป็นสืบสานความสำเร็จของ Mitsubishi Outlander PHEV ที่ทางมิตซูฯ เผยใต๋แล้วว่า พวกเขาจะติดตั้งระบบขับเคลื่อน 4 ล้อที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้อง แถมมาพร้อมกับระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง ที่เรียกว่า Advanced Driver Assistance System (ADAS)

Mitsubishi e-Yi Concept
Mitsubishi e-Yi Concept

ทางด้านสเป็คเครื่องยนต์คาดว่า e-Yi จะใช้ขุมพลังเบนซิน 4 สูบ 2.4 ลิตร ทำงานควบคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว โดยเครื่องสันดาปนั้นทำหน้าที่เสมือนเครื่องปั่นไฟในบางกรณี ส่งกระแสไปยังมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อสร้างแรงส่งถึงล้อหน้าและหลัง ขณะเดียวกัน ก็มีแบตเตอรีความจุสูงติดตั้งอยู่กึ่งกลางรถใต้พื้นห้องโดยสาร

จากการบอกกล่าวของมิตซูฯ ระบุว่า เอสยูวีคันใหม่นี้วิ่งด้วยไฟฟ้าอย่างเดียวได้ระยะ 70 กม. แต่ถ้าใช้พลังงานจากน้ำมันร่วมด้วยจะวิ่งได้ไกลเกิน 700 กม. ต่อน้ำมันหนึ่งถัง

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่