ตลอดหลายปีทีผ่านมา มิตซูบิชิ อาจจะพูดว่า ตัวเอง ต้องการผันไปสู่แบรนด์รถยนต์อเนกประสงค์ เจ้าตำรับรถพร้อมลุย แต่สาวกหลฃายคนที่มาจากเก๋ง ก็หวังว่าวันหนึ่งผู้บริหาร จะลืมตาตื่น มิตซูบิชิ ก็ขายเก๋งถูกใจสาวกเช่นกัน

วันนั้น ได้มาถึงแล้ว เมื่อ มิตซูบิชิ มอเตอร์ ย่อง เปิดตัวรถยนต์ Mitsubishi Colt ใหม่ ขายในตลาดยุโรป แม้ว่า รถคันนี้ อาจจะไม่ใช่มิตซูบิชิพัมนาและผลิตเองทั้งมด เนื่องจากมันใช้ โครงสร้างของ Renault Clio ในการสร้างรถคันนี้ให้กลับมาโลดแล่น ตอบตลาดกลุ่ม 5 ประตูคนเมือง ที่ได้รับความนิยมในยุโรป

หน้า Colt ใหม่ ค่อนข้างจะแหวกแนวไป จาก หน้าตาที่เราคุ้นเคย Mitsubishi Dynamic Shield หน้าตารถรุ่นนี้เรียกว่า ถอดแบบ จาก Clio ใหม่ เน้นความสปอร์ต แล้วสวมตรามิตซูบิชิเข้ามา เส้นสายทั้งหมด ยังคงเหมือนของต้นฉบับ จะเรียกว่า แต่งหน้าทาปากให้มัน มีความเป็นมิตซูบิชิมากขึ้นเท่านั้น

Mitsubishi Colt
Mitsubishi Colt

ส่วนในห้องโดยสารนำเสนอครั้งแรก กับจอตั้งขนาด 9.3 นิ้ว สำหรับความบันเทอง มีเครื่องเสียง Bose ติดตั้งมาให้ ผู้ขับขี่มาพร้อมจอขนาด 7 นิ้ว และสามารถอัพเดทเป็น 10 นิ้วได้

ทางด้านเครื่องยนต์ เจ้า 5 ประตูคันใหม่ นี้มาพร้อม เครื่องยนต์สันดาปเท่านั้น มีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์ N/A และ ขุมพลังเทอร์โบชาร์จ นำเสนอ ด้วยขุมพลัง 1.0 ลิตร แบบ 3 สูบ แถวเรียงเท่านั้น

ในรุ่น N/A ให้กำลังขับ 66 แรงม้า ทำแรงบิด 95 นิวตันเมตร ส่วนรุ่นเทอร์โบ เพิ่มกำลังเป็น 90 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 160 นิวตันเมตร

นอกจากนี้ ยังมีรุ่นเครื่องยนต์ 1.6 ลิตรไฮบริด ให้กำลังขับสูงสุด 141 แรงมาเ และแรงบิดสูงสุด 148 นิวตันเมตร ส่วนมอเตอร์ทำแรงบิดสูงสุด 205 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยแบตเตอร์รี่ขนาด 1.2 Kwh สามารถทำอัตราเร่ง 0-10 0ก.ม./ช.ม. ในเวลา 9.3 วินาที

สำหรับ Mitsubishi Colt ใหม่ เตรียมวางจำหน่ายในยุโรป ละยังไม่มีแผนในการจำหน่ายที่อื่น สิ่งที่น่าสนใจคือ นี่เป็นครั้งแรกในรอยหลายปีที่ มิตซูฯ กลับมาชิมลางตลาดรถเก๋ง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่