เราต่างรู้จัก   Subaru   ในแบบที่เราอยากรู้จัก ทางฝุ่น แรลลี่ รถสมรรถนะดี รถที่ทนทานยอดเยี่ยม เรารู้ว่าพวกเขาเก่งในเรื่องความสปอร์ต มั่นใจในการขับขี่ และครั้งหนึ่ง  Subaru   เคยฝันจะไป   Formula  1

พวกเราจำ   Honda   ไป   F1  ได้ แต่มีไม่กี่คนเท่านั้น ที่จำได้ว่า   Subaru   ก็เคยอยากจะไปแข่ง   Formula 1   เช่นกัน ความตั้งใจของพวกเขาน่ะหรือ คือการสร้างเครื่องยนต์บล็อกพิเศษ   Flat 12 ลงท้าทายงานแข่งระดับแถวหน้าของโลก

ความตั้งใจบวกกับแรงมุ่งมั่นของ ซูบารและความเชี่ยวชาญในเครื่องยนต์บ๊อกเซอร์ อาจจะดูแล้วสูตรนี้เข้ากันเป็นอย่างดี แต่จะสร้างเครื่อง   Flat 12   นั้น เป็นคนละเรื่องเดียวกัน ทางค่ายดาวลูกไก่ เลยไปว่าจ้างมือพระกาฬแดนมักกะโรนี คาร์โล ชิติ มาสร้างเจ้าเครื่องยนต์ให้

หลายคนอาจจะไม่รู้จักชิตติ แต่เขาคือคนออกแบบรถสปอร์ต   Alfa Romeo  3000 CM  รวมถึง ยังเป็นคนสร้างเครื่องยนต์  V8 และเครื่องยนต์   Flat 12   ให้รถ  Alfa Romeo  Tipo 33 จนมีชื่อเสียง และทำให้เขามีโอกาสเข้าร่วมกับ  Brabham   ในเวลาต่อมา

การไป   F1  ของ  Subaru   น่าจะเรียกว่า  เป็นประวัติศาสตร์ปลายสายอาชีพของชิติ เมื่อ Subaru  มาขอให้เขาออกแบบเครื่องยนต์  Flat  12 ให้ อนาคตของดาวลูกไก่ฟังดูก็น่าจะสดใส แต่ว่าเครื่องยนต์ของชิติกลับไม่ประสบความสำเร็จ มันทั้งหนักและไม่มีกำลังเท่าที่ควร จนรถแข่งของ   Subaru  ไม่เคยผ่านรอบคัดเลือก และไม่นานค่ายดาวลูกไก่ก็คิดได้ว่า    formula 1  อาจไม่ใช่ทางของพวกเขา

ประวัติศาสตร์ที่หายไปของ   Subaru   หน้า ถูกเปิดผนึกขึ้นอีกครั้ง เมื่อ  วอน โคนิกเซก เจ้าของค่ายรถยนต์ซุปเปอร์คาร์น้องใหม่สายเลือดแดนไวกิ้ง Konigsegg   ออกมาเปิดเผยว่า เขาเองเคยคิดจะปลุกผีเครื่องยนต์   Flat 12  และมีแนวคิดจะนำเครื่องบล็อกดังกล่าวมาใส่ในเครื่องยนต์

วอนเล่าว่า เขาเองรู้จักชิติ ได้ก็เพราะ เป็นสายสัมพันธ์ในระหว่างเพื่อน ชิติมีบริษัทเครื่องยนต์ที่ชื่อ  Motori Moderni  และพวกเขาทำเครื่องยนต์   Flat  12 เรารู้ว่าเครื่องบล็อกดังกล่าวเป็นความร่วมมือที่ไม่สำเร็จกับ   Subaru  แต่ประสบการณ์ของพวกเขาจากสนามแข่ง  DTM   ก็น่าสนใจดังนั้น ผมจึงตัดสินใจลองไปคุยดูสักหน่อย

ตอนไปถึงพวกเขาต้อนรับเราเป็นอย่างดี พวกเขาบอกว่าสามารถปรับเครื่องยนต์   flat  12  ให้พวกเราได้ และตอนนั้นเครื่องยนต์แบบเดียวกันถูกนำไปใช้ในการแข่งเรือ มันถูกติดตั้งด้วยเทอรโบชาร์จคู่ ดังนั้นจึงหมดห่วงเรื่องความทนทาน

 ดั้งเดิมเครื่องยนต์ Flat 12 มีขนาด  3.5  ลิตร แตเวอร์ชั่นของ  Konigsegg  ถูกปรับเป็นขนาด   3.8   ลิตร  ชิติจัดการ ลดรอบเครื่องจากเดิมที่ต้องตะบันถึง   12,000 รอบ ลงมาหลือเพียง  9,000 รอบต่อนาที พวกเขาจัดการเปลี่ยนช่วงชักกระบอกสูบ และชุดเพลาลูกเบี้ยวใหม่ทั้งหมด มันทำกำลังได้ถึง   580   แรงม้าที่   9,000  รอบต่อนาที  เมื่อทดสอบบนไดโน นี่เองเป็นเหตุผลทให้โครงสร้างหลักของ   Konigsegg  หลายรุ่นรวมถึง   Agera   ยังมาพร้อมจุดยึกเครื่องยนต์ดังกล่าว

วอนเล่าต่อว่า น่าเสียดาย นั่นเป็นช่วงที่ ชิติ เสียชีวิตพอดี และบริษัทเครื่องยนต์เขาก็กำลังตายไปเช่นกัน บริษัทถูกฟ้องและท้ายที่สุดยืนขอล้มละลาย มีเครื่องยนต์เพียง  2  ตัว ที่ส่งถึงมือเขาและปัจจุบันก็ยังเก็บรักษาไว้อย่างดี และเมื่อรู้ตัวอีกทีก็ไม่มีซัพพลายเออร์เครื่องยนต์อีกแล้ว

ในปี  1997   วอนชนะการประมูลแบบและอุปกรณ์สร้างเครื่องยนต์   Flat  12  เขาบอกว่า ตอนนั้นเราคิดว่าจะสร้างเครื่องยนต์เอง แต่แล้วมันเหมือนฝันร้าย ไม่มีแบบที่วาดโดยคอมพิวเตอร์ ทั้งหมดทำด้วยมือของชิติ เครื่องส่วนใหญ่ทำจากไม้และบ้างถูกไฟไหม้เมื่อครั้นไฟไหม้โรงงานโคนิกเซก

แม้ว่านี่จะดูเหมือนเรื่องโคตรดร่ามาสุดๆ ของ   Konigsegg   อีกเรื่อง แต่วอนแบไต๋ว่าเขายังชอบเครื่องยนต์  Flat  12 เครื่องยนต์นิ่งมาก และสามารถวางเครื่องยนต์ไปบนเพลาหลังพอดี และได้จุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำๆมาก ๆ จนแทบจะสามารถพูดว่า  มันเป็นส่วนหนึ่งของแชสซี ทุกวันนี้เราก็ทำเครื่องยนต์ V8   แบบเดียวกัน  เพียงแต่เครื่องยนต์ไม่นิ่งเท่า   Flat  12  

ฟังดูแล้วอาจจะเป็นเครื่องยนต์ดี และน่าเสียดาย ที่มันไม่ได้กลับมาโลดแล่นบนถนน แต่วอนทิ้งท้ายว่า ต้องยอมรับว่า นั่นคือเรื่องราวตั้งแต่   1998   และเราคงจะมาไม่ถึงจุดนี้ถ้าใช้เครื่องยนต์ดังกล่าว ผมยอมรับว่า   750   แรงม้า  อาจจะเป็นไปได้ถ้าใส่เทอร์โบในเครื่องบล็อกนั้น แต่เมื่อเราตัดสินใจขั้นสุดท้ายว่า รถควรจะใช้เครื่องยนต์อะไร มันกลับทำให้เราได้กำลังมากกว่าเครื่องยนต์   flat  12   ของชิติ เสียอีก

อย่างไรก็ดีหลายคนบอกว่าปัญหาของเครื่อง   Flat  12  ของชิติ อยู่ที่เทคโนโลยีที่เก่ากว่าเพื่อน มันเหมือนเขายังไม่หลุดออกมาจาก   Alfa Romeo   แต่ทุกคนยอมรับว่าถ้าเครื่องยนต์ของเขาทรงพลังกว่านี้มากกว่ามีดีแค่เสียง มันจะเป็นสุดยอดเครื่องยนต์บล็อกหนึ่ง

เรื่องจาก คุณ  ณัฐยศ ชูบรรจง 

 

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่