เกียร์คลัทช์คู่หรือที่เรียกว่า DCT เป็นเกียร์ที่คนเล่นรถบ้านเรารู้สึกกลัวมันอยู่ไม่น้อย ด้วยชื่อเสียงด้านลบในเรื่องความทนทานที่มิอาจต่อกรกับการใช้งานในเมืองไทยได้ แต่ตอนนี้ทาง MINI ได้พัฒนาเกียร์คลัทช์คู่รุ่นใหม่เพื่อเป็นออปชันติดตั้งในรถรุ่น 3 ประตู 5 ประตู และรุ่นเปิดประทุน อย่างไรก็ตามช่วงแรกจะมีให้เลือกเฉพาะโซนยุโรปเท่านั้น

 

 

เกียร์อัตโนมัติแบบคลัทช์คู่ 7 สปีดของ MINI จะมีให้เป็นตัวเลือกแก่ลูกค้าที่จะซื้อรถรุ่น 3 ประตู 5 ประตู รวมถึงรุ่นเปิดประทุนสุดเท่ โดยทางทีมพัฒนากล่าวว่า “เกียร์รุ่นใหม่นี้จะมอบความประทับใจขณะขับขี่ต่อผู้อยู่หลังพวงมาลัยอย่างมาก อีกทั้งขนาดของชุดเกียร์ยังมีขนาดเหมาะสมด้วยการร่วมเกียร์สองส่วนเข้าไว้ด้วยกัน” นอกจากนี้การเปลี่ยนเกียร์ก็ทำเหมือนการใช้งานเกียร์ไฟฟ้าที่มีอยู่ในรถตระกูล BMW ไม่มีผิด

 

 

ยิ่งไปกว่านั้นทาง MINI ได้พูดถึงข้อมูลทางวิศวกรรมของเกียร์ไว้ว่า “ในห้องเกียร์จะมีชุดระบายความร้อนด้วยน้ำมันอยู่ 2 ชุด ซึ่งตัวแรกจำทำหน้าที่ถ่ายเทความร้อนจากเกียร์ 2-4-6 ส่วนอีกตัวจะระบายความร้อนให้เกียร์ 1-3-5-7 และเกียร์ถอยหลัง นอกจากนี้เมื่อขับรถอยู่ในเกียร์ใดก็ตาม ชุดคลัทช์อีกตัวหนึ่งจะเปิดรอการสับเปลี่ยนตำแหน่งไว้ตลอด เพื่อทำให้การถ่ายทอดกำลังเป็นไปได้รวดเร็วที่สุด

 

MINI DCT

 

โดยจากการทำงานของชุดคลัทช์ 2 ตัวทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกได้ว่า รถเปลี่ยนเกียร์รวดเร็วและนุ่มนวลกว่าเกียร์คลัทช์คู่แบบเก่ามาก ขณะเดียวกันชุดเกียร์ใหม่นี้ยังทำงานร่วมกันระบบสตารท์และหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ และที่สำคัญคือมันสามารถลดหรือเปลี่ยนเกียร์สูงขึ้นได้ล่วงหน้าจากการดึงข้อมูลจากดาวเทียม

 

 

ช่วยเป็นกำลังใจให้เรา

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่