ในต่างประเทศ นอกจากการทดสอบการชนแล้ว ปัจจุบันในเรื่องความปลอดภัยยังถูกทดสอบมากมาย เพื่อให้ผู้ใช้รถยนต์มั่นใจได้ว่ารถยนต์ที่พวกเขาใช้จะทำให้ชีวิตปลอดภัยในทุกเส้นทางการขับขี่

หนึ่งในนั้นคือการทดสอบไฟหน้า ซึ่งทาง   IIHS   หน่วยงานสำคัญทางด้านความปลอดภัยทางถนนในสหรัฐได้พยายามมาตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว โดยในปีนี้ทางหน่วยงานออกมาเปิดเผยว่า รถยนต์อเนกประสงค์หลายรุ่นไม่สามารถตอบโจทย์ในเรื่องการส่องสว่างได้ตามมาตรฐานที่ควรจะเป็น และยังมีอาการฟุ้งกระจายแสงจนรบกวนเพื่อนร่วมทางในหลายรุ่น

Volvo-XC90-T8-Twin-Engine-0

การตรวจสอบของ   IIHS   ชี้ว่าแม้ว่ารถยนต์อเนกประสงค์จะมีความสูงใหญ่ และน่าจะช่วยในการส่องสว่างได้ดี แต่จากการทดสอบรถที่จำหน่ายในอเมริกา 37 รุ่น มีเพียง  2 รุ่น ที่อยู่ในเกณฑ์ดีและส่องสว่างได้ชัดเจน หนึ่งในนั้นคือรถยนต์   Volvo  XC 60 ใหม่ และรถยนต์   Hyundai Santa fe  และอีกกว่า 23 รุ่นทำได้เพียงพอใช้เท่านั้น

แบรท์ บรัมบิลโลว์ วิสวกรผู้วิจัยอาวุโสของ   IIHS   ระบุว่า รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดกลาง ค่อนข้างจะให้การส่องสว่างดีกว่ารถยนต์อเนกประสงค์ขนาดอื่นๆ การเข้ามาตรวจสอบของเรา เป็นการท้าทายค่ายรถยนต์ ซึ่งแม้ว่าหลายคนอาจจะคิดว่ารถยนต์อเนกระสงค์สูงใหญ่ น่าจะส่องสว่างได้ไกล แต่ความจริง พวกมันส่องไฟเพียงระยะสั้นๆ เท่านั้น 

แบรท เปรียบเทียบให้ฟังว่า รถที่แย่ที่สุดจากการทดสอบครั้งนี้ คือ   Kia Sorento   พวกมันส่องสว่างไฟหน้าได้ระยะเพียง  45 เมตรเท่านั้น ซึ่งไม่พอเพียงต่อการขับขี่กลางคืน และก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ในขณะที่รถที่ทำได้ดีเยี่ยม   Volvo  XC 60  นั้น สามารถ ส่งสว่างได้ไกล 96 เมตร  ในตำแหน่งไฟต่ำ ช่วยเพิ่มทัศวิสัยในยามค่ำคืน

ในการตรวจสอบของ   IIHS   ทางหน่วยงานระบุให้รถที่มีการติดตั้งระบบสาดไฟสูงอัตโนมัติ และไฟหน้า   HID เป็นรถที่มีสิทธิจะได้คะแนนการทดสอบในระดับดี เนื่องจากช่วยในการเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่อย่างมีประสิทธิภาพ

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่