Asean  Ncap  เผยข้อมูลการทดสอบชนล่าสุด รถยนต์   MG3  แอทช์แบ็คจาก   SAIC Motor   ชี้ได้คะแนน 2 ดาว จากการทดสอบชนมาตรฐานใหม่ 2017-2020 

รายงานจาก Asean Ncap   ล่าสุด สร้างความช๊อค!! ให้กับคนที่ใช้รถยนต์  MG3   ใหม่ หลังจากมีรายงานการทดสอบชนรถยนต์รุ่นนี้เปิดเผยออกมาว่า มันได้คะแนนการทดสอบชนเพียง 2 ดาว  ตามาการทดสอบมาตรฐานใหม่ของทาง   Asean  Ncap    

จากการตรวจสอบข้อมูลในรายงานการทดสอบการชน   Asean Ncap   ที่เพิ่งจะมีการเปิดเผยออกมาเมื่อวันที่  11 กรกฎาคม 2018 ชี้ว่า ในการทดสอบชนแบบเยื้องศูนย์ หรือ  Offset Crash   รถยนต์   MG 3   ไม่ได้รับคะแนนเลย หรือ มีคะแนนเป็นศูนย์  

โดยจากรายงานชี้ว่าในการทดสอบชนเยื้องศูนย์นั้น  MG3  อาจไม่สามารถปกป้องผู้ใหญ่ โดยเฉพาะคนขับได้ เนื่องจาก แม้ว่าจะสามารถปกป้องช่วงขาและลำตัวดีขึ้น กว่า การทดสอบที่เกิดขึ้นใน   Euro  Ncap   ได้ แต่อาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บอย่างรุนแรงที่ศีรษะได้ เมื่อเกิดการชนลักษณะดังกล่าว โดยทาง   Asean Ncap   ไม่ได้ ระบุในรายงานอย่างชัดเจนว่า อะไรเป็นสาเหตุที่อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บดังกล่าว เนื่องจากรถยนต์   MG3   มีถุงลมนิรภัยคู่หน้าให้มาด้วยเช่นกัน  

โดยในส่วนของการบาดเจ็บของผู้โดยสารตอนหน้าในกรณีเกิดการชน   ตามรายงานชี้ว่าอาจจะมีการบาดเจ็บที่ช่วงตัวเท่านั้น   และไม่รุนแรง (ดูภาพด้านล่าง) 

 

อย่างไรก็ดีในแง่คะแนนนการทดสอบชนจากทางด้านข้าง   MG 3   สามารถทำคะแนนการทดสอบชน 14.09 จากคะแนนเต็ม 16 คะแนน  และเปิดเผยว่า ไม่มีการบาดเจ็บที่หัว เหมือนการทดสอบชนเยื้องศูนย์ทางด้านหน้า แต่อาจจะเกิดการบาดเจ็บช่วงตัวเท่านั้น 

ส่วนการปกป้องผูโดยสารเด็ก    MG 3   ทำคะแนนจากการปกป้องได้ 9.74 คะแนนจาก 16 คะแนน ในการทดสอบการชนทางด้านหน้า ส่วนทางด้านข้างระบคะแนนการปกป้อง  8 คะแนนเต็ม แต่ในการติดตั้งเบาะเด็กนั้น ทาง  Asean Ncap   ชี้ว่า ควรจะติดตั้งทางด้านใดด้านหนึ่งของห้องโดยสารตอนหลัง  และปัญหาของการปกป้องเด็กคือ การติดตั้งเบาะสำหรับเด็กที่มีอายุ ตั้งแต่  1-3 ขวบ  ซึ่งได้รับผลกระทบจากการชนทางด้านหน้าด้วย เนื่องจากนั่งหันหน้าไปทิศทางปกติ 

โดยจากภาพการทดสอบชนและภาพในวีดีโอที่มีการเปิดเผยจาก  Asean Ncap   ชี้ว่า รถ   MG 3  เมื่อเกิดการชนไม่มีความเสียหายเชิงโครงสร้างจนถึงในห้องโดยสาร  จนอาจจะเป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่  แต่เชื่อว่า การได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรงของคนขับ น่าจะมาจากสาเหตุปัจจัยอื่นภายในรถ ตามความเห็นของนักวิเคราะห์จากสถาบัน   Miros   ที่ทำการทดสอบชนในครั้งนี้ 

นอกจากนี้  Asean  Ncap   มาตรฐานใหม่ ยังให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีช่วยเหลือความปลอดภัยสมัยใหม่ ที่เรียกว่า   Active Safety  หรือ  Advance Assisted Safety Technology   ซึ่งในรถยนต์   M3   ไม่มีหลายการ มีเพียง  ถุงลมนิรภัยคู่หน้า และไฟเตือนคาดเข็มขัดสำหรับผู้ขับขี่ตอนหน้าเท่านั้น   การขาดระบบช่วยเตือนและตรวจสอบมุมอับของรถ และ ระบบเบรกป้องกันการชนทางด้านหน้าหรือ  AEB   ทำให้ ได้รับคะแนนส่วนนี้ไปเพียง  9.5 คะแนน จาก คะแนนเต็ม  18 คะแนน 

ถึงแม้การได้คะแนน เพียง 2 ดาว จะฟังดูน่าจะเป็นปัญหาทางด้านความปลอดภัยจนน่าหวั่นวิตก แต่เมื่อดูผลรายงานฉบับเต็ม ชี้ว่า คะแนนที่หายไปส่วนใหญ่ของ MG3   อยู่ที่การทดสอบชนทางด้านหน้า  ในแง่การปกป้องผู้ใหญ่  ที่ไม่ได้รับคะแนนเลย จาก 16.00 คะแนน  (คาดว่ามาจากการทำให้เกิดการบาดเจ็บที่หัวอย่างรุนแรง)  แต่ในส่วนการชนด้านข้าง ได้ 14.09 คะแนน จาก 16.00 คะแนน   นอกจากนี้ยังมีคะแนน   HPT  หรือ  Head Protection Technology   ซึ่งให้คะแนนแก่พวกม่านนิรภัย เจ้า   MG 3  จึงไม่มีคะแนนดังกล่าวด้วย ทำให้ การทดสอบชนทางด้านหน้า ทำคะแนนเพียง  14.09 จาก 36 คะแนน เท่ากับ อัตรา 2 ดาว 

หากในส่วนการปกป้องเด็ก ทำได้  31.43 คะแนน จาก 49 คะแนน และ เทคโนโลยีช่วยในการขับขี่ทำได้ 9.5 คะแนน จาก 18 คะแนน  ทั้งคู่ถูกประเมินว่าได้ระดับ 4 ดาว 

แต่ด้วยการให้น้ำหนักคะแนนการทดสอบชนกับการทดสอบชนผู้โดยสารผู้ใหญ่ร้อยละ 50 ตามเกณฑ์การให้คะแนนใหม่ ของ  Asean  Ncap   ทำให้คะแนนที่น้อยจากการไม่มีคะแนนการทดสอบชนทางด้านหน้าและปกป้องศีรษะเลย เป็นผลสำคัญ ต่อการคิดคะแนนให้ดาว ซึ่ง   MG 3   ทำคะแนนรวมที 48.8%  ซึ่ง ขาดเพียง 1.2 คะแนน ก็จะได้ คะแนนระดับ 3 ดาว 

สำหรับการทดสอบ   Asean Ncap  มาตรฐานใหม่ มีการปรับการให้คะแนนเมื่อปีที่แล้ว โดยมีการปรับจากการให้คะแนนดาวจาก  Dual  Rating  มาเป็นแบบ   Single Rating   แบบ   Euro Ncap  และมีการเพิ่มคะแนนเรื่องเทคโนโลยีช่วยเหลือในการขับขี่เข้ามาเพิ่มเติมด้วย 

อย่างไรก็ดี รถยนต์   MG3   ที่เข้าร่วมทดสอบชนครั้งนี ้แม้ถูกระบุว่า เป็นรุ่นปี 2018 แต่ไม่ใช่รถในเวอร์ชั่นไมเนอร์เชนจ์ ที่เพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อเดือนที่ผ่าน และในตอนนี้ทาง  MG   ยังไม่ได้ออกมาแถลงการณ์ใดๆ ต่อการรับคะแนนเรทติ้งการชนของ   Asean  Ncap  

ท่านสามารถศึกษาข้อมูล การทดสอบชนดังกล่าว ได้จาก Asean  Ncap   

MG ชี้แจงได้ทดสอบชนระดับ 2 ดาว เร่งตรวจสอบข้อมูลการทดสอบชน

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่