บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด และบริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยไม่ยอมรับผลทดสอบรถยนต์  MG3   ใหม่  ตามข้อมูล  Asean Ncap  ชี้น่าจะมีการข้อผิดพลาดในระหว่างการทดสอบ 

หลังจากมีการเปิดเผยข้อมูลการทดสอบการชนรถยนต์   MG3   จาก Asean Ncap   ซึ่งจากการทดสอบชี้ว่า ได้รับคะแนนในระดับ 2 ดาว ตามมาตรฐานใหม่ 2017-2020 ตามที่ทางเว็บไซต์   Ridebuster.com   ได้นำเสนอข้อมูลจากทาง   Asean Ncap   ไปแล้วก่อนหน้านี้ 

ล่าสุดทางเราได้รับการติดต่อจาก  บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด และบริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อชี้แจง ในมุมมองของบริษัทต่อคะแนนการทดสอบดังกล่าว โดยทางเราได้รับถ้อยแถลงการณ์ อย่างเป็นทางการดังนี้ 

บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด และบริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ทราบถึงผลการประเมินรถยนต์ เอ็มจี ในการทดสอบ ASEAN New Car Assessment Programme (NCAP) จึงเรียนมาเพื่อทราบดังนี้

นอกจากนี้ รถยนต์ เอ็มจี ทุกรุ่นได้ผ่านการทดสอบความปลอดภัยอย่างเข้มงวดเพื่อให้ลูกค้ามั่นใจในด้านความปลอดภัยอย่างสูงสุด นอกจากนี้รถยนต์ เอ็มจี ทุกรุ่นยังได้รับการออกแบบ และพัฒนา โดยให้ความสำคัญด้านความปลอดภัยสูงสุด ด้วยการติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยเชิงป้องกัน(Active Safety) และเชิงปกป้อง(Passive Safety) เราจึงมั่นใจว่ารถยนต์ของ เอ็มจี นั้นมีมาตรฐานความปลอดภัยสูงระดับโลก

และ เมื่อเร็วๆนี้ เอ็มจี ได้เปิดตัวรถยนต์ ALL NEW MG3 ซึ่งยังไม่ได้นำมาทดสอบในทั้งสองโปรแกรม ซึ่งรถยนต์รุ่นดังกล่าว ได้ถูกออกแบบมาพร้อมคุณสมบัติด้านความปลอดภัยขั้นสูงได้แก่:

โครงสร้างตัวถังนิรภัย USD (Ultimate Stiffness Design) พร้อมถุงลมนิรภัยคู่หน้า และระบบความปลอดภัยแบบ SYNCHRONIZE PROTECTION SYSTEM รวม 8 ฟังก์ชั่น ที่ทำงานประสานกันเป็นหนึ่งเดียว เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการขับขี่และมอบความปลอดภัยขั้นสูงสุด เมื่อเทียบกับรถยนต์ในประเภทเดียวกัน

ABS (ANTI-LOCK BRAKING SYSTEM) ระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรกฉุกเฉิน

EBA (ELECTRONIC BRAKE ASSIST) ระบบช่วยเสริมแรงเบรกด้วยอิเล็กทรอนิกส์

EBD (ELECTRONIC BRAKE FORCE DISTRIBUTION) ระบบช่วยกระจายแรงเบรก

SCS (STABILITY CONTROL SYSTEM) ระบบควบคุมการทรงตัว

CBC (CURVE BRAKE CONTROL) ระบบควบคุมการเบรกขณะเข้าโค้ง

TCS (TRACTION CONTROL SYSTEM) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี ควบคุมการลื่นไถล

HAS (HILL START ASSIST SYSTEM) ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน

MSR (MOTOR CONTROL SLIDE RETAINER) ระบบป้องกันการลื่นไถล เมื่อเกียร์ลดต่ำอย่างฉับพลัน

 

พร้อมคุณสมบัติด้านความปลอดภัยอื่นๆ ได้แก่:

ไฟส่องสว่างนำทางหลังจากเครื่องยนต์ (Follow Me Home Light)

ระบบล็อกประตูอัตโนมัติ (Speed Sensing Door Lock)

จุดยึดเบาะที่นั่งเด็ก ISOFIX

เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าแบบ 3 จุด 2 ตำแหน่ง

เข็มขัดนิรภัยแถวหลังแบบ 3 จุด 3 ตำแหน่ง

กล้องมองหลัง

สัญญาณเตือนระยะถอยหลัง

 

หากบริษัทคู่ค้า ผู้จัดจำหน่าย หรือลูกค้าต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ (MG Call Center) โทร 1267 

อย่างไรก็ดี ทางเอ็มจีได้ให้ข้อมูลทางเทคนิคเพิ่มเติม กับทาง  Ridebuster.com   ว่า  รถที่นำไปทดสอบนั้นเป็นรถที่ทางสถาบันได้มีการจัดหามาเอง และเป็นรถรุ่นเก่า (ไม่ใช่รุ่นปรับโฉม) 
นอกจากนี้ เมื่อมาดูค่าของการทดสอบที่เกิดขึ้น ซึ่งได้รับข้อมูลจากสถาบันการทดสอบ   Miros   ที่ทำการทดสอบดังกล่าว เมื่อเปรียบเทียบกับเกณฑ์การทดสอบชนอื่นๆ ที่เกิดขึ้น พบว่า ค่าต่างๆ ที่เกิดการชนนั้น  สูงกว่าค่าจากการทดสอบอื่นๆ ที่มีความเข้มข้นกว่า ไม่ว่าจะทาง   Euro Ncap  เอง 

โดยค่าจาก  Miros   ที่ทำการทดสอบให้   Asean Ncap   ไม่สอดคล้องกับผลการทดสอบของสถาบันอื่นๆ  ได้แก่ ค่า HIC36 เท่ากับ 24827 ค่า Acceleration Resultant ที่ 467.69g และค่า 3ms-Acc เท่ากับ 369g สำหรับศรีษะด้านข้างของคนขับ  

ที่สำคัญค่าการพุ่งของศรีษะหุ่นทดสอบ มีค่าความเร่งโน้มถ่วงอยู่ที่ 466g ซึ่งเป็นค่าที่ขัดแย้งกับลักษณะทางกายภาพของร่างกายมนุษย์ และถ้าค่าการพุ่งของศีรษะ (แนวดิ่ง) อยู่ที่ 466g (ไปข้างหน้า) หุ่นทดสอบจะได้รับแรงดึงอยู่ที่ 20kN ซึ่งเป็นแรงดึงที่ทำให้ส่วนคอของหุ่นทดสอบฉีกขาด (ค่าแรงดึงมาตรฐานที่หุ่นทดสอบรับได้สูงสุดอยู่ที่ 5kN) แต่จากผลการทดสอบจะเห็นได้ว่าค่าแรงดึงกระชาก (Tensile Force FZ+) อยู่ที่ 85 kN ซึ่งไม่สอดคล้องกับค่าการพุ่งของศีรษะ 

ดังนั้นในข้อสรุปจากทาง บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด และบริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ต่อการทดสอบ   Asean Ncap  เชื่อว่า   เซ็นเซอร์ตรวจจับทิศทางของ ค่าการพุ่งของศีรษะ ด้านคนขับในรถยนต์ MG3 ที่สถาบัน  ASEAN NCAP ใช้ทดสอบมีปัญหา จึงส่งผลให้ผลการทดสอบไม่ตรงตามมาตรฐาน  

อย่างไรก็ดี ทาง   MG   ประเทศไทย เผยต่อไปว่า เรื่องดังกล่าวได้รับความสนใจจากทาง   MG   ประเทศจันด้วย โดยในตอนนี้ทาง   MG   บริษัทแม่ได้ติดต่อขอข้อมูลการทดสอบเพื่อนำไปศึกษารายละเอียด ซึ่งจะมีการชี้แจง เมื่อมีการตรวจสอบต่อไป 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่