ตอนนี้มีการพูดถึง MG ZS คอมแพ็คเอสยูวียุค internet or thing กันอย่างหนาหู ด้วยราคาที่เป็นมิตรอันมาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐานจัดเต็มกว่ารถยี่ห้ออื่นในตลาด นอกจากนี้เรื่องความปลอดภัยก็จัดว่าอยู่ในลำดับหัวแถว เพราะมีการติดตั้งถุงลมนิรภัยมาถึง 6 ใบ และเพื่อเป็นการยืนยันทางองค์กรทดสอบความปลอดภัยทางฝั่งออสเตรเลีย ANCAP ได้ทดสอบ ZS ซึ่งมันทำคะแนนได้ 4 จากคะแนนเต็ม 5 ดาว

 

MG ZS Crash test

 

หลังจาก MG ZS คอมแพ็คเอสยูวีรุ่นล่าสุดในเครือ SAIC Motor ได้บุกตลาดเมืองไทยอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ผู้คนต่างพากันให้ความสนใจเจ้ารถคันนี้กันเป็นจำนวนมาก ด้วยรูปร่างหน้าตาที่หล่อเหลากลมกลืมไปทุกส่วน ยิ่งไปกว่านั้นห้องโดยสารก็อัดออฟชั่นหรูหราเช่น หลังคาพาโนรามิกซันรูฟที่สามารถสั่งเปิดปิดได้ด้วยเสียงพูด และอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้สำหรับรถยุคปัจจุบันก็คือเทคโนโลยี i-SMART ที่ติดตั้งอยู่ภายในระบบสาระบันเทิงของรถ ด้านประเด็นของความปลอดภัยนั้นทางผู้ผลิตมอบถุงลมนิรภัย 6 ใบ มาให้เฉพาะรุ่นสูงสุด

โดยตอนนี้ที่ประเทศออสเตรเลียก็มี MG ZS จำหน่ายเช่นเดียวกัน ซึ่งรุ่นสูงสุดของแดนจิงโจ้จะติดตั้งเครื่องเบนซินเทอร์โบ 3 สูบ ขนาด 1.0 ลิตร 125 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 170 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 1,800-4,700 รอบต่อนาที ส่วนข้าวของติดรถอื่นๆ นั้นมีให้เหมือนกับรถสเป็คเมืองไทยเกือบทุกอย่าง

 

 

มาถึงเรื่องสำคัญอย่างการทดสอบความปลอดภัยของ ANCAP ที่ทำให้ได้รู้ว่า MG ZS มีคะแนนความปลอดภัยอยู่ที่ 10.46 จากคะแนนเต็ม 16 สำหรับการชนด้านหน้า เหตุผลเพราะถุงลมคู่หน้ายังป้องกันการกระแทกรวมถึงดูดซับแรงขณะรถเกิดการชนได้ไม่ดีพอ อีกทั้งบริเวณหัวเขาก็มีอาการบาดเจ็บมากกว่าการชนในรถคันอื่นอยู่นิดหน่อย

อีกปัจจัยที่ทำให้มันได้เพียง 4 จาก 5 ดาวก็คือ การที่ MG ZS ไม่มีระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติกับระบบช่วยรักษารถให้อยู่ในเลนเหมือนอย่างคู่แข่ง ซึ่งระบบดังกล่าวช่วยให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ทั้งต่อผู้ขับขี่รวมถึงคนที่เดินอยู่บนถนน

 

 

 

ช่วยเป็นกำลังใจให้เรา

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่