[sg_popup id=”10″ event=”onload”][/sg_popup]เมื่อกล่าวถึงรถยนต์นั่งสุดหรูเราต่างนึกถึงรถยนต์ Mercedes Benz   และในแบรนด์นี้เวอร์ชั่นแรงก็ยังมีให้คบหาในนาม   AMG   และล่าสุดค่ายขาแรงซํบแบรนด์ดาวสามแฉกก็ทำให้โลกตะลึงด้วยการส่งรถระดับ 1000 แรงม้า ออกวางจำหน่ายในนาม   Mercedes AMG  Project One 

โครงการ   AMG Project One   เป็นโครงการที่หลาายคนเฝ้าติดตามหลังมีกระแสข่าวออกมาอย่างหนาหูว่าทาง เมอร์เซเดสนั้นตั้งใจในการสร้างรถแข่งที่สามารถใช้งานได้ในชีวิตจริง โดยหยิบเอาพื้นฐานจากรถยนต์ฟอร์มูลล่าวันมาพัฒนาต่อยอดให้กลายเป็นจริง และนับเป็นครั้งแรกที่มีรถยนต์ในลักษระนี้ออกวางจำหน่าย หลังจากตลอดหลายปีของฟอร์มุลล่าวัน มันเป็นรถสำหรับการแข่งขันเท่านั้น 

หลายปีชองกรพัฒนาจบลงในงานแฟรงค์เฟริต มอเตอร์โชว์   Mercedes AMG Project One   เพิ่งเผยตัวเอง พร้อมเครื่องยนต์ที่หยิบเอามาจากอดีตรถแข่ง   W08 มันพกเครืื่องยนต์   V6   ขนาด 1.6 ลิตร พร้อมระบบมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัว  

Mercedes AMG Project One
Mercedes AMG Project One

โดยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวทางด้านหน้า ถือเป็นที่สุดของสถาปัตยกรรมทางด้านวิศวกรรมแห่งยุค ด้วยความสามารถในการเร่งตัวเองได้สูงสุดถึง 50,000 รอบต่อนาที มากกว่ามอเตอร์ปกติทั่วไปที่สามารถลั่นตัวเองได้เพียง 20,000 รอบต่อนาที ส่วนมอเตอร์ตัวที่ 3 ถูกต่อเข้ากับ ระบบเทอร์โบชาร์จ และตัวที่ 4 ต่อเข้ากับชุดเครืื่องยนต์โดยตรง 

มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวทางด้านหน้าตัวรถมาพร้อมกำลังตัวละ 160 แรงม้า ขณะที่บรรดามอเตอร์ที่ต่อกับอุปกรณ์เครื่องยนต์ของรถให้กำลังตัวละ 120 แรงม้า 

Mercedes AMG Project One
Mercedes AMG Project One
Mercedes AMG Project One
Mercedes AMG Project One

ทางด้านเครื่องยนต์   V6 1.6 ลิตร ถึงจะดูว่าเล็กจิ๋ว แต่ก็พริกขี้หนูดีๆ นี่แหละ ทาง   AMG   เปิดเผยว่า การติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าเข้าไปที่เทอร์โบ ทำให้พวกเขาสามารถแยกใบพัดระหว่างฝั่งไอดีและไอเสีย จากการทำงานระหว่างกัน รวมถึงติดตั้งเทอร์โบในตำแหน่งที่เหมาะสมได้ รวมถึงเครื่องยนต์ยังใช้ชุดเกียร์อัตโนัติแบบพิเศษ 8 สปีด ซึ่งผลิตขึ้นมารองรับการสร้าง   Mercedes AMG Project one  โดยเฉพาะ มันอาจจะทไงานคล้ายกับเกียร์ทั่วไป แต่ไวกว่ามาก และตอบสนองได้ดีในยามหน้าสิ่วหน้าขวาน 

และด้วยสมรรนถะทั้งหมดของระบบขับเคลื่อน   Mercedes AMG Project One   จึงมาพร้อมสมรรถนะในการขับขี่  ด้วยอัตราเร่ง 0-200 ก.ม./ช.ม. ในเวลาเพียง 6 วินาที  และทำความเร็วสูงสุดมากกว่า 350 ก.ม./ช.ม. 

อย่างไรก็ดีนอกจากสมรรนถะที่เหนือชั้นแล้ว เจ้าขาแรงระดับ 1000 แรงม้า คันนี้ ยังมีีดีในการใช้งาน ด้วยความสามารถในการขับขี่แบบโหมดไฟฟ้าล้วน ได้ไกลถึง 15.5 ไมล์ หรือ ประมาณ 25 กิโลเมตร ระบบไฟฟ้าทำงานโดยใช้แรงดันไฟฟ้ามากถึง 800 โวลท์ แทนที่ระบบไฟปกติในรถไฮบริดทั่วไปที่มีแรงดันเพียง 400 โวล์ต 

นอกจานี้ด้วยการขับเคลื่อนที่มีมอเตอร์ไฟ้าเข้าช่วย ยังทำให้ค่ายนี้สามารถสร้างรถที่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแปรผัน พร้อมจับเอา   Torque Vectoring Control   มายัดใส่ช่วยในการขับขี่ 

ส่วนตัวแบตเตอ์รี่ลิเธียมไอออนที่ใช้ในรถ  Mercedes Benz  Project one  ยกมาจากรถสูตร 1 เป็นแบตเตอร์รี่ลูกเดียวกัน  รวมถึงระบบหล่อเย็นและส่วนควบอื่นที่ใช้กับตัวแบตเตอร์รี่ด้วย 

และแน่นอนเมือ่พูดถึงโครงสร้างหลักตัวรถ มันผลิตมาจากโครงสร้างคาร์บอนความแข็งแรงสูง หรือ high-strength carbon-fiber monocoque body โดยตัวโครงนี้รองรับ จุดยึดเครื่องยนต์ , เกียร์ และช่วงล่างทางด้านหลัง 

Mercedes AMG Project One
Mercedes AMG Project One
Mercedes AMG Project One
Mercedes AMG Project One

สำหรับภายในห้องโดยสารออกแบบมาให้ซิ่งสุดใจ ด้วยภายในคล้ายกับรถสูตร 1 ไม่ว่าจะพวงมาลัยที่ออกมาในทรงเดียวกัน ตรงพวงมาลัย มีหน้าจอความละเอียดสูงบอกสถานะต่างๆ ของการทำงาน มีไฟบอกตำแหน่งที่ควรขึ้นเกียร์  รวมถึงยังมีอีกจอกที่บอกการทำงานของระบบปรับอากาศในห้องโดยสาร และความสะดวกสบายอื่นๆ 

บื้องต้น   AMG   เปิดเผยว่าทางบริษัทจะวางจำหน่าย  Mercedes AMG Project One ทั้งสิ้น จำนวน 275 คัน ทั้งหมด เป็นรุ่นพวงมาลัยซ้ายเท่านั้น โดยคาดว่าจะจำหน่ายได้ในราคาคันละ 2.7 ล้านดอลล่าร์  (2.27ล้านยูโร)  หรือคิดเป็นเงินไทยคันละ 91.8 ล้านบาท  

โดยผู้ที่สนใจสามารถสั่งจองได้ทันที แต่การส่งมอบรถจะต้องใช้เวลาอีก 18 เดือนข้างหน้า จึงจะเริ่มส่งมอบรถคันแรกสู่ลูกค้าได้  

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”315″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่