ถ้าคุณอยากได้รถสักคันที่แรงแบบสุดๆ ไปเลย งบประมาณไม่ใช่ปัญหา เชื่อเลยว่า ใครก็อยากจะครอบครองเจ้ารถสูตร1  แบบที่ใช้แข่งในสนามขับไปทำงาน จะได้ทันประชุม หรือเอาไปเปรี้ยวจีบสาวก็คงฟังดูดีใช่น้อย

แต่ปัญหาที่ผ่านมาตั้งแต่มีการสร้างรถยนต์สมรรถนะสูงขึ้นมา คือยังไม่มีใครลองทำรถยนต์สมรรถนะสุงจากพื้นฐานของรถ   Formula 1  ขึ้นมาขายจริงๆ แต่ในอีก 2 ปีข้างหน้า ถ้าคุณรวย หรือเกิดโชคดีล็อตเตอร์รางวัลที่ 1 ชุดใหญ่ คุณอาจจะอยากได้ รถซิ่งคันใหม่ของ   Mercedes AMG

AMG   ขึ้นชื่ออยู่แล้วเรื่องรถยนต์สมรรถนะแรง แต่เรื่องนี้ไปไกลกว่าที่เราจินตนาการ หลังจากมีกระแสข่าวหลุดออกมาว่าพวกเขาตั้งใจจะทำให้ฝันชายชาตรีทั้งหลายกลายเป็นจริง

มันอาจจะไม่ใช่ความคิดใหม่ แต่ไม่มีใครเคยทำมาก่อน ในการพัฒนารถแรงจากเทคโนโลยีเดียวกับ  Formula 1 ทางสื่อต่างประเทศติดตามเรื่องนี้มานาน เราทราบว่ามันมีรหัสโครงการพัฒนาว่า R50  หากคำถามที่ไม่ว่าใครก็อยากจะรู้คือมันจะแรงสักแค่ไหนกันเชียว

ข้อมูลใหม่ที่เพิ่งเปิดเผยจาก   Car Magazine   ชี้ว่า  โครงการรถไฮเปร์คาร์พัฒนาจาก  DNA F1  ของ   AMG   ไปไกลกว่าที่เราคิดมาก จริงอยู่ที่มันอาจจะไม่เร้วที่สุดในโลกแบบที   Bugatti Chiron  ทำผลงานไว้ แต่ก็มีความน่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน

ตามข้อมูลที่ทางสื่อจากเกาะอังกฤษเผย ว่าที่ไฮเปอร์คคาร์ร่าง  F1  ขับบนถนนได้  จะมีกำลังสูงถึง 1,120 แรงม้า และมันเป็นรถไฮบริดสมรรนถนะสูงขับเคลื่อนสี่ล้อ ด้วยเครื่องยนต์วางกลางลำ แบบที่รถสูตร1 วิศวกรรม

ตัวเครื่องยนต์เองก็เรียกว่า เอาดีเอ็นเอมาจากสนาม ใช้ขุมพลัง   V6  ขนาด 1.6 ลิตร  พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ สามารถเร่งรอบได้สูงถึง 10,000รอบต่อนาที อาจจะน้อยกว่ารถในสนามที่สามารถเร่งรอบได้ถึง 15,000 รอบต่อนาที ทว่ามันก้มากพอสำหรับขับบนถนนที่ไม่มีรถสปอร์ตหน้าไหนเร่งได้เกิน 8,000 รอบต่อนาที ตัวเครื่องยนต์เปล่าๆ ทำกำลังได้ 748 แรงม้า และในชุดเพลาทางด้านหน้าติดตั้งระบบมอเตอร์ไฟฟ้า มากถึง 4 ตัว เพ่อให้สมรรถนะอันเร้าใจ

ถึงจะเกิดมาแรงอย่างที่หลายคนต้องการ ทว่าดาวสามแฉกพันธุ์ซิ่งคันนี้ก็มีรายงานว่า สามารถขับด้วยโหมดไฟฟ้าล้วนได้ 48 กิโลเมตร เซฟเงินค่าน้ำมันให้ลูกค้า และลดการปล่อยไอเสียโดยไม่จำเป็น และขับตัวรถขับเคลื่อน 4 ล้อ

แต่ที่น่าสนใจยิ่งกว่าก็ไม่พ้นทางทีมวิศวกรสามารถลดน้ำหนัโครงสร้างรถโดยรวมลงมาเหลือน้ำหนักตัวเปล่าเพียง 1,300 กิโลกรัม ด้วยการหันมาใช้โครงสร้างห้องโดยสารแบบคาร์บอนเคฟลาร์ไฟเบอร์ใหม่ และสามารถนั่งได้ 2 คน ..

เมื่อดูตามน้ำหนักรถและกำลังเครื่องยนต์ เจ้า   AMG F1  เวอร์ชั่นถนน ใกล้เคียงรถที่มีอัตราส่วนน้ำหนักต่อแรงม้า 1 ต่อ 1 คล้ายที่   Koenigsegg  เคยนำเสนอใน  Koenigsegg One on one  เมื่อ 2 ปีก่อน

แม้ว่าจะไม่มีข้อมูลอะไรมากกว่านี้ แต่แค่เปรยมาถึงตรงนี้ก็ต้องยอมรับว่า ว่าที่ไฮเปอร์คาร์ร่างทรง   F1   มีความน่าสนใจไม่น้อย เบื้องต้นมีรายงานว่าจะวางขายแค่ 275 คันทั่วโลกเท่านั้น โดยจะวางขายในปี 2019 ลองคิดดู ถ้าคุณมีรถที่แรงเร้าใจสุดๆ ไม่พอยังเร่งได้เร้าอารมณ์แบบรถสูตร 1 และสามารถขับได้ทุกวัน มันจะน่าประทับใจแค่ไหนกันเชียว

 

ที่มาภาพ และข้อมูลประกอบบทความ   Carmagazine

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่