ถ้าบ้านคุณเป็นครอบครัวที่มีญาติเยอะเดินทางหลายคน คงอยากจะซื้อรถตู้ หรือ รถแวนไว้ใช้สักคันในบ้าน เผื่อว่าจะขนญาตพี่น้องเดินทางคันเดียว ไม่ต้องขับรถไปหลายคัน

ปัจจุบันตลาดรถตู้ทวีความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะในแง่รถสาธารณะ หากในกลุ้มใช้งานเฉพาะกิจ เช่นขนส่งพนักงาน , ใช้ขนนักท่องเที่ยว หรือ ใช้เดินทางกันเองในครอบครัว ยังเป็นตลาดที่มีทางเลือกเปิดกว้างและ   MG   หวังว่าพวกเขาจะสอดตัวไปในตลาดกลุ่มนี้บ้างไม่มากก็น้อย

รถตู้   MG V80

ตั้งแต่เปิดเผยว่าจะเข้ามาขายในไทย   MG V80   ดูจะเป็นทางเลือกใหม่ในตลาด สำหรับคนที่เบื่อ   Toyota  Commuter   และคิดว่า   Hyundai H1 ดูจะเกินเอื้อม หากต้องการออพชั่นจัดเต้มจากค่ายเกาหลี

MG   มองว่านี่เป็นโอกาสที่ดีจะแนะนำรถตู้ที่มีขนาดเหมาะสมต่อการใช้งาน ตอบโจทย์ลูกค้านราคาไม่แพงและสมเหตุสมผล แต่วันนี้เรายังไม่ทราบราคาขายที่แน่ชัดของรถรุ่นนี้ จนกว่าจะถึงงานมอเตอร์โชว์ ในปลายเดือนนี้

การพบกันของ   MG V80  ใบหน้ารถรุ่นนี้ความเป็นรถตู้จ๋าในสไตล์รถเชิงพาณิชย์แบบทางประเทศยุโรป ซึ่งยังไม่มีใครทำตลาดมาก่อนในไทย

รถตู้   MG V80

หน้าตารถไม่ได้ออกแบบเฉิดฉายมาก แต่ก็ไม่ได้ขี้เหร่จนพูดว่าไม่สวยงาม ไฟหน้าเป็นไฟฮาโลเจน มีไฟตัดหมอกมาให้ในตัว กระจังหน้าสีดำผสานกับการตบแต่งโครเมี่ยมดูน่าสนใจดี

เทียบกับรถตู้รุ่นอื่นๆที่ได้รับความนิยมในตลาด  MG V80   แตกต่างด้วยการวางเครื่องยนต์เยื้องไปด้านหน้าไม่ใช่การออกแบบรถเป็น   Cab Over   หรือ ห้องขับอยุ่เหนือเครื่องยนต์ ทำให้ได้สไตล์ความเป็นรถเก๋งนั่งโดยสารปกติอยู่บ้าง ตัวรถมีความกว้าง 1,980 มม. ยาว 4,590 มม. สูง 2,135 มม.  มีระยะฐานล้อ 3,100 มม.

รถตู้   MG V80

รถตู้   MG V80

ถ้าเทียบกับรถตู้ยอดนิยม   Toyota  Commuter  มันสั้นกว่า 490 มม. กว้างกว่า 118 มม. และ เตี้ยกว่า 153 มม. ทำให้  MG V80   ดูเป็นรถตู้เล็กกะทัดรัดที่เหมาะจะพาครอบครัวเดินทาง หรือใช้งานง่ายขึ้น โดยเฉพาะเมื่อต้องขับในเมืองมากกว่า

ประตูห้องโดยสารเปิดได้ 2 ด้านพร้อม ที่รองเหยียบเท้าทำงานอัตโนมัติ เมื่อเปิดประตู ช่วยให้ ขึ้นลงสะดวกยิ่งขึ้น ส่วนประตูบานหลังเปลี่ยนจากระตูฝาท้ายบานใหญ่ กินพื้นที่ยาวเวลาเปิด มาเป็น ประตูตู้กับข้าว เปิดได้ 50/50 ง่ายสะดวกในการใช้งานมากวก่าในความรู้สึก

รถตู้   MG V80

ทางด้านที่นั่งคนขับหน้า มีความสูงในการก้าวขึ้นลง ต้องเหนี่ยวตัวขึ้นแบบรถบรรทุกสักหน่อย คอนโซลหน้าหน้าจอมาตรวัดต่างๆ วางไว้ตรงกลาง ให้คนขับมีสมาธิกับถนนหนทางมากขึ้น

ห้องโดยสารเชื่อมต่อเป็นผืนเดียวพื้นเรียบสามารถเดินไปมาได้สะดวก จะเปลี่ยนคนขับระหว่าง เวลาเมื่อน่าจะทำได้ง่าย เป็นเรื่องแปลกดีไม่มีการแบ่งแยกชนชั้น ผู้ขับหรือผู้โดยสาร

รถตู้   MG V80

ด้านเบาะนั่งตอน 2 จัดวางตายตัวเลื่อนเดินหน้าถอยหลังไม่ได้ ยังดี เป็นเบาะแยกอิสระ

รถตู้   MG V80

เบาะแถว 3 เป็นอิสระ 1 ที่นั่ง และ เบนช์ซีท 2 ที่นั่งทางด้านขวา

ส่วนแถวสุดท้ายเป็นที่นั่งแบบม้านั่งยาว 2 ที่นั่ง 2อัน สามารถนั่งได้สูงสุด 4 คนในแถวสุดท้าย ทว่าก็ไม่เหมาะกับคนตัวสูงมากนัก เนื่องจากมีพัดลมแอร์ห้อยออกมาจากเพกานเล็กน้อย

ใต้ร่างยักษ์ใหญ   MG V80   มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลรุ่นใหม่ ให้กำลัง 136 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 330 นิวตันเมตร  จับคู่เกียร์อัตโนมัติ   AMT  6จังหวะ ขับง่ายใช้สะดวก จะขับอัตโนมัติ ก็ได้ หรือจะขับเองก็ตามความต้องการของผู้ใช้

รถตู้   MG V80

ขุมพลัง   MG V80   แปลกหน่อย มันเป็นรถตู้ขับเคลื่อนล้อหน้า แถมยังติดตั้งดิสก์เบรก 4 ล้อ มาตอบโจทย์ลูกค้า ถือเป็นความแปลกใหม่ที่อาจจะสนใจจากกลุ่มคนที่มองรถเดินทางได้เยอะในคันเดียว

MG V80   วันนี้เห็นตัวเป็นๆ ได้ลองนั่งสั้นๆ ยอมรับว่า มีความน่าสนใจไม่น้อย ด้วยการนำเสนอกความแตกต่าง จากรถตู้เชิงพาณิชย์ หรือเจ้าตลาดที่ทำรถกลุ่มนี้ขายมายาวนาน แต่มันจะน่าสนใจและตัดสินใจง่ายขึ้นหรือ ไม่ ทั้งหมด คงขึ้นอยู่กับราคาขาย ซึ่งจะเผยในงานมอเตอร์โชว์ ที่จะถึงในเร็ววันนี้

คู่แข่ง   Toyota Commuter , Nissan NV350 , Hyundai H1 [ngg src=”galleries” ids=”984″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: