ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา, มาสด้า , กลายเป็นแบรนด์เข้ามาโดนใจลูกค้า โดยเฉพาะรถยนต์ อเนกประสงค์  Mazda CX-5   และในเร็วๆ นี้ เราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในกลุ่ม   Mazda SUV

หมากเกมอเนกประสงค์จากมาสด้า กลับมาเขย่าตลาดอีกครั้งทันทีที่ส่ง การเตรียมเปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์คันใหม่ มาสด้า ซีเอ็กซ์ 8 รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดใหญ่ 7 ที่นั่ง ซึ่งจะกลายเป็นรถประเภทครอสโอเวอร์รุ่นแรกที่มีจำนวนที่นั่งมากที่สุดในตลาด กลายเป็น   Big SUV   ขนานแท้ที่ลูกค้ามีทางเลือกมากขึ้น ไม่ต้องไปซื้อรถอเนกประสงค์จากกระบะอีกต่อไป

Mazda CX-8 SUV
รถอเนกประสงค์ Mazda CX-8

การเตรียมเขา้ทำตลาดของ   CX-8   นั้น คาดว่าจะมีช่วงราคาใกล้กับ   CX-5   ตัวเครื่องยนต์ดีเซล เนื่องจากปัจจุบัน   Mazda CX-8  หลักๆ ขายรุ่นเครืองยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร ใหม่ ให้กำลัง 190 แรงม้า ผลพวกนี้ จะส่งผลถึงการอัพเกรดเครื่องยนต์รุ่นปัจจุบันในมาสด้า   CX-5   ด้วย

เช่นเดียวกันยังมีเวอร์ชั่นรุ่นใหญ่  2.5 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ให้กำลังสูงสุด 230 แรงม้า ด้วย คาดว่าจะถูกวางเป็นท๊อปออพชะั่นในไลน์อัพ เช่นเดียวกับการวางจำหน่าย  Mazda CX-5  ใหม่ ที่มีการเพิ่มรุ่นเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร เทอร์โบชาร์จ เข้ามาตอบตลาดปัจจุบัน ในราคา 1.85 ล้านบาท เรียกว่ามีราคาแพงสุดในตลาดครอสโอเวอร์   C-SUV   แต่ก็เรียกความสนใจพ่อบ้านขาแรงด้วยเครื่องยนต์และกำลังที่แตกต่าง ในราคาต่ำกว่า  2 ล้าน จากเดิม รถอเนกประสงค์เครื่องเทอร์โบ พละกำลังขนาดนี้ ต้องมีราคา 2 ล้านขึ้นไป

การเปลี่ยนแปลงโดยเพิ่มรุ่นท๊อป 7 ที่นั่งเข้ามา ไม่ใช่เรื่องเดียวที่จะเกิดขึ้น ในช่วงต้นปีหน้าเกมสำคัญ จะเกิดขึ้นในกลุ่มอเนกประสงค์ Entry Compact Crossover , ข้อมูลหลายแหล่ง ชี้ว่า มาสด้า มีแผนจะแนะนำ   Mazda CX-30   เข้าทำตลาดในไทย

รถรุ่นนี้เปิดตัวขายไปแล้วในหลายประเทศ มันมีขนาดใหญ่กว่ามาสด้า ซีเอ็กซ์  3 และ เล็กกว่า มาสด้า ซีเอ็กซ์ 5 ตัวรถกระเดียดไปทางรุ่นพี่ แต่มีขนาดใหญ่กว่าร้องเล็กเพิ่มพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น และยังดูลุยๆ มากกว่า เดิม คงเส้นสายการออกแบบที่อ่อนช้อย และมีความเป็นอเนกประสงค์มากขึ้น

มาสด้า ซีเอ็กซ์ 30 จะกลายเป็นรถที่ถูกออกแบบมาตอบโจทย์ตรงใจ คนที่ต้องรถอเนกประสงค์ใช้งานในเมือง และต้องการมันเพื่อการเดินทางบ้างในบางคราว อาทิ ในวันหยุด เป็นต้น

Mazda CX-30 SUV
รถอเนกประสงค์ Mazda CX-30

การแนะนำ 2 รถอเนกประสงค์ใหม่ เป็นที่น่าจับตา เพราะนั่นจะทำให้มาสด้า มีรถยนต์อเนกประสงค์ครอสโอเวอร์ มากที่สุดในกลุ่มตลาด ทุกช่วงราคาที่ลูกค้าสามารถหาซื้อได้ ตั้งแต่ 8 แสนบาทกลางๆ ครอบคลุม ไปถึง 1 ล้านบาท ปลายๆ ซึ่งถือว่าคราคร่ำมากไป

อย่างไรก็ดี อาจมีความเป็นไปได้อีกทางที่มาสด้า อาจจะปรับลด รถบางรุ่นออกไป อาทิ มาสด้า  ซีเอ็กซ์ 3 ที่อยู่ในโฉมปลายโมเดล และมีการเปลี่ยนแปลงในต่างประเทศเมือปีกลายไปแล้วในญี่ปุ่น แต่ไม่มีการอัพเดทในไทย

หากเป็นไปตามค่าดการณ์ของเราจริง เกมอเนกประสงค์มาสด้า จะปรับตัวยืนช่วงราคาใหม่ในปีหน้า และอาจจะต้องมีการตัดหรือปรับบางรุ่นออกไปบ้าง เพื่อให้รถรุ่นใหม่มีพื้นที่หายใจจับลูกค้า จะได้ไม่ทับซ้อนกันเอง และในบางรุ่นอาจทับซ้อนบ้างเพื่อให้ลูกค้าได้มีโอกาสเลือกตามต้องการ

Mazda SUV   เป็นเรื่องที่น่าสนใจและต้องจับตากันต่อไป ถึงการเปลี่ยนแปลงรถกลุ่มนี้ที่ได้รับความนิยมจากค่ายฮิโรชิม่า โดยเฉพาะเมื่อในปีนี้ อเนกประสงค์ดูเหมือนจะเสื่อมความนิยมลงไใ่คึกคัก เหมือน 2-3 ปีก่อน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่