ข้อมูลร้อนๆ ส่งตรงมาจากญี่ปุ่น ระบุชัดเจนแล้วว่าเครื่องยนต์เบนซิน Skyactiv-X ที่จะติดตั้งบน Mazda 3 2019 สร้างแรงม้า 180 ตัว แรงบิด 224 นิวตันเมตร

อีกหนึ่งจุดเด่นของคอมแพ็คคาร์จากเมืองฮิโรชิม่าอย่าง Mazda 3 2019 ที่งดงามเรื่องรูปลักษณ์ตั้งแต่ภายนอกถึงภายใน ประเด็นหัวใจหลักที่ใช้ในการขับเคลื่อน ซึ่งมาสด้าได้ทุ่มเทเงินทุนพัฒนาพร้อมด้วยความภูมิใจว่านี่คือสุดยอดแห่งเทคโนโลยี นั่นก็คือเครื่องเบนซิน Skyactiv-X ที่ล่าสุดประกาศตัวเลขแรงม้าแรงบิด อัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน และการปล่อยมลพิษออกมาเรียบร้อย

ไม่ต้องพูดมากให้เสียเวลา โดยเจ้าเครื่องยนต์เบนซิน Skyactiv-X ขนาด 2.0 ลิตร จุดระเบิดแบบ SPCCI ที่ทางมาสด้าการันตีว่าเป็นการผสมผสานข้อดีของเครื่องเบนซินที่มีแรงม้าในรอบสูง กับเครื่องดีเซลอันมีแรงบิดมหาศาล แถมยังประหยัดน้ำมัน 

ด้านตัวเลขสมรรถนะนั้นสร้างกำลังสูงสุด 180 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบต่อนาที  แรงบิดสูงสุด 224 นิวตันเมตร ที่ 3,000 รอบต่อนาที อัตราส่วนกำลังอัด 16.3:1 สามารถทำอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ยตามมาตรฐาน WLTP ได้ 18.5 กม./ลิตร และปล่อยมลพิษ CO2 ออกมาเพียง 96 กรัมต่อกม. เท่านั้น

สเป็คเครื่อง Skyactiv-X

ทั้งนี้ ลูกค้าที่อยากใช้เครื่อง Skyactiv-X ก็เลือกเกียร์ธรรมดา 6 สปีด หรือเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด จับคู่ได้ตามใจชอบ นอกจากนี้ ในโฉมแฮทช์แบ็คสามารถเพิ่มออพชั่นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD ได้ถ้าต้องการ

อย่างไรก็ตาม Mazda 3 2019 ที่ใกล้เปิดตัวในไทยนั้นต้องรู้กันว่ามาสด้าจะนำเครื่องยนต์สุดไฮเทคนี้เข้ามาขายเลยหรือไม่ ซึ่งที่แน่ๆ เครื่องเบนซิน Skyactiv-G 2.0 ลิตร จะเป็นขุมพลังพื้นฐานอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่