กำลังจับตามองทั่วโลก เมื่อมีรายงานว่า   Mazda   กำลังพัฒนาเครื่องยนต์   Mazda Sky Activ   รุ่นต่อไปในเจนเนอร์เรชั่นที  2 เครื่องสันดาปภายในประหยัดสูงสุด   30   ก.ม./ลิตร

ตัวเลข  30   ก.ม./ลิตร อาจจะฟังเป็นเรื่องง่ายกับรถไฮบริด แต่นั่นคือเป้าหมายของเครื่องยนต์รุ่นใหม่ Mazda Sky Activ  เจนเนอร์เรชั่นที่  2  ที่มีกระแสข่าวว่ากำลังอยู่ในการวิจัยและพัฒนารถยนต์รุ่นดังกล่าว

โดยตามรายงานจากประเทศญี่ปุ่นชี้ว่า เครื่องยนต์เบนซินร่นใหม่ของ   Mazda  จะเป็นเครื่องยนต์แบบใหม่ไร้ระบบจุดระเบิดด้วยหัวเทียน ซึ่งเครื่องยนต์บล็อกใหม่นี้จะใช้การจุดระเบิดด้วยการบีบอัดส่วนผสมของน้ำมันเชื้อเพลิงและอากาศอทน โดยเทคโนโลยีดังกล่าวถูกเรียกว่า   Homogeneous charge compression ignition (HCCI) 

ตามรานงานจากสื่อในญี่ปุ่นกล่าวเปิดเผยว่าเครื่องยนต์บล็อกใหม่นี้จะมีการนำเสนอในว่าที่รถยนต์   Mazda  3   ในปี  2018  จากข้อมูลชี้ว่าเครื่องยนต์สามารถทำอัตราประหยัดได้มากถึง   30  กิโลเมตร/ลิตร

เมื่อสองปีที่แล้ว นาย มิทซึโอะ ฮิโตมิ ผู้บริหารของมาสด้า เคยออกมาเปิดเผยกับ Automotive news   ว่า ขุมพลังใหม่จะมีความประหยัดกว่ารุ่นปัจจุบัน มากถึง ร้อยละ   30   เลยทีเดียว

แม้ว่าจะฟังดูเป็นเทคโนดลยีใหม่ แต่ เครื่องยนต์แบบ   HCCI   นั้น เคยถูกนำมาวิจัยพัฒนาแล้วหลายรอบในธุรกิจยานยนต์ ทั้ง   General Motor รวมถึงในรถยนต์สูตร 1  แต่   Mazda   อาจจะกำลังพลิกหน้าประวัติศาสตร์ในการพัฒนาเครื่องยนต์แบบนี้จนสามารถทำการค้าได้เป็นครั้งแรกในโลก ก็ได้

ภาพ รถ   Mazda 3 MY 2017 

ที่มาจาก  Nikkei

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่