แม้ว่าจะเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการอย่างสวยงาม แต่  Mazda 3   ใหม่ ที่กำลังจะขายในต่างประเทศในอีกไม่ช้าก็ตกเป็นปัญหาหลายประเด็น โดยเฉพาะช่วงล่างหลังแบบคานบิดในรุ่นใหม่ 

2020 Mazda 3

ประเด็นที่สาวกมาสด้า กำลังถกเถียงกันอย่างเมามัน หนีไม่พ้นความแปลกใหม่ของมาสด้าที่หันมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานบิดหรือ   Torsion Beam  แทนการใช้มัลติลิงค์ ซึ่งจะว่าไปคือการถอยหลังลงคลอง 

เรื่องนี้ร้อนถึง โคตะ เบพพุ ผู้จัดการโครงการพัฒนารถยนต์ Mazda 3   เมือ่ผู้สื่อข่าว Autoguide ไต่ถามถึงเรื่องดังกล่าวว่า ทำไมถึงตัดสินใจใช้ช่วงล่างแบบนี้ทั้งที่มัลติลิงค์น่าจะดีกว่า 

2020 Mazda 3

เบพพุ กล่าวว่า มาสด้าต้องการให้รถมีสมรรนถะที่นุ่มนวลมากที่สุดจนถึงขีดสุดของสมรรถนะที่จะรับได้  และเราเห้นว่าการเซทอัพแบบทอร์ชั่น บีม นั้น ช่วยให้เราประสบความสำเร็จตามเป้าหมายง่ายว่า เนื่องจากมีค่าตัวแปรต่างน้อยกว่า  และทำให้การวิศวกรรมในอนาคตทำได้ง่ายขึ้น 

นอกจากนี้เมื่อเปรียบเทียบกับระบบ   Multi Link  ที่ใช้มายาวนาน ระบบใหม่ยังใช้พื้นที่น้อยและน้ำหนักเบากว่า  ลดพื้นทีติดตั้งทำให้ในห้องสัมภาระมีพื้นที่ในการใช้งานมากขึ้น ซึ่งก็มีรายงานว่า ห้องสัมภาระท้ายมาสด้า 3 ใหม่ มีความใหญ่ขึ้น 

นาย เบพพุ กล่าวทิ้งท้ายว่า

ถ้าคุณซื้อรถเพื่อไปลงสนามแข่งขับรถในสนามเซอร์กิน ต้องการเข้าโค้งด้วยแรงเหวี่ยงที่สูงมากๆ มัลติลิงค์มีข้อดีกว่าอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ในการขับรถในชีวิตประจำวัน จะพบว่า มันไม่ได้ต่างกันมากถึงขนาดจะรู้สึกได้ ในโลกความจริง  

[ngg src=”galleries” ids=”813″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่