มาสด้า จ่อนำเครื่องยนต์โรตารี่มาลงในมาสด้า 2 ใหม่ พ่วงเป็นเครื่องยนต์ไฮบริด ให้พลังเจ้าตัวเล็กรุ่นใหม่ วางขายในปีหน้า หลังเปลี่ยนโฉมแล้ว

ในการเปลี่ยนแปลงของรถยนต์มาสด้าที่เกิดขึ้นในช่วงหลายปีทีผ่านมา หลายคนอาจจะคิดว่านี่คือที่สุดที่มาสด้าคิดได้ในแบรนด์ แต่ลองดูข่าวใหม่ที่ออกมาจากญี่ปุ่นวันนี้

รายงานจากเว็บไซต์ Best Car ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า มาสด้ามีแผนในการนำเครื่องยนต์โรตารี่ติดตั้งลงในว่าที่รถยนต์นั่งขนาดเล็กรุ่นใหม่ Mazda 2 หรือ Mazda Demio ที่จะวางขายในประเทศญี่ปุ่น

Mazda2 (3)

เครื่องยนต์โรตารี่นี้จะเป็นแผนใหม่ของระบบขับเคลื่อนไฮบริดใช้ในการปั่นไฟฟ้าให้แบตเตอร์รี่ หรือเป็นเครื่องยนต์แบบ Range Extender ไม่ได้ใช้ขับเคลื่อนล้อโดยตรง

มาสด้ามีแผนดังกล่าวหลังจากเห็นการประสบความสำเร็จของ Nissan e Power ที่ทำตลาดมาระยะหลัง และยังต้องการให้ใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้ากว้างขวางมากขึ้นในอนาคตด้วย หรืออย่างน้อยที่สุดไปสู่รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า

อย่างไรก็ดี ว่าที่มาสด้า 2 ใหม่ จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปีหน้า หลังจากขายในญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี 2014 และในประเทศไทยขายในปี 2015 ซึ่งเราคงต้องจับตาระบบไฮบริดแบบใหม่จากมาสด้าที่จะมาพร้อมเครื่องยนต์โรตารี่ต่อไป

ภาพ Mazda 2 รุ่นปัจจุบัน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่