พูดถึงคนพิการเราหลายคนต่างทราบดีว่าการใช้ชีวิตของพวกเขานั้นจะไม่มีความเหมือนเดิม การใช้ชีวิตอันแสนลำบากดูจะทำให้ชีวิตวุ่นวายมากขึ้น ทว่าในญี่ปุ่นพวกเขาให้ความสำคัญกับคนพิการอย่างมากมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เพียบพร้อมสำหรับคนกลุ่มนี้ รวมถึงรถที่ออกแบบมาเป็นพิเศษโดยเฉพาะ 

Mazda   อาจจะเป็นบริษัทรถยนต์ที่เรารู้จักในฐานะผู้ผลิตรถยนต์ที่เน้นใส่ดีเอ็นเอของความสปอร์ตเข้ามาไว้ในรถทุกรุ่นของบริษัท และมันจับใจลูกค้าทั่วโลกอย่างมากในปง่ของความสปอร์ตลงตัวเร้าใจ ทว่าล่าสุดค่ายนี้เพิ่งได้ใจคนพิการไปเต็มๆ เมื่อพวกเขาพัฒนารถสำหรับคนพิการโดยเฉพาะใน 2 รุ่นสำคัญ คือ   Mazda MX-5  และ  Mazda Axela  หรือมาสด้า ในบ้านเรา 

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมมาสด้าเลือกพัฒนารถคนพิการใน   Mazda MX-5   ทางสื่อในญี่ปุ่นเข้าใจว่า เพื่อทำให้เห็นว่าคนพิการสามารถเข้าถึงรถได้ทุกรูปแบบ ไม่เว้นกระทั่งรถสปอร์ต รวมถึง ผู้พิการมักจะเดินทางไปไหนมาไหนคนเดียวอยู่แล้ว

โดยรถสปอร์ตโรดสเตอรืในเวอร์ชั่นคนพิการนั้นจะมาพร้อมเบาะนั่งเสริมชายประตูอีก 1 อัน เพื่อให้ผู้พิการช่วยตัวเองขึ้นจากรถเข็นแล้วเลื่อนตัวเองเข้าไปอยู่ในตำแหน่งเบาะคนนั่ง 

ส่วนแป้นเหยียบคันเร่งและเบรกถูกเปลี่ยนมาเป็นการควบคุมด้วยมือแทน คันบังคับดังกล่าวใช้งานง่ายมาโดยเมื่อเลื่อนดึงถอยหลังรถจะเร่งไปข้าง และเมื่อดันคันบังคับเดียวกันไปข้างหน้ารถจะเบรกให้ ที่คันเกียร์มีปุ่มแตรเพื่อให้ใช้งานด้วยเช่นกัน และไม่เพียงเท่านี้ทางมาสด้า ยังพน้อมตอบสนองด้วยการควคุมเปลี่ยนเกียร์เอง พวกเขาออกแบบ   Paddle shift  ใหม่ แบบบน-ล่าง วางไว้ทางขวาบนพวงมาลัย และยังมีตุ่มจับพวงมาลัยเพื่อให้สะดวกต่อการขับขี่มากยิ่งขึ้นเวลาเลี้ยววงแคบ 

ส่วนที่เบาะคนนั่งปูแผ่นรองรับรถเข็นคนพิการพร้อมผ้าใบปิดอย่างดีเพื่อให้ไม่เป็นรอยกับเบาะนั่ง

Mazda  เปิดเผยว่า  เจ้าออพชั่นสำหรับคนพิการนี้ เปิดให้คนพิการเข้าใจว่ารถมาสด้าไม่ได้ออกแบบมาเพื่อคนทั่วไปเท่านั้น แต่คนพิการยังสามารถเข้าถึงพวกมันได้ โดยราคาติดตั้งชุดระบบดังกล่าวคิดราคาเพิ่มจากตัวรถอีก 365,900 เยน หรือ ประมาณอีก 120,000 บาท 

เบื้องต้นทางมาสด้ายังไม่ประกาศการเติมออพชั่นดังกล่าว ในรถรุ่นอื่น นอกจาก  MAZDA MX-5   ทั้งรุ่นหลังคาธรรมดารวมถึงหลังคาแข็ง และรถยนต์   MAZDa 3   แต่เราต้องยอมรับว่ามันน่าสนใจไม่น้อย ที่มาสด้ากล้าคิดต่างทำรถที่คนพิการสามารถขับใช้ได้ …ด้วยตัวเอง

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”327″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่