มาสด้าเผยโฉมรถอเนกประสงค์ Mazda MX-30 ในงาน Tokyo motor show 2019 พร้อมวางจำหน่ายทั่วโลกเร็วๆนี้

มาสด้าได้เผยโฉมรถเอนกประสงค์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า Mazda MX-30 ครั้งแรกในโรกที่งานโตเกียวมอเตอร์โชว์ รถคันนี้ถือเป็นรถยนต์เอนกประสงค์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ารุ่นแรกของมาสด้า ซึ่งเตรียมพร้อมจะวางจำหน่ายทั่วโลก Mazda MX-30

Mazda MX-30

Mazda MX-30

ตัวรถออกแบบด้วยแนวทางการออกแบบใหม่ภายใต้แนวคิด โคโดะ ดีไซน์ มีแนวคิดย่อยว่า Human Modern หน้าตาตัวรถ ออกแบบให้มีความสปอร์ต ไม่ได้มีรูปลักษณ์แบบมาสด้าปกติทั่วไป เป็นครั้งแรกที่มาสด้าแนะนำกระจังหน้าขนาดเล็ก ช่วยเพิ่มหลักกการอากาศพลศาตร์ ในระหว่างการขับขี่ โคมไฟหน้าเป็นแบบโปรเจคเตอร์ พร้อมไฟ LED  ติดตั้งล้อลอยขอบ 18  นิ้ว ให้ยางขนาด 215/55/18   โดดเด่น ด้วยประตูตู้กับข้าวเฉพาะ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ด้านขนาดตัวรถแนะนำด้วยขนาดความยาว 4395 มม. มีความกว้าง 1795 มม. สูง 1570 มม. และมีระยะฐานล้อ 2655 มม.

ในการเปิดตัวครั้งนี้ มาสด้ายังไม่ได้เปิดเผยภาพ หรือรายละเอียดภายในของตัวรถ ให้สื่อมวลชนได้รับทราบ อย่างไรก็ดี ระบบขับเคลื่อนของ Mazda MX-30 เป็นระบบใหม่ ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน วิศวะกรรมโดยมาสด้า ระบบนี้ ชื่อว่า E-Skyactive มาพร้อมแบตเตอรี่ลิเที่ยมไอออน มีความจุ 35.5 กิโลวัตต์ชั่วโมง รองรับการชาร์ตทั้งแบบปกติ และแบบชาร์ตเร็ว combo spec โดยยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดทางเทคนิคของตัวรถให้ได้ทราบแต่อย่างใด

ทั้งนี้ มาสด้ายืนยันว่าจะเริ่มขาย Mazda MX-30 ภายในปีหน้า ในหลายตลาดทั่วโลก ส่วนในประเทศไทยอาจจะยังต้องรอความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานรถยนต์ไฟฟ้ามีความพร้อม แต่ใครจะทราบมาสด้า อาจจะตัดสินใจนำมันเข้ามาขายก็ได้ แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่