หลังจากเปิดตัวออกมาเตรียมวางขายในกลุ่มประเทศยุโรป   Mazda MX-30   ใหม่ ดูจะประสบข้อกังขาในเรื่องขนาดแบตเตอร์รี่ของรถที่มีขนาดเล็กเพียง 35.5 กิโลวัตต์ชั่วโมง มันขับเคลื่อนได้แค่ 200 ก.ม. ต่อการชาร์จ หลายคนคิดว่ามันน่าจะมากกว่านี้ จนมาสด้าต้องออกมาตอบคำถามนี้ในที่สุด

นาย  ยาซูฮิโระ โอยามะ ประธานและเจ้าหน้าที่บริหารระดับสูง มาสด้า ยุโรป ออกมาตอบคำถามนี้ด้วยตัวเอง หลังจาก  Mazda MX-30   ถูกวางให้เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้า แต่มีระยะทางการขับขี่ค่อนข้างน้อย

เขากล่าวกับ Automotive News Europe   ว่า เรื่องนี้เป็นความตั้งใจของทางมาสด้า เราต้องการสร้างรถให้มีน้ำหนักที่เหมาะสมไม่มากเกินไป น้ำหนักรวมของตัวรถจะอยู่เพียง 1,700 กิโลกรัมเท่านั้น และ ยิ่งน้ำหนักเบาก็ยิ่งทำให้ การเคลื่อนไหวตัวรถดี ไม่รู้สึว่ามันต่างจากรถปกติทั่วไปสักเท่าไร

แม้ว่ารถคันนี้จะเกิดเป็นรถอเนกประสงค์ แต่มาสด้า มีเป้าหมายในการสร้างรถคันนี้ตอบกลุ่มคนที่อาศัยอยู่ในเมืองหรือชานเมือง คนกลุ่มนี้ โดยมากจะขับรถวันละประมาณ 40-70 กิโลเมตร และสามารถหาสถานที่ชารืจไฟฟ้าได้ง่าย มีโอกาส จะเสียบปลั้กชาร์จไฟฟ้าได้สะดวก  เลยไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอร์รี่ขนาดใหญ่

แต่อันที่จริงรถคันนี้ออกแบบพื้นที่รองรับแบตเตอร์รี่ขนาดใหญ่ไว้ด้วย ตอนนี้ทางมาสด้าเรายังไม่มีแผนสำหรับการผลิตรถแบตเตอร์รี่ขนาดใหญ่กว่า เนื่องจากทางมาสด้า เชื่อว่า ถ้าต้องการจะขับด้วยระยะทางมากขึ้น การผลิตรถไฮบริดออกวางขายจะสร้างความคุ้มทุนมากกว่า โดยในปีหน้าทางบริษัทมีแผนจะเปิดรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าแบบติดตั้งเครืองยนต์  Extended Range   ซึ่งใช้ความได้เปรียบของเครื่องยนต์โรตารี่ออกสู่สายตาชาวโลก

ที่มา   Automotive News 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่