1

ท่ามกลาง กระแส รถยนต์ไฟฟ้า มาสด้า ได้สวนกระแส ค่ายรถยนต์ญี่ปุ่น ด้วยการนำเสนอ รถยนต์ต้นแบบ ที่ถือเป็นการกลับมาของว่าที่สปอร์ต ซึ่งเปิดตัว ล่าสุดในงาน Japan Mobility Show 2023

รถคันนี้คือ Mazda Iconic SP ที่จริงหลายคนมองว่า มันน่าจะเป็น Mazda MX-5 ใหม่ แต่เราคาดว่า มันน่าจะคือ Mazda RX ใหม่ ซึ่งมีกระแสข่าว มาโดยตลอดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

Mazda iconc SP
Mazda iconc SP

รถคันนี้ เป้นรถที่ทางมาสด้า เปิดเผยว่า ตั้งใจสร้างขึ้นมาเพื่อให้ตรงกับ คำว่า Jinba Ittai ตามแนวทางของมาสด้า โดยมีเป้าหมายในการสร้างรถสปอร์ตที่สมบูรณ์แบบ ทั้งแอัตราเร่ง และการควบคุมตัวรถ

โดยทางมาสด้าใส่ใจ ในการพัฒนาโครงสร้างตัวถัง ออกแบบให้ฝากระโปรงหน้ามีความลาดเทลง เพื่อหลักการอากาศพลศาสตร์สูงสุด ไฟหน้าที่โดดเด่น และใช้สไตล์ไฟหน้า Pop UP สไตล์รถออกมาในแบบ รถโรดสเตอร์ ตามสไตลชืของมาสด้า

ทางมาสด้าไม่ได้เปิดเผยขนาดที่แน่ชัดของรถคันนี้ แต่ ค่อนข้างจะใหญ่กว่า รถ MX-5 ดั้งเดิม ที่เรารู้จัด จึงเป็นเหตุผล ว่าเราไม่คิดว่า มันเป็นรถยนต์โรดสเตอร์ในตำนาน

ทางด้านการขับขี่ ทางมาาด้า นำเสนอเครื่องยนต์สันดาปโรตารี่แบบ 2 โรเตอร์ ใช้ในการขับเคลื่อน ในฐานะเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ให้แบตเตอร์รี่ เพื่อให้สมรรถนะในการขับขี่และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน

Mazda iconc SP
Mazda iconc SP

ทางด้าน มาสด้า กล่าวว่ารถคันนี้ เป็นรถที่ดีครบทุกด้าน ทั้งในแง่ของการขับขี่ในชีวิตประจำวัน ซิ่งในวันว่าง หรือลงแทรกกับเพื่อนๆ ในวันแข่งขัน รวมถึงยังสามารถให้พลังงานกับบ้านได้ในวันที่ไฟฟ้าดับ หรือออกทริปด้วย

ทั้งนี้ Mazda iconic SP นั้น จะเป็นนิยามใหม่ของรถสปอร์ตในวันหน้า ที่จะออกมาตอบลูกค้าผู้ชืื่นชอบรถ สำหรับเราจากสเป็คทั้งหมด เป็นไปได้ว่า มันคือ Mazda RX รุ่นต่อไป ที่จะมาพร้อมเครื่องโรตารี่ไฮบรืด นั่นเอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่