เครื่องยนต์ดีเซล อาจจะถูกมองว่าเป็นตัวทำลายสิ่งแวดล้อม หลังจากคดีรถดีเซล จากค่า่ยเยอรมัน และทำให้ค่ายเยอรมัน ส่วนใหญ่เลิกขายเครื่องดีเซลไปโดยปริยาย แต่นั่นไม่ใช่กับมาสด้า ที่ยืนยันว่า จะขายต่อไป ถ้ามีความต้องการ

มาสด้า เพิ่งเปิดตัวเครื่องยนต์สันดาปดีเซล 6 สูบ ขนาด 3.3 ลิตร ที่ถือว่า เป็นเครื่องยนต์ดีเซล สมรรรถนะสูง จากทางญี่ปุ่น มาพร้อมกำลังขับสูงสุด 251 แรงม้า และให้แรงบิดสูงสุด 550 นิวตันเมตร มันมาพร้อมระบบ Mild Hybrid และเพิ่งเริ่มขายในยุโรป เมื่อไม่นานมานี้

หลายคน อาจมองว่า มาสด้า เหมือนจ้า ทั้งที่ยุโรป เริ่มที่จะใช้มาตรฐานไอเสียใหม่ ทำให้ บางเมืองในยุโรป จะเริ่มแบนรถสันดาป ในอีก 10 ปีข้างหน้า

แต่ทางมาสด้ากลับมองที่ต่างออกไปว่า เมื่อมีความต้องการจากลูกค้า เราจะยังสนองต่อความต้องการของพวกเขา และจะพยายามในการพัฒนาเครื่องยนต์ดีเซล ให้ปล่อยไอเสียน้อยตามลำดับ

Mitsuru Wakiie หัวหน้าโครงการ พัมนารถ Mazda CX-90 เปิดเผยว่า ต้องยอมรับว่า ในตอนนี้ความต้องการ เครื่องยนต์ดีเซล ลดลงมาก และคงไม่ขยายตัวเพิ่มเหมือนในอดีต เราจึงจะนำเสอนเครื่องยนต์ดีเซล ในตลาดที่มีความต้องการประสิทธิภาพสูง เช่นในญี่ปุ่น และ ออสเตรเลีย

เรื่องนี้ไม่น่าแปลกใจนัก เพราะ มีรายงานนจาก European Automobile Manufacturers’ Association ว่า ในปี 2017 ยอดขายรถยนต์ดีเซล มีสูงกว่า 44% ของยอดขาย แต่ในปี 2021 ที่ผ่านมา เหลือเพียง ร้อยละ 25 เท่านั้น และรายงาน ครึ่งปีแรกของ 2023 ชี้ว่าลดลงเหลือเพียง 13.4% เท่านั้น

ขณะที่มาสด้า ไม่ได้นำเสนอเพียงเครื่องยนต์ดีเซล ในรถยนต์รุ่นใหม่เท่านั้น ยังมีคเรื่องยนต์เบนซฺน 6 สูบขนาดเดียวกัน และระบบ PHEV ใหม่ที่ มาสด้ามัน่ใจว่าจะตอบโจทย์บางตลาดที่มีความต้องการ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่