ทุกครั้ง ที่มาญี่ปุ่นที่ไร ผมจะรู้สึกปลื้มปริ่ม ที่รถบางคัน ที่เราเห้นบนถนน ที่นี่ ก็มาจากโรงงานในประเทศไทย มันไม่ใช่เพียงรถที่คุ้นหน้าตา เท่านั้นแต่ยังหมายถึง คุณภาพงานประกอบคนไทย คนญี่ปุ่นก็วางใจ แล้วในพ.ศ. นี้ มีรุ่นไหนบ้า งประกอบจากบ้านเรา ส่งออกมาขายญี่ปุ่นมาดูกันครับ

Toyota Hilux

  ของดีจากประเทศไทย ไม่มีอะไรดีไกว่ารถกระบะ เดิมทีรถกระบะไม่ได้รับความนิยมในญี่ปุ้น แต่เรื่องนี้กำลังเปลี่ยนไป ปัจจุบัน คนญี่ปุ่น เริ่มหันมาใช้กระบะ และ Toyota ก็ไม่พลาดในการแนะนำ Toyota Hilux Revo เข้ามาทำตลาดในบ้านเกิดของตัวเอง

  ปัจจุบัน โตโยต้า ได้ขยายจนมี 3 รุ่นย่อย ตอบชาวญี่ปุ่น รวมถึง ตัว Rocco ที่แต่งพร้อมจัดเต็มออกมาจากโรงงาน นับเป็นตัวเลือกที่สร้างความน่าสนใจอย่างมาก

  สำหรับตัวรถ ไฮลักซ์ญี่ปุ่นนั้น ทุกรุ่น จะมาพร้อมเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร ให้กำลังขับ 150 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร มาพร้อม เกียร์ ออโต้ 6 สปีด และ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ พร้อมทุกสถานการณ์

  2. Mitsubishi Triton

  ความสำเร็จของโตโยต้า ทำให้ มิตซูบิชิ มอเตอร์เอาตามอย่างบ้างในการขาย Mitsubishi Triton ในประเทศญี่ปุ่น เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี หลังจากหายไปจากที่นี่

  มิตซูบิชิ ไทรทัน วางขายที่นี่ โดยมาพร้อมตัวรถ 2 รุ่น คือ รุ่นปกติ เรียกว่า GLS และ รุ่นพร้อมเดินทางในนาม GSR ทั้งคู่ มาพร้อมเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร เทอร์โบคู่ ให้กำลังขับ 204 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 470 นิวตันเมตร พร้อมระบบเกียร์ออโต้ 6 สปีด รวมถึง ระบบ Super Select 4WD II ช่วยตอบการขับขี่

  ที่น่าสนใจ คือ รุ่นที่ขาย ในญี่ปุ่น นั้น จะมีรุ่นปกติ เครื่องยนต์เทอร์โบ คู่ขายด้วย วางจำหน่าย เอาใจสาวกมิตซูบิชิ ที่นี่ ไม่ได้มีแค่ ตัวแอทลีท แบบในบ้านเรา เท่านั้น

  3. Nissan kick e-Power

  คันนี้ มาจากไทยอีกคัน กับ รถยนต์อเนกประสงค์ที่คนไทย รู้จักกันดี Nissan kick e-Power ขายที่ญี่ปุ่น มาตั้งแต่แรกเริ่ม จนวันนี้ก็ยังขายอยู่นะไม่ได้หายไปไหน ทุกคันที่วิ่งในญี่ปุ่น นำเข้าจากไทยทั้งหมด

  ดังนั้น ถ้าคุณเห็น นอสสัน คิกส์ ที่นี่ ไม่ต้องแปลกใจ เลย พวกมัน มาจากประเทศไทยแน่นอน

  ส่วนรายละเอียดตัวรถนั้น เหมือนกับ ที่ไทยทุกประการ ไม่ได้มีการตัดหรือ เพิ่มอะไรเป็นพิเศษ ให้กับชาวญี่ปุ่น มันยังคใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.2 ลิตร ทำหน้าที่ปั่นไฟฟ้า ให้กำลังแบตเตอร์รี่ เพื่อมอเตอร์ไฟฟ้า ขนาดตัวรถหน้าตา ทุกอย่างเหมือนกันเป๊ะ เลยครับ

  4. Honda Accord

  ทางฝั่ง ฮอนด้า ก็มี นะ ที่ส่งมาขายญี่ปุ่น แม้เขาจะไม่ได้พูดชัดเจน แต่เป็นที่รู้กันว่าบ้านเรา เป็นฐานผลิตรถยนต์นั่งคันนี้ ส่งกลับมาญี่ปุ่นมาช้านาน ตั้งแต่รุ่น G10 และเช่นเดิมกับรุ่น G11 ที่ส่งมาขายในญี่ปุ่นเช่นกัน

  รายละเอียด ตัวรถ ทั้งหมดเทียบเท่ารุ่นกลาง ที่ขายในบ้านเราทุกประการ แต่ที่ดีกว่า และ หลายคนอาจจะรู้สึกว่า น่าจะมีในไทย นั่นคือ ระบบ Blind spot information ซึ่งมีให้ในรุ่นที่ขายในญี่ปุ่น

  นอกจากนี้ ยังมีการอัพเกรด ระบบความปลอดภัย มาเป็น Honda Sensing 360 ครบชุด จัดเต็มด้วยเซนเซอร์ และ เรดาห์ รวมถึง กล้อง ช่วยมอบความปลอดภัยมากขึ้น

  นอกนั้น เหมือนที่ขายในบ้านเรา เป๊ะ

  ในภาพรวม ก็จะเห็นได้ว่า รถยนต์ที่ประกอบในไทย หลายรุ่น ก็ได้รับความวางใจ นำเข้ามาขายให้คนญี่ปุ่นได้สัมผัส กัน มีตั้งแต่รถกระบะ รถใช้งาน ยันรถหรู ราคาหลายล้านเยน นับว่า เป็นความน่าภูมิใจอย่างหนึ่ง ของคนไทย

  แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่