ตั้งแต่ทางมาสด้าเปิดตัวรถยนต์   Mazda CX-5 ออกมาอย่างเป็นทางการ ทางมาสด้า ได้รับการไถ่ถามมาโดยตลอดว่าทำไมไม่ทำรุ่น 3 แถวพร้อมเบาะ 7 ที่นั่ง มาวางจำหน่าย ทั้งที่คู่แข่งในกลุ่มนี้มีมากมาย และความต้องการดังกล่าวทำให้พวกเขาต้องกลับมาตั้งโจทย์คลอดรถรุ่นใหม่ออกมาในนาม  Mazda CX-8 

การมาถึงของรถยนต์  Mazda CX-8   นับเป็นการตอบโจทย์ที่ดีให้แบรนด์มาสด้า หลังจากโดนลูกค้าค่อนขอดเรื่องการใช้งานมาตลอดหลายปีเต็ม ว่ามีความโดดเด่นในการขับขี่ หากเรื่องฟังชั่นในการใช้งานน่าจะตอบโจทย์ได้มากกว่านี้ การเปิดตัวรถรุ่นนี้เป็นการยืนยันว่าพวกเขาพร้อมตอบโจทย์ลูกค้าหากมีความต้องการอยู่ในส่วนใดก็ตามของตลาด

Mazda CX-8   เผยตัวเองด้วยหน้าตาในเรือนร่างของ   Mazda CX5 ที่ถูกนำมาจับปรับขยาย ให้ยาวมากขึ้นกว่า   Mazda CX-5   รุ่นปกติ จนตัวรถมีความยาวทั้งสิ้น  4,900 มม. กว้าง 1,840 มม. และสูง 1,730 มม.  ถ้าเทียบกับ   Mazda CX-9  แล้ว รถรุ่นนี้ 165 มม. และแคบกว่า 130 มม.  

ตัวรถถูกออกแบบให้เส้นสายการออกแบบที่คล้ายกับมาสด้า  CX-5 ตั้งแต่หัวจรดท้าย  รุ่นเริ่มต้นมาพร้อมล้ออัลลอยขอบ17 พร้อมไฟหน้า  LED  ตอบโจทย์ในการใช้งานเรื่องการขับขี่ ไปจนถึงรุ่นท๊อปที่ให้ล้ออัลลอยขอบ 19 นิ้ว ติดตัวมาเลย 

ทางด้านในห้องโดยสาร   Mazda   CX-8 มาพร้อมการออกแบบภายในตั้งโจทย์ด้วยเบาะแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง รองรับการใช้งานแบบครอบครัว ภายในเน้นความหรูหรามากกว่ารถยนต์  Mazda CX-5  น้องกลางของค่าย ด้วยแนวคิดในการตบแต่งภายในโดยใช้วัสดุไม้จริง รวมถึงการตัดเย็บชุดเบาะ ด้วยหนังทั้งคัน 

แถม   Mazda CX-8   ยังเป็นรถที่ครบครันด้วยฟังชั่นในการใช้งาน ทางมาสด้าเปิดเผยว่า  เบาะนั่งแถวที่ 3 ของมาสด้า  CX-8  สามารถรองรับผู้โดยสารผู้ใหญ่ได้อย่างลงตัว เนืื่องจากเบาะแถว 2 สามารถปรับให้เดินหน้าได้เล็กน้อย ตลอดจนการเข้าสู่เบาะแถวที่ 3 นั้นไม่ต้องปรับพับเบาะวุ่นวาย เพระามีทางเดินตรงกลางห้องโดยสาร 

ส่วนตัวเบาะแถว 2 ออกแบบให้นั่งสบายด้วยเบาะแยกส่วน มีพนักเท้าแขนเบ็ดเสร็จมาให้ แถมเรื่องพื้นที่เก็บสัมภาระก็รองรับได้เพียงพอ ด้วยพื้นที่ 239 ลิตร หากใช้เบาะทั้ง 3 แถวเต็มพื้นที่ในการใช้งานและจะเพิ่มเป็น 572 ลิตรเมื่อไม่ใช้งานเบาะแถวที่ 3 

ใต้เรือนร่าง   Mazda CX-8   แนะนำเพียงเครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร รุ่นเดียวเท่านั้น ทางมาสด้าเปิดเผยว่าเครื่องยนต์บล็อกที่อยู่ในมาสด้า  CX-8   มีการปรับ 3 ส่วนประกอบสำคัญ ได้แก่ ลูกสูบแบบใหม่   Stepped Egg Shape Piston  พร้อมเปลี่ยนหัวฉีดน้ำมันใหม่เป็นแบบ super high response multi-hole piezo injector” และท้ายสุดติดตั้งเทอร์โบแปรผันเข้ามา จากทั้งหมดที่กล่าวมามันมากพอที่จะให้กำลังเพิ่มขึ้นอีก 15 แรงม้า พร้อมทำแรงบิดอีก 30 นิวตันเมตร 

จนเมื่อเทียบกับเครื่องยนต์เดิมที่อยู่ใน   Mazda CX-5   เจ้าเครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตรของ   Mazda CX-8   มีกำลังรวม 190 แรงม้า และทำแรงบิดมากถึง 450 นิวตันเมตร ยิ่งกว่านั้นมันยังให้ความประหยัดอันน่าเหลือเชื่อด้วยอัตราประหยัด 17.6 ลิตร ตามการทดสอบในโหมด  JC08   ที่ประเทศญี่ปุ่น  

ทางด้านความปลอดภัย   MAZDA CX-8   ก็ใส่รายละเอียดมาให้ใช้อย่างเต็มที่ เริ่มจากชุดกล้องมองรอบทิศทาง 360 องศา ที่ยกมาจากมาสด้า 3 ในญี่ปุ่น ทางมาสด้ายังตืดตั้งชุดระบบความปลอดภัย   Mazda  i Active Sense   เข้ามาใน   Mazda CX-8  อาทิระบบเตือนการชนทางด้านหน้า และเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ รวมถึงระบบเตือนจุดบอดในมุมอับอีกด้วย 

สำหรับ   Mazda CX-8   จะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 15 กันยายนนี้ ในญี่ปุ่น เริ่มจาก เมือง นาโงย่า , ฟูกูโอกะ , ซัปโปโร และ โอซาก้า โดยเบื้องต้นยังไม่มีแผนขายในประเทศอื่นนอกจากญี่ปุ่น  

ชมวีดีโอ   MAZDA CX-8   ใหม่ได้ที่นี่ 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”323″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่