หลังจากทาง มาสด้า เปิดเผยว่า เตรียม จะมีรถยนต์อเนกประสงค์ใหม่ ออกมาโชว์ในไลน์อัพสินค้า มากขึ้น หนึ่งในนั้นที่คาดว่า ไทยน่าจะไม่พลาดขบวน ก็คือ Mazda CX-60 ที่เพิ่งจะเริ่มขายแล้วอย่างเป็นทางการในประเทศญี่ปุ่น

Mazda CX-60 debut

Mazda CX-60 ใหม่ เผยโฉม พร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในญี่ปุ่น ช่วงเดือนที่ผ่านมา

โดยตัวรถ นำเสนอตัวตนที่มาพร้อม เรือนร่างอเนกประสงค์ขนาดกลาง 5 ที่นั่ง ขนาดมิติตัวรถ ยาว 4,740 มม.​กว้าง 1,890 มม.​และ สูง 1,650 มม. ช่วงฐานล้อมีความยาว 2,870 มม. ตอบโจทย์ การใช้งาน ให้มีความลงตัวในแบบ สไตล์หรูภูมิฐาน ภายใต้แพลืฟอร์มใหม่ที่ออกแบบมาเป็นขับเคลื่อนล้อหลัง ทำให้ช่วยฝากระโปรงหน้า มีความยาว และ ใช้เส้นสายที่มีความเรียบ หากก็ยังดูสปอร์ตปราดเปรียว ตั้งแต่ทางด้านหน้า ไปจรดด้านท้ายรถ

Mazda CX-60 debut
Mazda CX-60 debut
Mazda CX-60 debut

นอกจากนี้ ทาง มาสด้า ยังแนะนำสีใหม่ Rhodium White Premium Metallic เป็นที่สีที่ความพิเศษในการออกแบบอย่างมาก สะท้อนเฉดมุมมองงานออกแบบ ได้อย่างครบเครื่องครบครัน

ภายในห้องโดยสาร นำเสนองานออกแบบด้วยสไตล์พรีเมี่ยมสุดหรู มาพร้อมเบาะนั่งสีแทน เป็นเอกลักษณ์ และยังมีสีขาว รวมถึงสีดำให้เลือก

เบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้า 10 ทิศทาง พร้อมการบันทึกท่านั่งที่ปรับ ทั้ง หน้าจอสะท้อนข้อมูล กระจกมองข้าง ไปจนถึงตำแหน่งท่านั่ง

Mazda CX-60 debut

ในส่วนผู้โดยสารตอนหน้า ได้เบาะนั่งปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง ทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกสบาย อาทิ ที่ชารืจมือถือไร้สาย ,ปลั้กบ้าน และ อื่นๆ รวมถึง ยังให้ความอลังการ ด้วยซํนรูฟ เปิด-ปิด ไฟฟ้า ขนาดใหญ่ สามารถ เปิดได้ถึงคนนั่งทางด้านหลัง มอบความรู้สึกพรีเมี่ยมในการโดยสาร

ส่วนที่ทำให้หลายคน สนใจรถคันนี้มากที่สุด เห็นทีจะเป็นการขับเคลื่อน ทางมาสด้า ตัดสินใจพัมนารถอเนกประสงค์คันนี้ เป็นรถขับเคลื่อนล้อหลัง เพื่อตอบสนองในการขับขี่ได้ดีขึ้น โดยมี 2ขุมพลัง พร้อมตอบสนองในการใช้งาน เริ่มจาก

เครื่องยนต์ Mazda Skyactive -D 3.3 ลิตร แบบ 6 สูบ แถวเรียงให้กำลังขับสูงสุด 231 แรงม้า สูงสุด ที่ 4,000-4,200 รอบต่อนาที และ แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร ที่ 1,500-3,000 รอบต่อนาที พร้อมเกียร์ อัตโนมัติ 8 สปีด

และ ยังมีรุ่นที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อน Mild Hybrid ทำกำลังขับเพิ่มเป็น 254 แรงม้า ที่ 3,750 รอบต่อนาที และ แรงบิดสูงสุด 550 นิวตันเมตร ที่ 1,500-2,400 รอบต่อนาที มีจำหน่ายเฉพาะรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ อละมีอัตราประหยัดสูงสุด 21 ก.ม./ลิตร ตามการทดสอบ WLTP ในประเทศ ญี่ปุ่น

ไฮไลท์เด็ดอยู่ที่การแนะนำ ระบบขับเคลื่อนใหม่ e-Skyactiv PHEV หรือ ระบบไฮบริดเสียบปลั้ก มาขายครั้งแรก ระบบนี้ ยังไม่ประกาศสเป็คอย่างเป็นทางการ แต่ มาสด้า การันตี เรื่องความสนุกสนานในการขับขี่ ระบบขับเคลื่อนทั้งหมด มาพร้อมการขับขี่ 4 โหมด เป็นมาตรฐาน และ 5 โหมด สำหรับรุ่น PHEV ได้แก่

  • Normal
  • Sport
  • OFF Road
  • Towing

และในส่วนรุ่น PHEV จะได้ EV Mode เพื่อความประหยัดน้ำมันสูงสุด

นอกจากนี้ทางบริษัท ยังชี้ว่า Mazda CX-60 ใหม่ ยังได้รับการปรับปรุงช่วงล่างให้เหนือชั้นขึ้นไปอีก ด้วยระบบ ช่วงล่างหน้า แบบ ปีนกอิสระ 2 ชั้น และ ช่วงล่างหลัง แบบ มัลติลิงค์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่มากขึ้น

ทั้งนี้ Mazda CX-60 วางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น โดยมีราคาเริ่มต้น 2,992,000 เยน ในส่วนรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล ราคาเริ่มต้นที่ 3,239,500 เยน และรุ่น PHEV ราคาเริ่มต้น 5,390,000 เยน

โดยตอนนี้ รถรุ่นนี้ ผลิตที่ญี่ปุ่นเท่านั้น

ที่มา มาสด้า

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่