พูดกันมายาวนานแล้วว่าจะมีการเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางกา รสำหรับเครื่องยนต์ในตำนานของ  Mazda  เจ้าขุมพลังโรตารี่ และล่าสุด หลังจากที่เดคยมีกระแสข่าวว่าพวกมันจะถูกดอยออกไปจากการพัฒนา วันนี้มันกลับขึ้นมาเป้นตัวเลือกอีกครั้ง 

รายงาสนจาก Auto Express  กล่าวเปิดเผยว่า ทางมาสด้าอาจจะใช้เครื่องยนต์โรตารี่เป็นเครื่องยนต์ปั่นไฟเพิ่มระยะทางในการขับขี่รถยนต์ของพวกเขาในรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของบริษัท แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการพูดว่าทางบริษัทจะไม่ทำเครื่องโรตารี่อีกแล้ว เนื่องจากไม่สามารถผ่านกฏควบคุมไอเสียได้ 

ตาามรายงานดังกล่าวที่อ้างอิงการให้สัมภาษณ์ของนาย มัสซึอฺโระ ทานากะ หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ  Mazda  กล่าวเปิดเผย ว่า  ตอนนี้ผมให้รายละเอียดกับสื่อไม่ได้ แต่ยืนยนัได้ว่าในบริษัทเรามีของแบบนั้นอยู่าจริง โดยเครื่องยนต์โราตารี่ตัวเองอาจจะไม่สามารถผ่านอัตราประหยัด และการปล่อยไอเสียได้ แต่การนำมาทำแบบดังกล่าว ทำให้มันสามารถผ่านได้ทั้งอัตราประหยัด และการปล่อยไอเสียของเครื่องยนต์  รวมถึงให้สมรรถนะที่ดี มันมีสเถียรภาพและประสิทธิภาพในการใช้งาน 

ทางนาย ทานากะไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของรถยนต์   Mazda  ไฟฟ้าที่อาจจะเปิดตัวในอนาคตเร็วๆนี้ แต่ข้อสังเกตจากสื่อต่างประเทศระบุว่า เจ้ารถยนต์ Mazda EV  นั้น จะใหญ่กว่า   Renault Zoe   และ เล็กกว่า  Nissan Leaf 

โดยเมื่อช่วงก่อนเปิดตัวรถยนต์ Mazda 2   ใหม่ในตลาดโลก ทางมาสด้าเคยเผยรถยนต์  Mazda 2  เวอร์ชั่นไฟฟ้า ที่มาพร้อมเครื่องยนต์โรตารี่ช่วยปั่นไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอร์รี่ ทำให้มีการคาดการณ์ว่า มีความเป็นไปได้สูงทมี่ ทางมาสด้าจะทำแบบเดียวกันกับรถยนต์ของพวกเขา ในอนาคต 

นายทานากะกล่าวทิ้งท้ายในการสัมภาษณ์ว่า  รถยนต์นั่งขนาดเล็กเป็นรถที่เหมาะกับการนำมาทำให้มันขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเนื่องจากมีน้ำหนักเบา เมื่อเทียบกับรถยนต์ขนาดใหญ่ที่หนักกว่า มันไม่ใช่แนสทางของมาสด้า

อย่างไรก็ดี ตามรายงานก่อนหนเานี้ระบุว่า   Mazda EV   ใหม่ จะพร้อมในปี 2021  โดยมันจะวางจำหน่ายพร้อมรถยนต์ไฮบริดเสียบปลั้ก ด้วย ส่วนจะเป้นรถรุ่นใด น่าจะต้องติดตามให้ดี 

 

ภาพรถต้นแบบ   Mazda Hazumi concept เมื่อปี 2014 ต้นแบบรถยนต์   Mazda2

 
ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”123″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”240″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”2″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่