กลายเป็นว่าในที่สุด เกียร์ธรรมดา ก็เริ่มจากหายไปจากตลาดเรื่อยๆ นับวันรถยนต์ที่ใช้เกียร์ด้ามจับ 3 แป้น ไม่ค่อยมีโผล่มาให้เราได้เห็นกันสักเท่าไร ส่วนหนึ่งการตลาดของบริษัทรถยนต์หลายค่ายอ้างว่าไม่เป็นที่ต้องการของลูกค้า และนั่นกำลังทำให้เกียร์แบบนี้หายไป แม้แต่ในรถยนต์อีโค่คาร์เองก็ตาม

รถยนต์อีโค่คาร์ ถือว่าเป็นรถยนต์พื้นฐานที่ทุกคนมีโอกาสซื้อหามาใช้งาน ในอดีตรถกลุ่มนี้จะเริ่มต้นด้วยเกียร์ธรรมดาตอบลูกค้าที่ไม่ได้ต้องการออกชั่นมากมาย เพียงต้องการรถยนต์ที่ทำให้ไม่ต้องตากแดดตากลม ซื้อง่ายราคาไม่แพง  หากปัจจุบันรถยนต์อีโค่คาร์ใหม่ๆ บางรุ่นเริ่มแนะนำตัวเองตีตั๋วเด็กโดยไม่มีรุ่นเกียร์ธรรมดาแนะนำลูกค้า เนื่องจากไม่มีข้อจำกัดกฎในเรื่องนี้จากภาครัฐบาลและทำให้ ราคารถยนต์อีโค่คาร์เริ่มทะยานสุงขึ้นตามลำดับ

จนในปัจจุบัน จะเห็นได้ว่ารถยนต์อีโค่คาร์เมื่อก่อนที่เริ่มต้นราคา 3-4 แสนบาท ปัจจุบันจะจับต้องทีเริ่มที่ 4 แสนบาท ปลาย ไปจนถึง 5 แสนบาทต้นๆ เลยทีเดียว

เกียร์ธรรมดาเป็นหนึ่งในออพชั่นที่เริ่มถูกทอนออกไปจากตลาด ด้วยเหตุผลสำคัญการตอบโจทย์ในการขับขี่ใช้งานในเมือง ด้วยปัจจุบันรถติดทำให้การขับเกียร์ธรรมดายากลำบากมากขึ้น ตลอดจนอีกเหตุผลสำคัญคือคนรุ่นใหม่ เริ่มขับเกียร์ธรรมดาไม่เป็น ทำให้ในที่สุดอนาคตรถอีโค่คาร์เกียร์ธรรมดาอาจถึงกาลอวสาน จนไม่มีทางที่คนทั่วไปจะหาซื้อรถเก๋งเกียร์ธรรมดามาขับ ยกเว้นจะซื้อรถกระบะเท่านั้น

แนวโน้มเกียร์ธรรมดาจางหายไป จากอีโค่คาร์เริ่มเด่นขึ้นมาในช่วง 3-4 ปี ที่ผ่านมา เริ่มตั้งแต่การแนะนำรถยนต์ Mazda 2   ใหม่ ที่เปิดตัวออกมาฉีกกฎการไม่รุ่นเกียร์ธรรมดา ตอบลูกค้าเป็นรุ่นแรกท่ำทให้หลายค่ายต่างต้องหันมามองการวางแนวทางผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ Zoom -Zoom

ทั้งที่ในต่างประเทศรถยนต์  Mazda 2 ในญี่ปุ่นและยุโรป ยังมีรุ่นเกียร์ธรรมดาวางจำหน่ายเป็นทางเลือกสำหรับลูกค้า ที่ต้องการรถที่มีความสนุกสนานในการขับขี่มากกว่า แต่นั่นไม่ได้ทำให้มาสด้าระแคะระคาย เนื่องจากกลุ่มลูกค้ามาสด้า แม้นว่าจะเป็นกลุ่มคนชอบขับรถเป็นทุนเดิม หากคนรุ่นใหม่กับสนใจออพชั่นและการออกแบบมากกว่า ทำให้ไม่มีใครเคยถามมาสด้าว่า ทำไมมาสด้า 2 ไม่มีรุ่นเกียร์ธรรมดา เป็นทางเลือกสำหรับชาวไทย

Mazda 2

ไม่นาน นิสสันแบรนด์รถยนต์เจ้าตลาดอีโค่คาร์สร้างชื่อจาก   Nissan  March  และ  Nissan Almera   ต่อยอดแนะนำ   Nissan  Note   เข้าสู่ตลาดในประเทศไทย เป็นอีโค่คาร์รุ่นที่ 2 ที่ไม่มีเกียร์ธรรมดาวางจำหน่าย  ด้วยเหตุผลว่า ทางบริษัทวางผลิตภัณฑ์ นิสสันโน้ตให้เหมาะกับการเป็นรถใช้งานเดินทางกลสะดวก

อำนวยความสะดวกสบายและความประหยัดพร้อมกันในคันเดียว ด้วยพื้นที่โดยสารที่กว้างขวางและฟังใช้ในการใช้งานอันหลากหลาย กลายเป็นว่า นิสสันโน้ต ไม่มีเกียร์ธรรมดา ทั้งที่รถใช้งานเดินทางไกล เกียร์ธรรมดาก็ถือว่าเหมาะสม และตอบโจทย์ในการใช้งานไม่น้อย ซึ่งจะทำให้รถรุ่นนี้มีราคาถูกลงกว่าเดิมอีกด้วย

ด้วยความเป็นรถคันใหญ่เครื่องยนต์เล็ก พอติดตั้งเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร ไม่มีเกียร์ธรรมดา ทำให้ทุกคนที่ได้ทดลองขับต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันถึงความอืดของรถรุ่นนี้ จากการใช้เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร กับเกียร์  CVT   ซึ่งต้องแบกน้ำหนักกว่ารถอย่าง   Nissan  March และ Nissan  Almera   ทั้งที่ นิสสันโน้ต เป็นที่สามารถนำมาตบแต่งจนเด่นสะดุดตาได้ และในญี่ปุ่นยังมีเวอร์ชั่นแต่งจัดเต็ม   Nismo   ออกวางขายด้วยซ้ำไป

testdrive-Nissan-Note-VL006

การไร้เกียร์ธรรมดาในรถอีโค่คาร์เริ่มกลายเป็นธรรมเนียมใหม่ไปโดยปริยาย โดยเฉพาะเมื่อ  Suzuki  แนะนำ   Suzuki  Swift   ออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ทางซูซูกิยังไม่ได้แนะนำรถรุ่นเกียร์ธรรมดาวางขาย ทั้งที่ในอดีตรถ   Suzuki Swift   เกียร์ธรรมดาเป็นที่ถูกใจของลูกค้านักแต่งรถตัวยง เนื่องจากรถมีขนาดใหญ่สมรรถนะดี แต่งง่าย ขับสนุกสนาน

ทางทีมงาน   Ridebuster.com   เคยสอบถามถึงการยังไม่แนะนำเกียร์ธรรมดาใน  Suzuki  Swift   กับ คุณ วัลลภ ตรีฤกษ์งาม กรรมการบริหารด้านการขาย และการตลาด ได้รับคำตอบว่า ทางซูซูกิไม่ได้ปิดกั้นการวางจำหน่ายรถยนต์เกียร์ธรรมดา  แต่เป็นไปตามความต้องการของตลาด

หรืออาจจะพูดว่า ถ้ามีความต้องการจากตลาดก็จะแนะนำรถรุ่นเกียร์ธรรมดาวางจำหน่ายในอนาคต แต่ก็เป็นที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะกลับกันกรณี   Suzuki Ciaz   เปิดตัวออกมาก็มีรุ่นเกียร์ธรรมดาพร้อมขายทันที  เรื่องทำนองเดียวกันเกิดขึ้นกับ  Suzuki Jimny   มีรุ่นเกียร์ธรรมดาเป็นทางเลือกสำหรับลูกค้า 

ดังนั้นการไม่มีเกียร์ธรรมดาในรถยนต์อีโค่คาร์ใหม่ล่าสุด  อาจสะท้อนปรากฏการณ์บางอย่าง ยิ่งเมื่อมาดูว่ารถยนต์อีโค่คาร์ใหม่ตลอด 3 ปีที่ผ่านมาไม่มีรุ่นเกียร์ธรรมดาวางขายยิ่งทำให้อนาคตเกียร์ธรรมดากับรถยนต์ขนาดเล็กบั่นทอนลงไปอีก แถมเมื่อมองลึกลงไป จะพบว่ารถเก๋งเกียร์ธรรมดาปัจจุบัน แทบไม่มีขายแล้วด้วยซ้ำไป เหลือเพียงไม่กี่รุ่นที่ยังขาย และตอบโจทย์ ถ้าจะซื้อจริงก็ต้องวางเงินจองแสนแพง ระดับรถหรูบางทีมีอาย เนื่องจากโชว์รูม หวั่นว่าลูกค้าจะไม่ซื้อจริงๆ จองแล้วทิ้ง

เกียร์ธรรมดา เริ่มจางหายไปเพราะเหตุใด เป็นคำถามที่น่าสนใจไม่น้อย คนไม่ชอบ เพราะขับยาก หรือ เพราะไม่มีทางเลือกออพชั่นดีๆ กันแน่ๆ ไม่ว่าอะไรเป็นปัจจัย ปัจจุบันเป็นที่ชัดเจนว่ารถยนต์เกียร์ธรรมดาเริ่มหาได้ยากในตลาด และอนาคตอาจกลายเป็นสินค้าพรีเมี่ยม จนคนทั่วไปอาจไม่มีทางแตะต้องได้จากรถเก๋ง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่