หลายคนจะนึกถึงแก๊สรถยนต์ เมื่อเราต้องการมองความประหยัดในการขับขี่ ยามยุคน้ำมันแพง คนจำนวนไม่น้อยหันมาใช้พลังงานทางเลือกแบบนี้มากขึ้น ทั้งที่ความจริง แก๊สรถยนต์ใช่มีดีแค่ความประหยัดอย่างที่เข้าใจ

เป็นเรื่องจริงที่แก๊สรถยนต์อาจสร้างความสึกหรอให้กับเครื่องยนต์มากกว่าปกติ หากให้ความประหยัดในการเดินทางได้มาก เมื่อเทียบกับราคาที่ถูกกว่าน้ำมันรถยนต์ 2-3 เท่าตัว หากในทางหนึ่งแก๊สรถยนต์กลับถูกพูดถึงในเชิงพลังงานสะอาดเหมาะสมกับการใช้งานในเมืองที่มีการจราจรหนาแน่น และวันนี้เราจะพาคุณไปดูอีกด้านของรถใช้แก๊สกัน

แก๊ส   LPG   หรือ   Liquid Petroleum Gas   เป็นแก๊สที่ประกอบด้วยสารบิวเทน และโพรเพน โดยแก๊สแบบนี้เป็นส่วนหนึ่งของสงิ่ที่สามารถพบได้จากกลั่นน้ำมันในกระบวนการปิโตรเลียมทั่วโลก ทำให้มีราคาถูก-ประหยัด และด้วยคุณสมบัติการจุดวาบไฟง่าย ทำให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย

ในมุมของความประหยัด คนอาจจะมองว่าแก๊ส   LPG   ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการให้พลังงานกับรถเพื่อเดินทา งพวกมันไม่ได้ทำให้รถขับประหยัดกว่าอย่างที่เข้าใจ เพียงแค่จ่ายค่าเดินทางต่อครั้งน้อยลงเท่านั้น ด้วยความสามารถในการจุดติดไฟได้ง่ายเป็นทุนเดิม ทำให้แก๊สสามารถเผาไหม้ได้โดยง่าย และยังเผาไหม้สะอาดกว่าน้ำมันเบนซินที่เราใช้กันอย่างกว้างขวาง

เมื่อไม่นานมานี้ความตระหนักทางด้านคุณภาพอากาศ ตามเขตเมืองใหญ่ในยุโรป รวมถึงในออสเตรเลีย ประกอบกับความล่าช้าของรถยนต์ที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ ทำให้มีการศึกษาว่า จะมีเทคโนโลยีอะไรในวันนี้มาทดแทน หรือใช้เพื่อพยุงไม่ให้คุณภาพอากาศทั่วโลกเลวร้ายไปกว่าปัจจุบัน

ดีเซลแม้ถูกเคยมองว่าสามารถทำให้เผาไหม้สะอาดได้ แต่ก็ยังก่อไนโตรเจนออกไซด์ และฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ  Particle   จำนวนมาก ทำให้อากาศก็ไม่ได้สะอาดอย่างแท้จริง ทำให้งานวิจัยหลายชิ้นเริ่มกลับมาให้ความสนใจต่อแก๊สรถยนต์ ด้วยการเป็นก๊าซจุดติดไฟได้ง่าย   LPG   ทำให้การจุดระเบิดเผาไหม้สมบูรณ์มากขึ้นด้วยในแง่หนึ่ง

งานวิจัยจากในภูมิภาคยุโรปหลายขชิ้นต่างกล่าวไปในทิศทางเดียวกันว่า แก๊ส   LPG สามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือ  Co2  ได้เมื่อใช้ขับเคลื่อนแทนน้ำมันเบนซินหรือดีเซล

ตามรายงานของ   Eu Research   เปิดเผย แก๊ส   LPG   ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ น้อยกว่าน้ำมันเบนซิน 26.8%   และ 29.2%   เมื่อเทียบกับการใช้น้ำมันดีเซล

และจากการศึกษาพบว่าอย่างน้อยรถยนต์ที่ติดตั้งแก๊ส  LPG   ปล่อยไอเสียน้อยกว่า ร้อยละ 11 เมื่อเปรียบเทียบกับรถที่ไม่ใช้แก๊สในการขับเคลื่อน

เช่นเดียวกันควันไอเสียที่มีผลต่อสุขภาพของมนุษย์ อาทิ  Nitrogen Oxide   หรือ  Nox ก็สามารถพิชิตได้ด้วยการหันมาใช้แก๊ส   LPG   แทนการใช้น้ำมันดีเซลปกติ มันสามารถลดการปล่อย   Nox   ได้ร้อยละ 95 ขณะที่เครื่องยนต์ดีเซลทั่วไปต้องปล่อย   Nox   ร้อยละ 26 ในระหว่างการขับขี่

ตลอดจนด้วยการเผาไหม้สะอาด ทำให้ไม่เกิดคราบเขม่า หรือ  Particle   ในการเผาไหม้ ซึ่งเครื่องยนต์ดีเซลมีเขม่าสูกว่าถึง 120 เท่า เมื่อเทียบกับรถที่ติดตั้งแก๊ส  LPG   และใช้ในการขับขี่

ช่วงปี 2017 ประเทศเกาหลีใต้ เคยออกนโยบายสนับสนุนให้คนหันมาใช้แก๊ส  LPG   เพื่อทำให้อากาศสะอาดมากขึ้น  ด้วยการประกาศอนุญาตให้คนติดแก๊สในรถยนต์ส่วนบุคคลได้ จากเดิมที่อนุญาตเพียงในรถยนต์ให้เช่าและรถแท๊กซี่เท่านั้น  

ก่อนหน้านี้ในช่วงปี 2006-2014 ทางรัฐบาลออสเตรเลียเคยให้การสนับสนุนแก๊ส LPG   โดยให้เงินช่วยเหลือหากสนใจติดตั้งเป็นเงินสูงถึง 2,000 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย ก่อนจะยุติดไป เมื่อช่วงเดือนมิถุนายนปี 2014 เนื่องจากความนิยมรถยนต์นั่งขนาดเล็กเข้ามาแทนที่ และทำให้การขอสนับสนุนน้อยลง

เมื่อมองแก๊สรถยนต์ในอีกด้าน เราจะพบว่า ความสามารถในการเผาไหม้ของมันทำให้สามารถลดไอเสียที่เกิดขึ้นได้ผลมาก พวกมันปล่อยก๊าซคาร์บอนไอออกไซด์น้อยกว่า , ปล่อยก๊าซที่มีผลต่อสุขภาพน้อยกว่า และไม่เกิดเขม่าจากการเผาไหม้ที่ทำให้อากาศปนเปื้อน

แก๊ส   LPG   อาจถูกมองในภาพความประหยัดโดยคนไทย และจะนึกถึงเมื่อต้องการลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง หากในอีกด้านมันอาจเป็นผู้ช่วยสำคัญทำให้อากาศบริสุทธิ์ก็ได้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่